Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:15:29 11/10/2019  (Lượt xem:  5372 )
Đôi điều về mô hình dạy học VNEN

Đôi điều về mô hình dạy học VNEN

BT- Trong khi nhiều tỉnh, thành khác đang xem lại mô hình dạy học mới VNEN vì có quá nhiều bất cập thì tại Bình Thuận, mô hình này vẫn duy trì. Những trường đang học chương trình hiện hành với sách giáo khoa hiện hành cũng phải dạy học theo mô hình VNEN. Thế là cái kiểu râu ông nọ cắm cằm bà kia, kiểu dạy nửa nạc nửa mỡ đã làm cho nhiều giáo viên điêu đứng, làm cho học sinh căng thẳng trong cách học, cho phụ huynh mệt mỏi khi phải học cùng con.

Dạy học theo mô hình VNEN ở Trường tiểu học Đức Nghĩa (TP Phan Thiết). Ảnh: Đình Hòa

 Rằng hay thì thật là hay…

Ở mô hình VNEN, giáo viên không còn là người “truyền đạo” mà đóng vai trò tổ chức, điều khiển, hướng dẫn học sinh học tập. Giáo viên sẽ là “giám sát viên” để hỗ trợ học sinh tự học. Giáo viên không còn làm thay học sinh, không còn thuyết giảng những điều thầy cô biết, thầy cô hiểu.

Thông qua việc hướng dẫn các em tự học để giúp học sinh hiểu, tự mình tìm kiến thức và sẽ nắm chắc kiến thức tránh kiểu học vẹt, nhớ xổi. Thầy cô chỉ hỗ trợ trực tiếp khi có sự yêu cầu trợ giúp trực tiếp từ các em. Từ đó, học sinh sẽ phát huy được tính tự tin, tự lập, sự năng động và sáng tạo trong học tập.

Là giáo viên tiểu học đã từng dạy chương trình hiện hành theo VNEN và hiện đang dạy chương trình VNEN, tôi nhận thấy, mô hình dạy VNEN chưa thật sự phù hợp với tình hình giáo dục thực tế hiện nay của chúng ta. Kiểu học ấy chỉ thích hợp với học sinh giỏi, học sinh có tính tự lập cao, có khả năng tự học… Số này trong các lớp học của chúng ta chỉ chiếm khoảng 30% học sinh là nhiều. Và mô hình dạy học này chỉ thật sự phát huy khi lớp học chỉ có khoảng 15 - 20 học sinh/lớp như tại xứ sở “mẹ đẻ” của nó là nước Colombia. 

Nhưng thực tế thì hoàn toàn khác

Thực tế các trường học của chúng ta hiện nay, sĩ số lớp học được xem là chuẩn cũng đã lên tới 35 học sinh/lớp. Trình độ học sinh trong lớp khá chênh lệch. Một số em có tinh thần học tập chưa cao, lười học, học thụ động nhiều. Bởi thế, khi làm bài ít nỗ lực bản thân mà luôn mong chờ sự giúp đỡ từ bạn cùng nhóm. Số em khác là học sinh ngồi nhầm lớp, lực học chỉ ở mức trung bình và trung bình yếu.

Đã thế, học mô hình VNEN các em phải ngồi theo “mâm” quay mặt vào nhau nên nhiều em nói chuyện. Lớp học đông chia thành nhiều nhóm, giáo viên thật sự khó khăn bao quát hết các nhóm dẫn đến tình trạng copy bài nhau và ngồi nói chuyện, làm việc riêng. Cũng chỉ một kiến thức nhưng giáo viên phải đi tới 5 - 6 nhóm nói đi nói lại rất mất thời gian. Nhiều hoạt động của học sinh không cần thiết và hình thức như việc chia sẻ mục tiêu trong nhóm, trước lớp. Giới thiệu các danh xưng như chủ tịch (phó chủ tịch) hội đồng tự quản, các trưởng ban như đối ngoại, học tập, thư viện… khá nặng nề và chiếm nhiều thời gian vô ích.

Trong khi thời gian quy định 1 tiết học bậc tiểu học chỉ có 35 phút mà ổn định, báo cáo hết cả chục phút, thời gian học còn lại là rất ít.

Huyền Phan

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết