Bạc hà là nguyên liệu chính để chế tinh dầu và sản xuất menthol. Ảnh minh họa |
Cây bạc hà có tên khác mà ở ta hay gọi là rau húng, vốn là cây ngắn ngày, với vòng quay sản xuất ngắn, ít rủi ro, nên bình thường người dân có đất màu trong tỉnh đều chọn trồng, vì thị trường cho sản phẩm này rất rộng, ít nhất trong bữa ăn nhà nào cũng có đĩa rau sống có rau bạc hà. Vì thế, người trồng có thu nhập thường xuyên. Còn ở dự án này, cây bạc hà Nhật Bản có hàm lượng tinh dầu cao hơn bạc hà người dân hay trồng lâu nay nên không thể ăn được nhưng tính chất sản xuất vẫn không khác gì mấy, chỉ khác đây là sản phẩm có sự liên kết 4 nhà và có thị trường xuất khẩu ổn định. Và điều đặc biệt, như Công ty TNHH Châu Giang Hưng Yên nhấn mạnh trong báo cáo đầu tư rằng, sau khi trồng cây dược liệu cho thu hoạch ổn định, những hộ dân có thể kết hợp sản xuất ra 1 kg tinh dầu bạc hà có giá trị gấp 4 lần 1 kg thanh long. Có nghĩa là người nông dân tại tỉnh được nâng cao ý thức, được tiếp cận cách thức sản xuất mới, cũng như tham gia vào một ngành sản xuất mới gắn với xuất khẩu. Trong thời gian tới, công ty này có kế hoạch tập huấn, ký hợp đồng với nông dân trong vùng dự án, trước mắt tại xã Bình An để trồng bạc hà.
Theo ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trồng cây bạc hà để chiết xuất tinh dầu xuất khẩu là một hoạt động trong chương trình phát triển cây trồng cạn từ Dự án hợp tác kỹ thuật phát triển nông nghiệp vùng tưới Phan Rí - Phan Thiết giai đoạn 2 (TC – PRPT II) theo nguồn vốn ODA của Nhật Bản. Theo đó, Văn phòng JICA - TC-PRPT II tại TP. Phan Thiết làm cầu nối vừa khuyến cáo trồng cây trồng cạn nào, vừa kêu gọi các doanh nghiệp ở Nhật đến Bình Thuận đầu tư, nhất là vào các dự án chế biến những sản phẩm đặc biệt như chiết xuất tinh dầu bạc hà để xuất khẩu qua thị trường Nhật.
Hảo Chi