Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:15:29 11/10/2019  (Lượt xem:  4691 )
Đôi điều về mô hình dạy học VNEN

Đôi điều về mô hình dạy học VNEN

BT- Trong khi nhiều tỉnh, thành khác đang xem lại mô hình dạy học mới VNEN vì có quá nhiều bất cập thì tại Bình Thuận, mô hình này vẫn duy trì. Những trường đang học chương trình hiện hành với sách giáo khoa hiện hành cũng phải dạy học theo mô hình VNEN. Thế là cái kiểu râu ông nọ cắm cằm bà kia, kiểu dạy nửa nạc nửa mỡ đã làm cho nhiều giáo viên điêu đứng, làm cho học sinh căng thẳng trong cách học, cho phụ huynh mệt mỏi khi phải học cùng con.

Dạy học theo mô hình VNEN ở Trường tiểu học Đức Nghĩa (TP Phan Thiết). Ảnh: Đình Hòa

 Rằng hay thì thật là hay…

Ở mô hình VNEN, giáo viên không còn là người “truyền đạo” mà đóng vai trò tổ chức, điều khiển, hướng dẫn học sinh học tập. Giáo viên sẽ là “giám sát viên” để hỗ trợ học sinh tự học. Giáo viên không còn làm thay học sinh, không còn thuyết giảng những điều thầy cô biết, thầy cô hiểu.

Thông qua việc hướng dẫn các em tự học để giúp học sinh hiểu, tự mình tìm kiến thức và sẽ nắm chắc kiến thức tránh kiểu học vẹt, nhớ xổi. Thầy cô chỉ hỗ trợ trực tiếp khi có sự yêu cầu trợ giúp trực tiếp từ các em. Từ đó, học sinh sẽ phát huy được tính tự tin, tự lập, sự năng động và sáng tạo trong học tập.

Là giáo viên tiểu học đã từng dạy chương trình hiện hành theo VNEN và hiện đang dạy chương trình VNEN, tôi nhận thấy, mô hình dạy VNEN chưa thật sự phù hợp với tình hình giáo dục thực tế hiện nay của chúng ta. Kiểu học ấy chỉ thích hợp với học sinh giỏi, học sinh có tính tự lập cao, có khả năng tự học… Số này trong các lớp học của chúng ta chỉ chiếm khoảng 30% học sinh là nhiều. Và mô hình dạy học này chỉ thật sự phát huy khi lớp học chỉ có khoảng 15 - 20 học sinh/lớp như tại xứ sở “mẹ đẻ” của nó là nước Colombia. 

Nhưng thực tế thì hoàn toàn khác

Thực tế các trường học của chúng ta hiện nay, sĩ số lớp học được xem là chuẩn cũng đã lên tới 35 học sinh/lớp. Trình độ học sinh trong lớp khá chênh lệch. Một số em có tinh thần học tập chưa cao, lười học, học thụ động nhiều. Bởi thế, khi làm bài ít nỗ lực bản thân mà luôn mong chờ sự giúp đỡ từ bạn cùng nhóm. Số em khác là học sinh ngồi nhầm lớp, lực học chỉ ở mức trung bình và trung bình yếu.

Đã thế, học mô hình VNEN các em phải ngồi theo “mâm” quay mặt vào nhau nên nhiều em nói chuyện. Lớp học đông chia thành nhiều nhóm, giáo viên thật sự khó khăn bao quát hết các nhóm dẫn đến tình trạng copy bài nhau và ngồi nói chuyện, làm việc riêng. Cũng chỉ một kiến thức nhưng giáo viên phải đi tới 5 - 6 nhóm nói đi nói lại rất mất thời gian. Nhiều hoạt động của học sinh không cần thiết và hình thức như việc chia sẻ mục tiêu trong nhóm, trước lớp. Giới thiệu các danh xưng như chủ tịch (phó chủ tịch) hội đồng tự quản, các trưởng ban như đối ngoại, học tập, thư viện… khá nặng nề và chiếm nhiều thời gian vô ích.

Trong khi thời gian quy định 1 tiết học bậc tiểu học chỉ có 35 phút mà ổn định, báo cáo hết cả chục phút, thời gian học còn lại là rất ít.

Huyền Phan

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533