Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 10:19:11 15/12/2020  (Lượt xem:  19593 )
Dạy học lịch sử ở bảo tàng

Dạy học lịch sử ở bảo tàng

BT- Bên cạnh dạy và học ở giờ chính khóa, nhiều trường học trong tỉnh đang tích cực tổ chức những buổi tham quan, trải nghiệm thực tế tại bảo tàng, điểm di tích. Phương pháp này đang mang lại hiệu quả thiết thực, để các em có cái nhìn toàn diện, sinh động và củng cố kiến thức lịch sử.

Những giờ học thú vị

Trong khuôn viên khá hạn chế của Nhà Trưng bày Bảo tàng tỉnh, nhưng gần 100 học sinh Trường tiểu học Bình Hưng (TP. Phan Thiết) vẫn giữ trật tự để lắng nghe từng lời của cô thuyết minh. Nhiều em còn cẩn thận mở vở ghi lại các dấu mốc đáng nhớ. Những hiện vật lịch sử ấy từ từ mở ra trở thành những câu chuyện chứ không còn thô ráp, câm nín nữa. Đó là các loại sinh vật hóa thạch và gỗ hóa thạch trên 2 triệu năm trước - nhóm hiện vật có thời gian tồn tại lâu nhất đến nay. Hay âm hưởng từ bộ đàn đá cổ Đa Kai 5 thanh và bộ đàn đá Sa Huỳnh 8 thanh, là  nhạc cụ cổ xưa nhất của loài người, có niên đại 2.500 - 3.300 năm. Rồi các em được dẫn dắt về với văn hóa Đa Kai, là đặc trưng của văn hóa thời kỳ đồ đá ở địa bàn miền núi mà hiện nay thuộc về phía tây nam của xã Đa Kai, huyện Đức Linh. Không gian văn hóa của người Chăm Bình Thuận, một trong những tộc người bản địa, sinh sống lâu đời trong suốt tiến trình lịch sử gần 2.000 năm, với số lượng di sản văn hóa vật thể, phi vật thể đồ sộ như đền tháp, đền thờ, thành quách, vương miện, tượng, phù điêu…

Ngoài các hiện vật trưng bày trong nhà, các em còn rất thích thú khi được sờ, chụp hình bên những hiện vật ngoài trời là 2 khẩu súng thần công có từ thời nhà Nguyễn. Bia đài viết bằng chữ Hán, nơi ghi danh những người vì sự học. Cả chiếc máy bay A37 do Mỹ chế tạo và sử dụng trong chiến tranh Việt Nam giai đoạn từ 1967 - 1975, là chiếc máy bay do Quân đội Việt Nam Cộng hòa tháo chạy bỏ lại khi quân giải phóng đánh chiếm Đà Nẵng.

Học sinh thích thú khi tham gia buổi học ngoại khóa tại Nhà Trưng bày Bảo tàng tỉnh.

Điều thú vị là không chỉ được tham quan, mà học sinh còn được trao đổi, trả lời câu hỏi để hiểu rõ vấn đề từ thuyết minh viên. Em Phạm Ngọc Kim Duyên – học sinh lớp 5 Trường tiểu học Bình Hưng cho biết: Từ trước đến nay, em chỉ học lịch sử qua sách vở nên rất khô và khó nhớ. Qua những lần được tham quan, nhìn ngắm trực tiếp các hiện vật tại bảo tàng em biết về quá trình đấu tranh giành độc lập, xây dựng quê hương Bình Thuận. Điều này khiến không khí buổi học rất thú vị, sinh động, dễ hiểu hơn.

 Tăng cường các tiết học ngoại khóa

Nhằm giúp học sinh trau dồi thêm kiến thức, trải nghiệm thực tế, rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc gìn giữ, bảo vệ các di vật, cổ vật, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng chương trình phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo về “Hoạt động giáo dục thông qua di sản văn hóa và tổ chức học tập ngoại khóa tìm hiểu về di sản văn hóa địa phương tại các bảo tàng, di tích trên địa bàn tỉnh” giai đoạn 2020 - 2025.

Có 3 hoạt động chính được triển khai gồm tham quan, trải nghiệm thực tế tại các bảo tàng, di tích; đưa di sản văn hóa vào trường học và hoạt động “Chúng em chăm sóc, bảo vệ và gìn giữ di tích”. Ngoài Nhà Trưng bày Bảo tàng tỉnh, các trường sẽ tổ chức học tập ngoại khóa, tham quan thực tế tại một số điểm trọng tâm như di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh Bình Thuận, Di tích tháp PôSahInư (Phan Thiết), Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm (Bắc Bình), Bảo tàng nước mắm Làng Chài Xưa, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, bia chiến tích, đền thờ anh hùng liệt sĩ tại các địa phương. Đồng hành cùng với các em trong buổi tham quan là những cán bộ thuyết minh. Tùy vào độ tuổi của học sinh, cán bộ thuyết minh sẽ có cách truyền đạt, những câu chuyện kể phù hợp, để mỗi hiện vật, mỗi hình ảnh và thông tin chứa đựng trong đó bớt đi sự khô khan của những bài giảng lịch sử.

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ cung cấp các tài liệu để trường học lồng ghép vào nội dung giảng dạy môn xã hội, báo cáo chuyên đề về di sản văn hóa. Đồng thời tổ chức thi sáng tác tranh “Bảo tồn di sản văn hóa địa phương” cho học sinh khối tiểu học và THCS; cho học sinh tiểu học có giảng dạy chương trình tiếng Chăm thi viết chữ Chăm. Về phía trường học tổ chức các buổi bảo vệ gìn giữ di tích, bia chiến thắng, bia tưởng niệm, địa chỉ đỏ bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực...

Tin rằng qua những chuyến tham quan, trải nghiệm thực tế như vậy sẽ là bài học sinh động, giúp học sinh hiểu sâu sắc hơn về lịch sử, văn hóa địa phương. Từ đó, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, nỗ lực vươn lên trong học tập và lao động, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng quà và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo

  BTO- Xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh vừa phối hợp với Công ty điện lực dầu khí Nhơn Trạch tổ chức tặng 50 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng tiền mặt cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương và hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Mặt đường Trương Hán Siêu đã được sửa chữa

  BT- Báo Bình Thuận ngày 1/3/2021 có đăng bài “Cần sửa chữa mặt đường hư hỏng”. Nội dung bài báo nêu rõ: Gần đây tại ngã ba trên đường Trương Hán Siêu (đối diện Công viên Võ Văn Kiệt) mặt đường hư hỏng do sụp lún, tạo thành hố sâu, người và phương tiện giao thông qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533