Đời sống Cập nhật lúc 15:02:48 09/12/2019  (Lượt xem:  2650 )
Xác định nguyên nhân suối Đó chu

Xác định nguyên nhân suối Đó chuyển màu

BT- Liên quan đến hiện tượng suối Đó tại xã Tân Phước, thị xã La Gi bị ô nhiễm, nước có màu đen, bốc mùi hôi vào đầu tháng 12/2019. Công an tỉnh đã vào cuộc điều tra tìm rõ nguyên nhân.

Theo đó, Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh) đã xác định được nguyên nhân dòng suối Đó bị ô nhiễm là do hoạt động xả thải chưa qua xử lý của trang trại chăn nuôi heo Huỳnh Gia Phúc  tại xã Tân Phước, thị xã La Gi. Vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 4/12/2019, Phòng Cảnh sát Môi trường phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và lực lượng chức năng thị xã La Gi kiểm tra và phát hiện quả tang trang trại chăn nuôi heo của Công ty TNHH Huỳnh Gia Phúc đang xả nước thải chưa qua xử lý ra ngoài vườn bạch đàn bên ngoài trang trại và xả ra suối Mật cạnh trang trại. Trang trại heo này có hình thức xả thải hết sức tinh vi. Để xả thải ra vườn bạch đàn, doanh nghiệp này đã dùng máy bơm nước công suất lớn bơm nước từ hồ điều hòa (chưa qua hệ thống xử lý nước thải) qua đường ống nhựa dài khoảng 1 km. Hệ thống ống nhựa này nối từ bên trong trang trại chạy dọc theo suối Mật rồi dẫn vào vườn bạch đàn. Để xả thải ra suối Mật, doanh nghiệp này đã để nước thải tại các hố thu gom ở các dãy chuồng chảy tràn ra ao ở cuối trại. Số nước thải chưa qua xử lý này sau đó được xả thải trực tiếp ra suối Mật thông qua 1 ống nhựa PVC đường kính 200 mm dài  khoảng 2m. Qua công tác đo đạc đã xác định được lưu lượng xả thải của trang trại heo này là 155 m3/ngày.  Hiện công an đã yêu cầu trang trại nuôi heo Huỳnh Gia Phúc tháo gỡ đường ống lắp đặt trái phép. Đồng thời lấy mẫu nước thải xét nghiệm để có cơ sở xử lý tiếp theo.

Việc công an nhanh chóng điều tra, xác định nguyên nhân gây ô nhiễm ở suối Đó có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống của người dân thị xã La Gi. Vì nước từ suối Mật sẽ chảy vào suối Đó rồi hòa vào nước sông Dinh - nguồn cung cấp nước chính cho Nhà máy nước La Gi.

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết