Tảo Spirulina Vĩnh Hảo tìm hướng vượt khó

05/12/2016, 08:23

BT- Tảo Spirulina do Công ty CP Tảo Vĩnh Hảo sản xuất tại xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong từng được UBND tỉnh cấp chứng nhận là “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Bình Thuận” vào năm 2012. Với điều kiện nuôi trồng thuận lợi bậc nhất Việt Nam và tiềm năng thị trường tiêu thụ lớn, do vậy sản phẩm tảo Spirulina Vĩnh Hảo ít khi lo lắng đầu ra. Ấy vậy mà gần đây, sản phẩm đang gặp một số vấn đề khó khăn, khiến sản lượng tồn kho cao cần tìm hướng giải quyết nhằm đảm bảo duy trì hoạt động, khai thác hiệu quả sản phẩm lợi thế ở địa phương.

                       
Nuôi trồng tảo tại xã Vĩnh Hảo (Tuy Phong).

Theo báo cáo của Hội đồng quản trị tại đại hội cổ đông thường niên, kế hoạch sản lượng sản xuất mà Công ty CP Tảo Vĩnh Hảo đặt ra cho năm nay là 5.400 kg tảo khô. Tuy nhiên qua hơn nửa năm 2016, đơn vị tiến hành sản xuất chỉ mới 620 kg tảo khô nên áp lực đối với những tháng cuối năm là rất lớn khi phải phấn đấu đạt thêm 4.780 kg tảo khô nữa. Việc làm ra sản phẩm đã khó, nay Công ty CP Tảo Vĩnh Hảo còn đối mặt thách thức trong khâu tiêu thụ vì chưa chủ động được đầu ra, hiện vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào Công ty CP Dược Hậu Giang. Thêm vào đó, đại diện lãnh đạo công ty cho biết nơi đây đang thiếu nguồn nước ngọt và nước khoáng để phục vụ cho nuôi trồng - sản xuất tảo Spirulina, dẫn đến năng suất giảm, chi phí tăng…

Để vượt qua giai đoạn khó khăn, mới đây Công ty CP Tảo Vĩnh Hảo tiếp tục đề ra kế hoạch sản xuất và nhu cầu sử dụng nước từ năm 2017 đến năm 2020. Cụ thể trong những năm tới, đơn vị sẽ nỗ lực sản xuất khoảng 1.000 - 1.200 kg tảo khô/ tháng, tức tương đương mỗi năm thực hiện đạt 12 - 15 tấn tảo khô để duy trì mức tăng trưởng 20%/năm. Theo đó, dự kiến sản phẩm làm ra hàng năm được xuất bán cho Công ty CP Dược Hậu Giang khoảng 5 tấn tảo bột đáp ứng chế biến thực phẩm chức năng dạng viên nang mềm, viên nén, bột mang nhãn hàng Spivital. Còn lại tập trung sản xuất và tiêu thụ sản phẩm Piramin với 20.000 hũ (tương đương 2 tấn bột/năm), bánh snack tảo với 200.000 gói loại 10g (tương đương 2 tấn bột/năm), sản phẩm Angel Spi dùng cho mỹ phẩm với 200.000 gói loại 5g (tương đương 1 tấn bột/ năm), siro tảo (tương đương 1 tấn bột/năm)… Ngoài ra, mỗi năm Công ty CP Tảo Vĩnh Hảo sẽ xuất bán bên ngoài từ 0,5 - 1 tấn tảo bột/năm, sản xuất và tiêu thụ hoạt chất Phycocyanin dùng cho dược phẩm và y học (tương đương 450 kg bột/năm), sản phẩm hộp nhựa dùng cho nuôi trồng thủy hải sản (tương đương 500 kg bột/năm).

Đối với nhu cầu sử dụng nước, đơn vị cần khối lượng nước khoáng phục vụ bể nuôi tảo là 2.610 m3 /tháng và nước ngọt dùng cho sản xuất cũng như sinh hoạt khoảng 375 m3 /tháng. Vì vậy, Công ty CP Tảo Vĩnh Hảo đã đề nghị Sở Công Thương và Sở Tài nguyên - Môi trường xem xét, tham mưu UBND tỉnh cho chủ trương khảo sát, thăm dò nguồn nước tại đây… Song song đó, đơn vị cũng định hướng sau năm 2020 sẽ khôi phục lại toàn bộ diện tích nuôi trồng hiện có là 12.000 m2 bể nuôi, phát huy hết khả năng công suất nếu được đáp ứng đủ nguồn nước khoáng và nước ngọt. Đồng thời dành kinh phí đầu tư cho việc cải tiến thiết bị, nghiên cứu sản xuất đa dạng thực phẩm ăn liền có chứa tảo nhằm tăng thêm sản lượng đầu ra, đưa sản phẩm thương hiệu “Tảo Spirulina Vĩnh Hảo” xứng tầm với tiềm năng, lợi thế ở Việt Nam.

    
  

    Tảo Spirulian - nguồn dinh dưỡng nhiều công dụng

      Từ năm 1973, tảo Spirulina đã được Tổ chức Nông lương quốc tế (FAO) cũng   như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức công nhận là nguồn dinh dưỡng   và là dược liệu quý. Các nghiên cứu cho thấy: Tảo Spirulina có hoạt tính   sinh học cao, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngừa một số bệnh như xơ   gan, viêm gan, đái tháo đường, cholesterol máu cao, suy giảm thị lực.   Ngoài ra sử dụng tảo Spirulina còn có công dụng chống mất sữa cho phụ nữ   sau khi sinh, có khả năng chống ung thư, suy dinh dưỡng và chống lão   hóa…

 QUỐC TÍN


Related articles

(0) Comments
Focus
Do not miss
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tảo Spirulina Vĩnh Hảo tìm hướng vượt khó