Giáo dục - Thanh niên Cập nhật lúc 09:34:05 04/03/2021  (Lượt xem:  7200 )
2 cô gái 9X tình nguyện lên đườn

2 cô gái 9X tình nguyện lên đường nhập ngũ

BT- Mùa tuyển quân năm nay, Bình Thuận có hơn 1.300 công dân nhập ngũ. Trong đó, có 2 nữ tân binh tình nguyện nhập ngũ vừa tốt nghiệp đại học, đó là Phạm Xuân An (phường Xuân An, TP. Phan Thiết) và Đặng Thị Kim Giàu (xã Ngũ Phụng, huyện đảo Phú Quý).

Xuân An và Kim Giàu - 2 cô gái trẻ 9X trong ngày hội giao, nhận quân được tổ chức tại TP. Phan Thiết. Ảnh Thành Long

Nối bước ba mẹ

Tại buổi lễ giao, nhận quân do TP. Phan Thiết tổ chức vào sáng 3/3, chúng tôi bất ngờ khi thấy một cô gái mặc áo đoàn màu xanh ngồi lọt thỏm trong một “rừng nam nhi” chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Đó là Phạm Xuân An năm nay vừa tròn 24 tuổi, vừa tốt nghiệp chuyên ngành kế toán Trường Đại học Phan Thiết. An là 1 trong 2 nữ thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021 của tỉnh Bình Thuận. Xuân An có cả ba và mẹ công tác trong quân đội nhiều năm.

Tiếp xúc Xuân An, tôi nhận thấy đây là một cô gái có khí chất tự tin và mạnh mẽ. Xuân An cho biết: Từ bé đã hiểu công việc đặc thù của ba mẹ, đó là môi trường quân đội với kỷ luật, kỷ cương nghiêm khắc nhưng em luôn ngưỡng mộ, tự hào và mong một ngày nào đó cũng được mặc trên mình bộ quân phục để được cống hiến sức trẻ và được trưởng thành. Đây cũng chính là lý do để em tình nguyện đăng ký nhập ngũ. “Dẫu biết phía trước sẽ là muôn vàn khó khăn, thử thách song em tin mình có thể vượt qua và hoàn thành tốt nghĩa vụ của một công dân đối với Tổ quốc” - Xuân An chia sẻ.

Còn đối với Thượng tá Phạm Văn Phương (ba của Xuân An), nguyên Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hàm Thuận Bắc, có 32 năm công tác trong quân đội cho biết:  Từ lâu tôi cũng mong con mình sẽ đứng trong hàng ngũ quân đội, và nay điều đó đã trở thành sự thật. “2 năm nghĩa vụ quân sự không dài, thời gian đó sẽ giúp con trưởng thành hơn. Tôi thấy tự hào khi con mình sống có lý tưởng, quyết tâm làm những việc mà mọi người nghĩ chỉ dành cho nam nhi”, Thượng tá Phương nói.

Cử nhân Học viện Hành chính quốc gia tình nguyện nhập ngũ

Như Xuân An, cô gái trẻ Đặng Thị Kim Giàu (xã Ngũ Phụng, huyện đảo Phú Quý) cũng tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ.

Sinh năm 1997, Giàu tốt nghiệp ngành quản lý nhà nước thuộc Học viện Hành chính Quốc gia (TP. Hồ Chí Minh). Ngày viết đơn tình nguyện nhập ngũ để bước vào môi trường “thép”, Giàu được ba mẹ đồng tình ủng hộ. “Thật sự từ nhỏ em đã mơ ước được khoác màu áo xanh của người lính. Nên dù đã tốt nghiệp đại học, em vẫn khao khát được rèn luyện và phục vụ trong môi trường quân đội. Thật sự vui và hạnh phúc khi em nhận được kết quả trúng tuyển” - Giàu cho biết.

Kim Giàu cũng nhắn nhủ với các bạn trẻ: “Khi được tham gia nghĩa vụ quân sự, đó chính là niềm tự hào và cũng là trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Trong đợt giao, nhận quân lần này, Xuân An và Kim Giàu đều được biên chế về Trường Quân sự Quân khu 7. Do vậy, mặc dù thuộc quân số của huyện đảo Phú Quý nhưng Kim Giàu đã tham dự lễ giao, nhận quân tại TP. Phan Thiết.

Thanh Nhàn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng quà và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo

  BTO- Xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh vừa phối hợp với Công ty điện lực dầu khí Nhơn Trạch tổ chức tặng 50 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng tiền mặt cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương và hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Mặt đường Trương Hán Siêu đã được sửa chữa

  BT- Báo Bình Thuận ngày 1/3/2021 có đăng bài “Cần sửa chữa mặt đường hư hỏng”. Nội dung bài báo nêu rõ: Gần đây tại ngã ba trên đường Trương Hán Siêu (đối diện Công viên Võ Văn Kiệt) mặt đường hư hỏng do sụp lún, tạo thành hố sâu, người và phương tiện giao thông qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533