Đời sống Cập nhật lúc 17:45:40 17/01/2020  (Lượt xem:  3478 )
Vườn cúc Đại Đóa vào mùa tết

Vườn cúc Đại Đóa vào mùa tết

BTO- “…Nhận thấy thị trường La Gi rất chuộng cúc Đại Đóa vào mỗi dịp tết đến, anh Nghĩa lên tận Đà Lạt để tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm trồng loại hoa này bán tết…”

Trên mảnh đất vườn nhà  anh Cù Hữu Nghĩa và chị Hồ Thị Bích Thủy - khu phố 8, phường Phước Lộc (La Gi), nơi anh chị đã cùng nhau gắn bó 25 năm qua và nuôi dạy con cái được ăn học nên người.

Trước kia trồng rau màu, cuộc sống chỉ đủ đắp đổi qua ngày, phần vì thời tiết, khi thì thu nhập bấp bênh theo thời giá từng buổi chợ. Nhận thấy thị trường La Gi rất chuộng cúc Đại Đóa vào mỗi dịp tết đến, anh nảy sinh ý định trồng thử nghiệm. Từ đó, anh Nghĩa bắt đầu dò la các nhà vườn tại địa bàn thị xã và lên tận Đà Lạt để tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm trồng loại hoa này bán tết. Lấy cây giống tại Đà Lạt, rằm tháng 8 anh bắt đầu trồng. Năm nay, trên 2 sào đất, vợ chồng anh trồng 900 chậu cúc.

10 năm trồng cúc và chẳng phải lúc nào cũng thuận lợi, nhưng những lúc khó khăn, vợ chồng lại động viên nhau không nản chí. Không ngại chia sẻ từng công đoạn, làm giá thể, xuống giống, bón phân, chông đèn, bấm cành, cắt tỉa... để có một chậu cúc đẹp. Với nhiều bí quyết để kìm cho cây không làm nụ sớm, giai đoạn nào thì bấm thân để một gốc làm thành 2 nhánh to, lúc nào thì ngắt nụ để cây dồn dinh dưỡng nuôi một nụ trung tâm to khỏe để đảm bảo chất lượng bông tốt. Và 4 năm trở lại đây, thay vì dùng cọc tre như trước để định hình chậu cây cân đều thì anh Nghĩa dùng lưới căng, đối với anh, dùng lưới căng sẽ giảm chi phí rất nhiều, hơn nữa không làm ảnh hưởng đến bộ rể của cây.

Anh cho biết, việc trồng cúc không nặng nhọc, nhưng đòi hỏi rất nhiều công chăm sóc, các công đoạn cũng hết sức tỉ mỉ và đòi hỏi độ chuẩn xác tuyệt đối về thời gian mới đảm bảo cây nở đúng thời điểm và hoa có độ bền cao. Hiện, anh Nghĩa - chị Thủy đang tất bật giao hoa cho khách mối.

Chính trên mảnh đất vườn nhà, với những giọt mồ hôi và đôi tay chai sần... hai vợ chồng đã làm nên những mùa xuân.

Trúc My

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Dù khó mấy em cũng phải đến trường”

BT- Trước buổi lễ trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo do Bảo Việt Nhân thọ tổ chức vào cuối tháng 8/2020, trong khi các bạn nhỏ đến nhận học bổng xe đạp chuyện trò rôm rả, riêng chỉ có Nguyễn Thanh Nguyên - lớp 8A7, Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Phan Thiết ngồi im lặng, nét mặt trầm ngâm, suy tư. Mới lớp 8, nhưng Nguyên cao hơn nhiều bạn cùng lứa, gương mặt khôi ngô, dễ mến…

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Nông dân Tánh Linh tất bật thu hoạch lúa

BTO- Mùa này về Tánh Linh đến các xã Đồng Kho, Huy Khiêm nhìn đâu cũng thấy người dân tất bật với mùa màng. Gặt lúa về thì tranh thủ nắng ráo phơi phóng.

Xem chi tiết