Phải phân định rõ nước mắm và nước chấm

06/11/2016, 09:35

BTO - Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật tỉnh phối hợp Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết vừa hội thảo đánh giá ngưỡng phù hợp hàm lượng muối, kim loại nặng áp dụng sản xuất nước mắm theo phương pháp truyền thống tại Bình Thuận, thu hút gần 100 đại biểu tham gia. Các tham luận cho rằng, phải phân định rõ nước mắm với nước chấm, nước mắm truyền thống với nước mắm pha chế; bởi nguồn nguyên liệu, cách sản xuất các loại sản phẩm trên khác nhau; chất lượng, mức an toàn thực phẩm khác nhau. Đối chiếu với nước mắm truyền thống Phan Thiết, phù hợp theo tiêu chuẩn Việt Nam 5107:2003 quy định hàm lượng muối NaCl từ 245g - 295 g/lít trong sản xuất nước mắm 15 độ đạm đến 30 độ đạm; cũng đảm bảo theo Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm VN (Codex)  hàm lượng muối không nhỏ hơn hoặc bằng 200 g/lít.Còn theo quy chuẩn Việt Nam 8- 2: 2011/Bộ Y tế, chỉ tiêu asen (AS) trong nước mắm không quá 1 mg/lít. Đây là quy định AS cho vô cơ trong nước chấm, không thể đem quy chuẩn này so  với nước mắm truyền thống; AS...

         
   

         

            Ông Vũ Ngọc Quỳnh đồng tình tách bạch giữa nước mắm và nước chấm.

Thụy Khanh


Related articles

(0) Comments
Focus
Do not miss
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phải phân định rõ nước mắm và nước chấm