Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 14:07:57 10/01/2019  (Lượt xem:  3063 )
Bộ Giáo dục & Đào tạo

Bộ Giáo dục & Đào tạo: Triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

  BTO- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới (GDPT) vào chiều qua 9/1. Tại điểm cầu Bình Thuận có giám đốc, phó giám đốc và trưởng các phòng chuyên môn Sở GD&ĐT; trưởng phòng GD & ĐT các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo Trường Đại học Phan Thiết.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết xây dựng, đổi mới chương trình GDPT là một trong những nhiệm vụ lớn và quan trọng của ngành. Nếu những chương trình trước, việc đổi mới tiến hành từ sách giáo khoa, các cấp học, thì chương trình lần này tiếp cận theo hướng quốc tế. Ban thực hiện sẽ xây dựng chương trình theo khung sau đó mới chi tiết hóa. Yêu cầu của chương trình tương đối cao, đảm bảo hướng đến chất lượng quốc tế và phù hợp với thực tiễn. Bộ trưởng nhấn mạnh, kết quả của triển khai chương trình GDPT mới phụ thuộc việc triển khai, trong đó vai trò của đội ngũ nhà giáo, từ giáo viên, hiệu trưởng đến nhà quản lý hết sức quan trọng. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2019. Việc triển khai chương trình GDPT mới thành công hay không phụ thuộc sự kết hợp nhịp nhàng của các bên liên quan, cùng mục đích sớm đổi mới  nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, giáo dục.

Chương trình GDPT mới được thực hiện theo lộ trình: Từ năm học 2020-2021 đối với lớp 1; từ năm học 2021-2022 đối với lớp 2 và lớp 6; từ năm học 2022-2023 đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10; từ năm học 2023-2024 đối với lớp 4, lớp 8 và lớp 11 và từ năm 2024-2025 đối với lớp 5, lớp 9 và lớp 12.

Theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT, chương trình GDPT mới bao gồm: Chương trình tổng thể và các chương trình môn học, hoạt động giáo dục của cấp tiểu học, THCS, THPT. Chương trình được xây dựng theo định hướng tiếp cận năng lực, phù hợp với xu hướng phát triển chương trình của các nước tiên tiến, nhằm thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội, “tạo chuyển biến căn bản, toàn diện về chất lượng và hiệu quả giáo dục phổ thông; kết hợp dạy chữ, dạy người và định hướng nghề nghiệp; góp phần chuyển nền giáo dục nặng về truyền thụ kiến thức sang nền giáo dục phát triển toàn diện cả về phẩm chất và năng lực, hài hòa đức, trí, thể, mỹ và phát huy tốt nhất tiềm năng của mỗi học sinh”.

Để triển khai chương trình GDPT mới, Bộ GD&ĐT đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/2018 về việc đẩy mạnh thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; đồng thời tích cực chuẩn bị các điều kiện thực hiện. Các địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ, giáo viên; điều chỉnh, sắp xếp để sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, thiết bị dạy học hiện có; ưu tiên bố trí ngân sách, lồng ghép có hiệu quả và sử dụng đúng mục đích nguồn vốn từ các chương trình, đề án, dự án; đẩy mạnh truyền thông về đổi mới chương trình GDPT mới tại địa phương…

TT

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Bạn đọc Báo Bình Thuận trao tiền ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn

BTO - Sau khi bài viết “Mẹ mất, 3 đứa trẻ không có tết” đăng trên Báo Bình Thuận ngày 28/1/2018; bài “Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương”đăng ngày 21/3/2018 vàbài viết “Ai cứu dùm cho chị đôi mắt?” đăng trên Báo Bình Thuận ngày 7/10/2018, nhiều bạn đọc đã gửi tiền ủng hộ gia đình anh Phạm Duy Phương, chị Mai Thị Yến (mẹ của bé Duy Phương), gia đình chị Bùi Thị Kim Tuyền qua tài khoản, có bạn đọc trực tiếp lên nhà và vào tận bệnh viện thăm hỏi, trao quà.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533