Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:50:39 12/08/2020  (Lượt xem:  5004 )
Định hướng sinh viên sử dụng mạn

Định hướng sinh viên sử dụng mạng xã hội an toàn

BT - Ở lứa tuổi học sinh, sinh viên (HSSV) thường thích khám phá, muốn tự khẳng định bản thân mình, các em dễ bị “nhiễm độc” trước thông tin tiêu cực, dễ bị hùa theo đám đông. Vì vậy, các em cần được giáo dục, học tập để có nhận thức đúng đắn hiểu biết về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Từ đó, sẽ giúp cho các em ý thức được trong việc phòng tránh các nguồn thông tin xấu, độc trên các trang mạng xã hội, không để kẻ xấu lợi dụng.

Đối với các trường đại học, cao đẳng ngoài công tác giảng dạy cho sinh viên, nhà trường thường xuyên quan tâm đến việc tuyên truyền, giáo dục và trực tiếp tham gia mạng xã hội cùng sinh viên để hiểu và nắm bắt tâm lý cũng như nhu cầu sử dụng mạng xã hội của các em. Thông qua đó, có những định hướng sử dụng mạng xã hội đúng cách, phát huy được mặt tích cực của mạng xã hội và tránh những thông tin xấu, độc gây hậu quả khó lường, đồng thời, giúp các em nhận diện được nguồn tin nào là chính thống và nguồn tin nào là không chính thống để nâng cao ý thức cảnh giác.

Thầy Trương Văn Chính, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận cho biết: “Ngay từ tuần sinh hoạt chính trị đầu năm học, nhà trường đã triển khai cho HSSV hiểu về Luật An ninh mạng, nhà trường còn đưa nội dung lồng vào các buổi sinh hoạt hàng tuần của giáo viên chủ nhiệm đối với HSSV; thông qua các hoạt động của Đoàn trường để giúp các em sử dụng mạng xã hội an toàn”.

Sinh viên sinh hoạt ngoại khóa (ảnh tư liệu).

Thời gian qua, Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận đã đăng tải trên mạng xã hội nhiều nguồn thông tin chính thống để hỗ trợ trong công tác giảng dạy, cũng như thông tin các vấn đề mang tính thời sự đến sinh viên. Bên cạnh đó, nhà trường sử dụng mạng xã hội để phản bác những thông tin xấu, độc bằng việc chia sẻ những thông tin tích cực, được đông đảo sinh viên của trường tham gia. Cách làm này, đã góp phần tích cực để sinh viên có thể “miễn dịch” với những thông tin xấu, độc trên không gian mạng. Hoạt động chào cờ đầu tháng và các buổi sinh hoạt ngoại khóa là một trong những hoạt động được thực hiện thường xuyên, liên tục tại trường học; qua đó, lồng ghép tuyên truyền, phổ biến đến sinh viên những thông tin quan trọng, chính xác để các em cập nhật. Ban Giám hiệu nhà trường luôn quan tâm, chú ý đến các thông tin “nóng”, “nhạy cảm” xuất hiện trên các trang mạng xã hội; thường xuyên nhắc nhở, định hướng cho sinh viên tiếp cận các nguồn thông tin chính thống, nhất là từ các cơ quan báo chí có uy tín, tránh việc chia sẻ, lan truyền thông tin từ nguồn chưa chính thống, nguồn xuất phát từ các trang facebook, zalo… của cá nhân được đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội…

Phòng Công tác sinh viên và Đoàn thanh niên của trường thường xuyên quan tâm, theo dõi đời sống của HSSV thông qua mạng xã hội facebook, zalo… để kịp thời định hướng, nhắc nhở và chỉ ra những tác hại khi sử dụng mạng xã hội không đúng cách. Để thực hiện tốt công tác này, nhà trường đã xây dựng những mô hình, tổ đội HSSV tự quản, bảo vệ an ninh mạng để làm nhiệm vụ tuyên truyền HSSV của trường tham gia thực hiện tốt việc sử dụng mạng xã hội an toàn, hiệu quả. Để phòng tránh việc tiếp nhận, chia sẻ những thông tin xấu, độc, mỗi HSSV cần phải tự trang bị cho mình các kỹ năng, kiến thức cần thiết, tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn, chương trình ngoại khóa để có được lối sống lành mạnh, văn minh, tránh xa các tệ nạn xã hội.

Hiện nay, các đối tượng xấu không ngừng ra sức chống phá, nói xấu Đảng và Nhà nước. Vì vậy, việc tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức đến mọi tầng lớp nhân dân trước những thông tin xấu, độc, trong đó có lứa tuổi HSSV là điều hết sức cần thiết.

Ý CHÂU

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Dù khó mấy em cũng phải đến trường”

BT- Trước buổi lễ trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo do Bảo Việt Nhân thọ tổ chức vào cuối tháng 8/2020, trong khi các bạn nhỏ đến nhận học bổng xe đạp chuyện trò rôm rả, riêng chỉ có Nguyễn Thanh Nguyên - lớp 8A7, Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Phan Thiết ngồi im lặng, nét mặt trầm ngâm, suy tư. Mới lớp 8, nhưng Nguyên cao hơn nhiều bạn cùng lứa, gương mặt khôi ngô, dễ mến…

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Nông dân Tánh Linh tất bật thu hoạch lúa

BTO- Mùa này về Tánh Linh đến các xã Đồng Kho, Huy Khiêm nhìn đâu cũng thấy người dân tất bật với mùa màng. Gặt lúa về thì tranh thủ nắng ráo phơi phóng.

Xem chi tiết