Nước mắm Phan Thiết và cuộc đua “châu chấu đá voi”

21/10/2016, 08:43

BT- Giữa tháng 10/2016, một tờ báo mạng đưa câu chuyện những người dân ở Hà Nội ưa chuộng nước mắm truyền thống của Phan Thiết khiến những ai làm nghề nước mắm ở tỉnh cũng thấy hãnh diện. Báo nêu, anh Vũ Quang Thành ở đường Nguyễn Cảnh Dị, (quận Hoàn Mai, Hà Nội) luôn vượt cả ngàn cây số để vào Phan Thiết mua 200 lít nước mắm nguyên chất về cho đại gia đình dùng dần trong năm. Năm nào cũng thế, lúc chưa có xe con thì bắt xe đò, lúc có xe con thì tiện hơn, vì vừa đi du lịch, vừa mang nước mắm về. Hay Hà Thị Minh Phương ở phường Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng tiết lộ, nhiều năm nay, cứ 2 năm một lần, vợ chồng chị lại lái chiếc xe bán tải vào tận Bình Thuận để mua vài thùng mắm cốt cá cơm, sau đó chất lên xe chở về Hà Nội. Nơi bán nước mắm cho gia đình anh Thành, chị Phương cũng từng đề nghị để họ gửi hàng ra nhưng anh, chị không tin, muốn đến tận nơi nếm thử rồi mua. Chuyện cứ như không thật, vì sự nhiệt tình quá mức để mua một thứ nước chấm không hiếm giữa thủ đô với hệ thống...

                
Nước mắm Phan Thiết. Ảnh: Ngọc Lân

Trong thời điểm người tiêu dùng xôn xao chuyện nước mắm không bảo đảm an toàn thực phẩm, không biết lựa chọn nước mắm nào giữa ma trận thương hiệu nước mắm công nghiệp thì bài báo trên như mở lối cho người tiêu dùng tin tưởng tìm đến nước mắm truyền thống sản xuất tại Phan Thiết. Và qua đó cũng làm sáng rõ nhiều vấn đề về nghề sản xuất nước mắm truyền thống tại tỉnh cũng như cuộc đua giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp lâu nay, một cuộc đua tưởng như nước mắm truyền thống đã bỏ cuộc. Thực tế, đó cũng là tình hình chung của cả nước, theo số liệu của Euromonitor, quy mô thị trường nước mắm năm 2015 lên đến 11.300 tỷ đồng, trong đó nước mắm công nghiệp đã chiếm 76% và nước mắm truyền thống chỉ đạt 24% thị phần. Tuy nhiên, sự phơi bày của báo chí về cách pha chế nước mắm công nghiệp vừa qua cùng với cách chiếm lĩnh sự ưa chuộng của người tiêu dùng tại thành phố lớn bằng chính sản phẩm có chất lượng, nước mắm truyền thống Phan Thiết thực sự đang thắng thế trên thị trường. Vấn đề đáng nói, sản phẩm ngon, chất lượng như thế, nhiều người ở các tỉnh, thành khác muốn mua nhưng lại không thể mua được, vì đường sá xa xôi, vì không có hàng bán tại các hệ thống siêu thị... Chợt nhớ, trước đây không lâu, những hộ sản xuất nước mắm truyền thống ở Phú Quốc đã làm được một việc đáng ngạc nhiên là thuyết phục được một siêu thị ở TP. Hồ Chí Minh cho đặt một thùng lều nước mắm tại gian thực phẩm. Và ai muốn mua nước mắm truyền thống có thể đến mở nước mắm chảy ra chén, niếm thử, đồng ý thì đong ra chai rồi tính tiền. Nhiều người đã chọn mua nước mắm đóng chai trước mắt giữa cả rừng nước mắm công nghiệp khác. Bao giờ, nước mắm truyền thống Phan Thiết bày được trận “châu chấu đá voi” như thế tại một siêu thị nào đó ở Hà Nội ?

Bích Nghị


Related articles

(0) Comments
Focus
Do not miss
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nước mắm Phan Thiết và cuộc đua “châu chấu đá voi”