Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 14:29:59 20/01/2020  (Lượt xem:  5897 )
Cô gái Bình Thuận đi lính

Cô gái Bình Thuận đi lính "Mũ nồi xanh"

BX- Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình (LLGGHB) của Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở Nam Sudan vừa kết thúc nhiệm vụ trở về nước. Ít ai biết trong đoàn, có một cô gái trẻ trung, xinh xắn - Huỳnh Cẩm Thư, quê Bình Thuận. Ngày xuân, Báo Bình Thuận đã có cuộc trò chuyện, để nghe chia sẻ những trải nghiệm đặc biệt.  

Huỳnh Cẩm Thư trong bộ quân phục lính mũ nồi xanh.

 Chúc Thư cùng đồng đội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trở về nước an toàn. Thư có thể chia sẻ từ đâu và điều gì đã thôi thúc mình tham gia vào LLGGHB của LHQ? 

Huỳnh Cẩm Thư: Khi nghe thông tin về việc Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam tham gia triển khai tại Nam Sudan, tôi đã tìm hiểu về đất nước ở châu Phi này. Đó là một quốc gia non trẻ, đang nội chiến, xung đột sắc tộc, bệnh tật và đói nghèo. Khi ấy, tôi đang công tác tại Khoa Sinh hóa - Bệnh viện Quân y 175 và lãnh đạo khoa cùng bệnh viện đã trao cơ hội này cho tôi. Là một người trẻ, được đào tạo tốt về kỹ năng sống lẫn chuyên môn và với kinh nghiệm hơn 2 năm đi làm, tôi nghĩ mình có thể góp chút sức nhỏ bé. 

Hơn nữa, vốn xuất thân từ gia đình khó khăn, những năm đi học luôn nhận được sự hỗ trợ từ các quỹ học bổng, nên hy vọng đến một ngày có thể giúp những người khác khó khăn hơn mình. Tôi nghĩ mình còn trẻ, cần trải nghiệm để trưởng thành, đi để nhìn nhận đất nước mình trong mắt bạn bè quốc tế. Đi để học hỏi thêm nhiều điều về cuộc sống này. Đi để ngày càng hoàn thiện bản thân. Từ đó, tôi đã tự nguyện tham gia vào LLGGHB của LHQ.

Khi biết ý định của Thư, gia đình, người thân và bạn bè có ủng hộ không? Họ đã nói gì về quyết định ấy?

Ba mẹ, bạn bè cũng ủng hộ quyết định của tôi. Dù nhà tôi không đủ điều kiện, nhưng ba mẹ luôn động viên con cái chăm chỉ học hành, làm những điều tốt, có ích và luôn hỗ trợ hết mức có thể. Tuy nhiên, cũng có một số người thân và bạn bè họ nghĩ tôi không nên tham gia, vì là nữ sợ sẽ khổ cực, đất nước đó lại đang có chiến tranh, xung đột. Do đó, mọi người lo lắng đến an nguy cho tính mạng, nên khuyên không nên tham gia. Thậm chí có người còn so sánh “đi mất nhiều hơn được”!

Lúc đến Nam Sudan, mọi thứ có như lúc đầu Thư nghĩ? Mọi người trong đoàn đã gặp khó khăn gì trong quá trình hòa nhập?

Lúc đến sân bay thủ đô Juba, chúng tôi choáng ngợp bởi thời tiết nóng. Trên người vừa áo chống đạn, vừa nón sắt, trên lưng thì ba lô hơn chục ký. Thời điểm ấy là mùa khô, nhiệt độ trưa lên đến 450C, cây cỏ khô cằn, đất đỏ bụi bay mù mịt, nắng rát hết cả mặt. Dù được huấn luyện trước về thời tiết và những khó khăn gặp phải, nhưng bản thân vẫn chưa hình dung hết được. Quãng đường về Bentiu - nơi đóng quân phải bay thêm 2 - 3 tiếng. Sau 2 ngày trên trời, khi nhìn thấy lá cờ Việt Nam, thấy được đồng đội ra đón chào, tôi chỉ có thể khóc. Có lẽ do là lần đầu tiên trong 25 năm đi xa gia đình, xa quê hương như thế (cười)!

Khí hậu khắc nghiệt và chưa quen với thức ăn LHQ cấp, nên sức khỏe nhiều người không được tốt, cộng với việc lệch múi giờ và khối lượng công việc khá nhiều, nên 3 tháng đầu tiên, bản thân sụt luôn 5 kg. Điều kiện sinh hoạt nghèo nàn, nước mùa khô rất hiếm, nam thậm chí phải nhường nước cho nữ tắm. Đến mùa mưa nguồn nước được cải thiện thì đường sá lầy lội, hạn chế đi lại và vận chuyển.

