Đời sống Cập nhật lúc 10:16:43 20/07/2019  (Lượt xem:  664 )

Xã hội hóa y tế, đạt kết quả khả quan

BTO- Trong  điều kiện nguồn ngân sách có hạn, Trung tâm y tế thành phố Phan Thiết những năm gần đây, liên kết doanh nghiệp đầu tư lắp đặt một số trang thiết bị y tế hiện đại với độ chẩn đoán nhanh, chính xác theo hướng xã hội hóa, đạt được kết quả khả quan. Hình thức này đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh, giảm chuyển tuyến trên và các chi phí cho bệnh nhân.

Ghi nhận tại khoa xét nghiệm, máy sinh hóa tự động được lắp đặt thay cho máy bán tự động cũ trước đây. Đặc tính nổi bật của dòng máy tự động là giảm tối đa độ sai lệch và ra kết quả xét nghiệm nhanh; sử dụng lượng hóa chất, thuốc thử chỉ từ 1/2 đến 1/10 so với máy sinh hóa bán tự động. Tương tự, để thành lập khoa lọc thận nhân tạo, trung tâm hợp tác với công ty B.Braun lắp đặt 10 máy lọc thận giải quyết được nhu cầu chạy thận nhân tạo cho 45 bệnh nhân tại TP. Phan Thiết và một số huyện lân cận; không phải đi vào các bệnh viện tại Sài Gòn để điều trị, giảm nhiều chi phí đi lại, ăn ở của người bệnh cũng như người nhà bệnh nhân. Tổng công suất là 90 – 110 lượt mỗi tuần. Đặt biệt, máy chạy thận nhân tạo đem lại cơ hội sống, kéo dài tuổi thọ cho nhiều bệnh nhân chẳng may mắc bệnh suy thận mãn tính cần lọc máu.

 

Bên cạnh máy sinh hóa tự động và 10 máy lọc thận nhân tạo, Trung tâm y tế thành phố Phan Thiết phối hợp một công ty khác đặt hệ thống chụp cắt lớp điện toán 64 lát cắt hiện đại của hãng Siemens (Đức), với độ nhạy và độ phân giải cao. Loại máy chụp này giúp bác sĩ chẩn đoán sớm một số tổn thương, bệnh lý về phổi, sọ não, lồng ngực, ổ bụng, cột sống cổ, khớp xương, mạch máu… trong cơ thể bệnh nhân và có hướng xử lý kịp thời.

Có thể nói rằng, hình thức xã hội hóa trang thiết bị y tế tại Trung tâm y tế thành phố Phan Thiết là hướng đi đúng, giải quyết phần nào tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tạo sự đóng góp tích cực vào sự phát triển ngành y tế tỉnh.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một phụ nữ dân tộc nghèo bị bỏng toàn thân cần giúp đỡ

BTO- Mai Thị Tú Trinh là người dân tộc Khmer ở thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận), gia đình đông anh chị em đều đi làm thuê kiếm sống, hoàn cảnh nghèo bây giờ lại càng khốn khó hơn.

Xem chi tiết
Người dân 17 xã bức xúc nước sinh hoạt

BTO- Những năm gần đây hệ thống cấp nước sinh hoạt đã tăng nhanh độ bao phủ ở vùng nông thôn trong tỉnh. Đến nay 48,9% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước do Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn quản lý.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533