Nước mắm Phan Thiết. Ảnh: Ngọc Lân |
Trong thời điểm người tiêu dùng xôn xao chuyện nước mắm không bảo đảm an toàn thực phẩm, không biết lựa chọn nước mắm nào giữa ma trận thương hiệu nước mắm công nghiệp thì bài báo trên như mở lối cho người tiêu dùng tin tưởng tìm đến nước mắm truyền thống sản xuất tại Phan Thiết. Và qua đó cũng làm sáng rõ nhiều vấn đề về nghề sản xuất nước mắm truyền thống tại tỉnh cũng như cuộc đua giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp lâu nay, một cuộc đua tưởng như nước mắm truyền thống đã bỏ cuộc. Thực tế, đó cũng là tình hình chung của cả nước, theo số liệu của Euromonitor, quy mô thị trường nước mắm năm 2015 lên đến 11.300 tỷ đồng, trong đó nước mắm công nghiệp đã chiếm 76% và nước mắm truyền thống chỉ đạt 24% thị phần. Tuy nhiên, sự phơi bày của báo chí về cách pha chế nước mắm công nghiệp vừa qua cùng với cách chiếm lĩnh sự ưa chuộng của người tiêu dùng tại thành phố lớn bằng chính sản phẩm có chất lượng, nước mắm truyền thống Phan Thiết thực sự đang thắng thế trên thị trường. Vấn đề đáng nói, sản phẩm ngon, chất lượng như thế, nhiều người ở các tỉnh, thành khác muốn mua nhưng lại không thể mua được, vì đường sá xa xôi, vì không có hàng bán tại các hệ thống siêu thị... Chợt nhớ, trước đây không lâu, những hộ sản xuất nước mắm truyền thống ở Phú Quốc đã làm được một việc đáng ngạc nhiên là thuyết phục được một siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh cho đặt một thùng lều nước mắm tại gian thực phẩm. Và ai muốn mua nước mắm truyền thống có thể đến mở nước mắm chảy ra chén, niếm thử, đồng ý thì đong ra chai rồi tính tiền. Nhiều người đã chọn mua nước mắm đóng chai trước mắt giữa cả rừng nước mắm công nghiệp khác. Bao giờ, nước mắm truyền thống Phan Thiết bày được trận “châu chấu đá voi” như thế tại một siêu thị nào đó ở Hà Nội ?
Bích Nghị