Updated:01-02-2009
Lò Hoffman - Cứu cánh cho Đức Li

Hoffman - Cứu cánh cho Đức Linh xóa bỏ lò gạch thủ công

BT- Giá liên tục hạ, gạch thủ công không còn cơ hội cạnh tranh, thời điểm chấm dứt sản xuất gạch thủ công lại đến gần; dân làng gạch Đức Linh đang chủ động học kinh nghiệm, tích cực chuyển đổi công nghệ sản xuất. Trong khó khăn, kiểu lò nằm Hoffman theo công nghệ Đức, được bà con mang về từ vùng gạch ngói Tây Ninh là chiếc phao cứu làng nghề.

Chất lượng gạch nung từ lò Hoffman không thua gạch tuynel

Ông Lê Đình Sự, chủ doanh nghiệp gạch ngói Đức Mạnh ở thôn 6 - Mê Pu, sau hơn 3 tháng thí điểm không mấy khả quan với lò đứng VSBK, như bắt được vàng khi tiếp cận lò nằm Hoffman. Để “chắc ăn” ông Sự cùng một số cơ sở sản xuất gạch đã không ngần ngại mang sét từ Đức Linh vào Tây Ninh, nung thử với lò Hoffman để khẳng định hiệu quả. Những viên gạch với hình thức, chất lượng không thua gạch tuynel, khiến Đức Mạnh không còn lý do chần chừ. Trên cơ sở dây chuyền làm gạch mộc, sân phơi đã có sẵn, ông Sự chi gần 1,5 tỷ đầu tư lò Hoffman với công suất 45.000 viên/ngày. Khẩn trương xây dựng hơn 2 tháng, chiếc lò mới này đã hoàn tất và sản xuất ra sản phẩm. Ông Sự phấn khởi cho biết: Trong khi gạch thủ công không bán được, thì gạch nung từ lò Hoffman lại đắt như tôm tươi. Giá bán 500 đồng/viên, chỉ thua gạch tuynel khoảng 20 đồng, nhưng cứ nung mẻ nào ra là hết mẻ đó. Hiện giờ, gạch Hoffman của Đức Mạnh làm ra mỗi ngày không đủ cung cấp cho thị trường. Nguyên nhân gạch sản xuất từ lò Hoffman đắt hàng, theo ông Sự: Vì chất lượng không thua tuynel, nhưng giá bán của gạch này lại rẻ hơn. Thị trường cung cấp của gạch ngói Đức Linh chủ yếu là thành phố Hồ Chí Minh, một số tỉnh miền Đông Nam bộ. Đây chính là những nơi rất ưa chuộng loại gạch này.

Hiện  các chủ lò thủ công ở Đức Linh sau thời gian học hỏi, thử nghiệm đã rất đồng tình và đang chuẩn bị điều kiện, chờ chủ trương của tỉnh để chuyển đổi sang lò Hoffman. Ông Trần Trọng Sĩ, một chủ lò thủ công ở Vũ Hòa cho biết: Từ khi có Chỉ thị 47 của tỉnh, các chủ lò ở Vũ Hòa đã đi học tập kinh nghiệm ở nhiều nơi, để tìm hướng chuyển đổi phương thức sản xuất. Lò Hoffman chính là giải pháp ưu thế nhất mà chúng tôi chọn, sau gần 6 năm đi từ Nam ra Bắc tìm giải pháp thay đổi lò gạch thủ công. Tính ưu việt của lò Hoffman được khẳng định do phù hợp với chất đất tại chỗ; cũng công nghệ đốt như tuynel, nhưng chất đốt đa dạng; từ than đá đến tất cả phế phẩm nông nghiệp, tiết kiệm nhiên liệu hơn 50% so với lò thủ công. Cái lợi nhất là vốn đầu tư chỉ bằng 1/4 so với lò tuynel (khoảng 7-8 tỷ đồng cho toàn bộ dây chuyền), rất phù hợp với khả năng của các chủ lò ở khu vực này.

 Giữa lúc gạch thủ công không còn được thị trường chọn, sự xuất hiện của lò Hoffman đã mang lại niềm tin cho bà con làng nghề. Ông Trần Đình Thi, Chủ tịch UBND xã Vũ Hòa cho biết: Vũ Hòa đã học tập khá nhiều kiểu sản xuất, để chuẩn bị thay lò thủ công. Nhưng chưa có lò gạch nào được đồng tình, ủng hộ như lò Hoffman. Có lò này, xã hết sức “nhẹ nhàng”, không cần phải lo chuyện phát sinh lò thủ công. Vì chi phí đầu tư lò Hoffman không lớn, lại đảm bảo môi trường. Giá thành sản xuất một viên gạch của lò Hoffman rẻ hơn gạch thủ công khoảng 1/3, nhưng giá bán lại cao gấp đôi. Như thế lò thủ công phải tự loại bỏ vì không thể cạnh tranh nổi. Xã đang sắp xếp lại sản xuất gạch ngói. Nếu lò Hoffman được tỉnh đồng ý chủ trương, thì làng gạch Vũ Hòa, với 55 hộ sản xuất/72 ha quy hoạch, sẽ bố trí khoảng 10 lò; 3-4 hộ sản xuất thủ công sẽ góp vốn, góp đất để cùng đầu tư 1 lò Hoffman, theo đúng tiêu chuẩn của làng nghề.

Hơn 1 tháng sản xuất, doanh nghiệp Đức Mạnh cũng đã tận tình hỗ trợ cho rất nhiều chủ lò ở Tánh Linh, Đức Linh học tập kinh nghiệm. Ông Lê Đình Sự tự tin: Tôi  không ngại sản xuất thí điểm, và bây giờ hiệu quả thực sự đã được khẳng định. Bà con làm gạch ai cũng mong muốn được đầu tư kiểu lò này. Theo tôi, tỉnh cần nhanh chóng tổ chức hội thảo, đánh giá hiệu quả của lò Hoffman; kiểm tra, đánh giá lại các yếu tố môi trường, rút kinh nghiệm những hạn chế để hoàn thiện hơn. Sau đó cho phép nhân rộng để bà con làng gạch yên tâm đầu tư sản xuất, vì thời gian xóa bỏ lò thủ công đã tới rất gần.

MINH HẰNG

  Send email Print
Comments Send your comments
ORTHERS
View by date:
Video clips
Binh Thuan weekly news (11-2-2014)
Binh Thuan weekly news (9-26-2014)
Binh Thuan weekly news (9-19-2014)
Photos
Vietnamese entrepreneurs converged on Phan Thiet for national seas and islands
Colorful  Kate festival 2014
Truot waterfall, a not-to-miss natural water park in South of Binh Thuan
Hitcounter : 3504602
Website link:
Support online: