Kinh doanh thực phẩm online: Liệu có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?

30/11/2016, 10:11

BT- Khi thời buổi công nghệ thông tin phát triển mạnh thì bán hàng online cũng theo đà nở rộ theo. Trong đó có các mặt hàng thực phẩm như cá, mực, tôm, chả cá, bò, gà…làm sạch sẽ. Đồ ăn chế biến sẵn mang tận nhà như cơm, các đồ nướng, nhiều nhất là trà sữa, bánh chiên đủ loại, bánh tráng trộn…

                
Rao bán đồ ăn trên mạng xã hội tại Phan    Thiết.

Còn thiếu giấy chứng nhận

Lướt qua trang web với gần 20 ngàn thành viên tham gia ở Phan Thiết là Phan Thiết - Đồ ăn vặt, món ăn ngon thôi thì không thiếu thứ gì với gần 9.200 mặt hàng cần bán, từ bánh kẹo hàng ăn khô đến lẩu, súp, cơm, gà rán…giá cả cũng rất mềm. Tôi cũng thử mua vài thứ ăn thử như gà tiềm 60k/thố, bánh canh 15k/tô, cơm chiên dương châu 20k/dĩa…Tất cả món ăn đều mang tới tận nhà còn nóng hổi. Hỏi ra có một số quán bán tại nhà cũng có uy tín, nhưng vì muốn bán chạy hơn, phục vụ tốt hơn nên họ bán thêm trên mạng. Có một số người do không có điều  kiện thuê mặt bằng nên ai mua gì cũng mang đến tận nhà. Một số chủ shop cho biết năm nay kinh tế khó khăn, ngoài đi làm đồng lương chính ít ỏi nên mở ra để kiếm thêm thu nhập. Tiện dụng nhất là một số người kinh doanh hàng hải sản như cá mối ướp sả ớt, cá bớp, bã trầu, mực nhồi… làm sạch sẽ, người mua chỉ về chế biến, rất tiện lợi. Chính vì cạnh tranh nên ai cũng cần giữ chữ tín, quan trọng là hàng phải bảo đảm chất lượng, sạch sẽ, giá cả phải chăng, nhiều người lấy công làm lời nên tự làm rất kỹ. Nói thế nhưng giữa hàng trăm người kinh doanh online hiện nay, hỏi đến chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm thì đa phần đều… không có. Một phần vì người mua tin tưởng quen, một phần khâu thủ tục để ra được giấy chứng nhận cũng nhiều phiền phức vì họ nghĩ đơn giản chỉ là kinh doanh nhỏ. Chủ sản phẩm Bò một nắng La Vũ là người nhạy bén trong việc lo trang bị cho mình giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và làm rất bài bản. Thịt bò, La Vũ ra tận chợ chọn thịt ngon nhất, các gia vị ướp cũng tự tay làm, xay, phơi bài bản. “Bán cho khách cũng làm để gia đình mình ăn nên vệ sinh là quan trọng nhất, kinh doanh phải giữ chữ tín hàng đầu chị ạ…”, La Vũ chia sẻ.  Chính vì thế hàng của La Vũ bán cả ra ngoài tỉnh rất có uy tín. Theo La Vũ để có được giấy chứng nhận: “Xác nhận công bố là giấy “to” nhất để  xác định cơ sở kinh doanh đó có đủ điều kiện về VSATTP trong kinh doanh. Muốn có được giấy này, chủ cơ sở kinh doanh phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, xác nhận tập huấn kiến thức về VSATTP, quy trình sản xuất, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện kinh doanh ATTP, kết quả phân tích kiểm nghiệm…”

Cần chú ý khâu an toàn VSTP

Từ đầu năm 2016 đến nay, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 3.917 cơ sở, phát hiện 1.329 cơ sở vi phạm (34%), xử phạt vi phạm hành chính 289.750.000 đồng. Trong thời gian triển khai thực hiện Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 7 cơ sở, phát hiện 1 cơ sở chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (cơ sở đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ cấp Giấy chứng nhận theo quy định). Nội dung vi phạm chủ yếu: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết thời hạn; không khám sức khỏe định kỳ; không có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; không kiểm nghiệm nước dùng sản xuất, chế biến thực phẩm theo định kỳ; không lưu mẫu thực phẩm; không có phương tiện, thiết bị ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại. Đó chỉ là con số cho các cơ sở sản xuất và kinh doanh lớn, chứ đối với kinh doanh online thì khâu này thực tế còn bỏ ngỏ vì không ai kiểm tra cả…

Trào lưu kinh doanh thực phẩm sạch online manh nha vài năm gần đây nhưng phát triển mạnh mẽ hơn từ 1-2 năm trở lại đây. Theo những khách hàng thường xuyên của các shop thực phẩm sạch online, để giữ chân khách, chất lượng hàng mới là yếu tố quan trọng. “Tuy nhiên, điều quan trọng là chọn một số shop quen, đúng là bán thực phẩm sạch để mua. Vì thế, chủ shop muốn giữ chân khách cần phải bán hàng rất trung thực. Đặc biệt là khi bán hàng trên các diễn đàn, khách hàng chia sẻ thông tin với nhau rất dễ”, chị Thanh Nga ở đường 19/4, Phan Thiết cho biết. Vì vậy, chỉ cần bán dở hay mất uy tín là khách hàng tẩy chay ngay. Nhưng khi hỏi chị có tin tưởng về khâu vệ sinh không thì chị chỉ cười nói: “Tin tưởng là chính”. Chính vì thế mà các chủ bán hàng online  không nên bỏ qua khâu chứng nhận VSATTP để khách hàng yên tâm hơn khi sử dụng.              

 Thu Thủy


Related articles

(0) Comments
Focus
Do not miss
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kinh doanh thực phẩm online: Liệu có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?