Sốt rét là căn bệnh đáng sợ nhất vào mùa mưa. Với người dân Nam Sudan họ quá quen, nhưng đối với các nước đóng quân, họ cực kỳ sợ, vì nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Thư có thể chia sẻ những ấn tượng và suy nghĩ của mình về đất nước và con người Nam Sudan?

Nơi đơn vị đóng quân khí hậu khá giống vùng quê hương Chí Công (Tuy Phong), nơi tôi lớn lên. Bầu trời nơi đây rất yên bình. Không khí thì trong lành. Bình minh rất đẹp. Mọi thứ êm đềm như miền quê Việt Nam, nên không ai nghĩ đang xảy ra chiến tranh, xung đột. Thiên nhiên hoang dã ở đây cũng đa màu sắc, động vật hoang dã chúng không ngại người.

Thư (ngoài cùng bên phải) cùng các đồng đội nữ ở Nam Sudan.

Nam Sudan có 2 dân tộc lớn là người Nuer và người Dinka. Người dân ở đây họ khá cởi mở, trẻ em thì rất đam mê bóng đá. Các em nói rất nhiều đến các cầu thủ nổi tiếng mà mình yêu mến. Người dân Nam Sudan họ nghe nói khá tốt tiếng Anh, nên một bộ phận được LHQ tuyển dụng giúp việc trong các đơn vị, để cải thiện cuộc sống đói nghèo.

Ấn tượng của Thư về LLGGHB của LHQ các nước như thế nào? Đoàn Việt Nam đã để lại những dấu ấn gì với người dân Nam Sudan và bạn bè quốc tế?

Có khá nhiều đơn vị các nước như: Anh, Ấn Độ, Mông Cổ, Ghana… Ngoài ra còn có thành phần tham gia cá nhân của nhiều nước khác như: Nga, Campuchia, Thái Lan, Aghentina, Brazil… Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam đã gây ấn tượng tốt với phụ trách phái bộ Bentiu, khi cấp cứu và điều trị nhiều ca bệnh nặng, chuyển bệnh an toàn lên các bệnh viện cấp cao hơn.

Với tinh thần chịu thương, chịu khó của Bộ đội Cụ Hồ, các chiến sĩ “mũ nồi xanh” của Việt Nam tham gia làm vườn, trồng thêm rau xanh, mướp để bổ sung khẩu phần ăn. Bạn bè quốc tế rất ấn tượng với quang cảnh xung quanh bệnh viện, khi những vườn hoa được trồng khoe sắc. Họ cũng rất yêu thích các món ăn Việt Nam, điển hình là đơn vị đạt được giải nhất Master Chef Bentiu, với sự tham gia của đầy đủ đơn vị các nước. 

Người dân Nam Sudan họ rất quý người Việt Nam, họ nói người Việt Nam kiên cường, yêu hòa bình và thân thiện. Ngoài khám chữa bệnh cho nhân viên của LHQ, đơn vị còn tổ chức các hoạt động xã hội từ thiện cho các trại tị nạn, nên được người dân rất yêu mến. 

Sau 1 năm tham gia LLGGHB của LHQ, những điều đọng lại và kinh nghiệm rút ra đối với Thư như thế nào?

1 năm qua như chớp mắt, nhưng biết bao điều đọng lại. Có rất nhiều thứ lần đầu, như lần đầu đi xa nhà đến thế; lần đầu tiên sống và làm việc trong đơn vị quân đội; lần đầu tiên những đêm tối ngủ nghe tiếng bom, tiếng súng nổ của giao tranh; lần đầu tiên trong 1 năm khóc rất nhiều vì công việc, vì nhớ nhà, rồi lại tự động viên mình cố gắng hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa!

1 năm đã cho tôi câu trả lời rằng lựa chọn của mình là đúng. Tôi đã học hỏi, đã trưởng thành hơn trước rất nhiều. Dù xa nhà, nhưng có đồng đội bên cạnh như một gia đình. Chính mọi người đã dạy tôi rất nhiều bài học hay, cách sống tốt trong cuộc sống, để hoàn thiện bản thân. Hiểu được Việt Nam mình điều kiện còn tốt hơn rất nhiều nước khác. Đi để biết hòa bình là tài sản vô giá, mà để có được nó, biết bao công lao của ông cha ta phải đánh đổi. Và nhiệm vụ hôm nay chúng ta là cùng nhau gìn giữ tài sản vô giá đó.

Xin cảm ơn Thư về buổi trò chuyện!

Từ giữa năm 2014, những sĩ quan Việt Nam đầu tiên trong phái bộ Liên Hiệp  Quốc được cử đến Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi để tham gia gìn giữ hòa bình quốc tế. Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 là lực lượng đầu tiên của Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế tại phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ ở Nam Sudan. 1 năm qua, bệnh viện đã điều trị cho gần 1.800 bệnh nhân, trong đó có nhiều ca nghiêm trọng được phẫu thuật thành công. 

Phúc Sinh (Thực hiện)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533