Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 11:57:08 18/12/2020  (Lượt xem:  21003 )
Cả 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 đều

Cả 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 đều phải điều chỉnh 

BT- Năm học 2020 - 2021 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong ngành giáo dục là việc áp dụng rộng rãi chương trình mới ở khối lớp 1. Đồng thời, lần đầu tiên chúng ta có tới 5 bộ sách giáo khoa để giáo viên chọn lựa đưa vào dạy trong nhà trường. Tuy thế, cũng là lần đầu tiên, dư luận phản ứng dữ dội nhất về những hạt “sạn” trong sách. Điều đáng buồn nữa là, không chỉ một bộ sách dính sạn mà tất thảy cả 5 bộ sách đều bị mắc lỗi về nội dung như lỗi dùng từ, lỗi về câu, về ý nghĩa giáo dục, về lượng âm vần trong một bài học để giảm tải khối lượng kiến thức học sinh cần tiếp nhận.

Cả 5 bộ sách đều dính “sạn”

Nếu như bộ sách tiếng Việt Cánh Diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh phải điều chỉnh những nội dung sai ngay trong học kỳ 1, thì 4 bộ sách còn lại đang được đề xuất sẽ điều chỉnh khi tái bản sách vào năm học tới. Cụ thể, nội dung xin điều chỉnh của 4 bộ sách còn lại (trừ bộ sách Cánh Diều):

Bộ sách lớp 1 Kết nối tri thức với cuộc sống phải chỉnh sửa nhiều nhất, với hơn 37 trang, gồm sách giáo khoa tiếng Việt 1 (tập 1 và tập 2) và sách giáo khoa Giáo dục thể chất 1.

Bộ sách giáo khoa lớp 1 Chân trời sáng tạo phải sửa lỗi ở 7 trang sách giáo khoa môn tiếng Việt 1 (tập 1) và môn tiếng Anh.

Bộ sách lớp 1 Cùng học để phát triển năng lực sửa lỗi trong khoảng hơn 24 trang. Trong đó, sách giáo khoa tiếng Việt 1 (tập 1 và tập 2) sửa lại ở khoảng 9 trang…

Bộ sách lớp 1 Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục sửa lỗi ở một trang trong sách giáo khoa tiếng Việt 1 (tập 1) phải điều chỉnh nội dung văn bản do ngữ liệu không đúng trong thực tế.

Học sinh chịu thiệt

Mặc dù, bộ sách Cánh Diều đã công bố những nội dung sẽ điều chỉnh nhưng ngay tại thời điểm này gần kết thúc chương trình học kỳ 1 thì bảng hiệu đính vẫn chưa về đến trường học. Trong khi những nội dung chỉnh sửa chủ yếu nằm ở chương trình học kỳ 1.

Và 4 bộ sách còn lại cũng chỉ điều chỉnh vào năm học 2021-2022. Nghĩa là, thầy và trò đã và vẫn tiếp tục sử dụng những sản phẩm có sạn về tri thức.

Học sinh thiệt thòi khi phải học những kiến thức, những nội dung chưa được chuẩn, phụ huynh có con vào lớp 1 lại mất thêm khoản tiền mua sách mới vì bộ sách giáo khoa cũ sẽ không thể dùng lại.

Lo ngại sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6

Để những bộ sách kém chất lượng lọt qua vòng thẩm định trách nhiệm trước hết thuộc về hội đồng thẩm định quốc gia nơi có nhiều chuyên gia đầu ngành, những giảng viên, giáo viên cốt cán và được bộ trưởng phê duyệt.

Năm học 2021 - 2022, sẽ có thêm 2 bộ sách của lớp 2 và lớp 6. Quyền chọn sách cho các trường thuộc về UBND tỉnh. Hy vọng sẽ không lập lại vết xe cũ như sách lớp 1 hiện nay.

Phan Tuyết

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng quà và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo

  BTO- Xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh vừa phối hợp với Công ty điện lực dầu khí Nhơn Trạch tổ chức tặng 50 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng tiền mặt cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương và hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Mặt đường Trương Hán Siêu đã được sửa chữa

  BT- Báo Bình Thuận ngày 1/3/2021 có đăng bài “Cần sửa chữa mặt đường hư hỏng”. Nội dung bài báo nêu rõ: Gần đây tại ngã ba trên đường Trương Hán Siêu (đối diện Công viên Võ Văn Kiệt) mặt đường hư hỏng do sụp lún, tạo thành hố sâu, người và phương tiện giao thông qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533