Đời sống Cập nhật lúc 17:45:40 17/01/2020  (Lượt xem:  3228 )
Vườn cúc Đại Đóa vào mùa tết

Vườn cúc Đại Đóa vào mùa tết

BTO- “…Nhận thấy thị trường La Gi rất chuộng cúc Đại Đóa vào mỗi dịp tết đến, anh Nghĩa lên tận Đà Lạt để tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm trồng loại hoa này bán tết…”

Trên mảnh đất vườn nhà  anh Cù Hữu Nghĩa và chị Hồ Thị Bích Thủy - khu phố 8, phường Phước Lộc (La Gi), nơi anh chị đã cùng nhau gắn bó 25 năm qua và nuôi dạy con cái được ăn học nên người.

Trước kia trồng rau màu, cuộc sống chỉ đủ đắp đổi qua ngày, phần vì thời tiết, khi thì thu nhập bấp bênh theo thời giá từng buổi chợ. Nhận thấy thị trường La Gi rất chuộng cúc Đại Đóa vào mỗi dịp tết đến, anh nảy sinh ý định trồng thử nghiệm. Từ đó, anh Nghĩa bắt đầu dò la các nhà vườn tại địa bàn thị xã và lên tận Đà Lạt để tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm trồng loại hoa này bán tết. Lấy cây giống tại Đà Lạt, rằm tháng 8 anh bắt đầu trồng. Năm nay, trên 2 sào đất, vợ chồng anh trồng 900 chậu cúc.

10 năm trồng cúc và chẳng phải lúc nào cũng thuận lợi, nhưng những lúc khó khăn, vợ chồng lại động viên nhau không nản chí. Không ngại chia sẻ từng công đoạn, làm giá thể, xuống giống, bón phân, chông đèn, bấm cành, cắt tỉa... để có một chậu cúc đẹp. Với nhiều bí quyết để kìm cho cây không làm nụ sớm, giai đoạn nào thì bấm thân để một gốc làm thành 2 nhánh to, lúc nào thì ngắt nụ để cây dồn dinh dưỡng nuôi một nụ trung tâm to khỏe để đảm bảo chất lượng bông tốt. Và 4 năm trở lại đây, thay vì dùng cọc tre như trước để định hình chậu cây cân đều thì anh Nghĩa dùng lưới căng, đối với anh, dùng lưới căng sẽ giảm chi phí rất nhiều, hơn nữa không làm ảnh hưởng đến bộ rể của cây.

Anh cho biết, việc trồng cúc không nặng nhọc, nhưng đòi hỏi rất nhiều công chăm sóc, các công đoạn cũng hết sức tỉ mỉ và đòi hỏi độ chuẩn xác tuyệt đối về thời gian mới đảm bảo cây nở đúng thời điểm và hoa có độ bền cao. Hiện, anh Nghĩa - chị Thủy đang tất bật giao hoa cho khách mối.

Chính trên mảnh đất vườn nhà, với những giọt mồ hôi và đôi tay chai sần... hai vợ chồng đã làm nên những mùa xuân.

Trúc My

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật khó khăn về tài chính

BT- UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Thanh toán tiền nước không dùng tiền mặt ở nông thôn: Khó khả thi

BTO- Theo quy định của Chính phủ, từ đầu năm 2020 việc thu tiền sử dụng nước máy của các hộ dân được thực hiện qua chuyển khoản ngân hàng hoặc tại các điểm được ngành nước hợp đồng ủy nhiệm thu.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Rác” viễn thông làm phiền người dân

BTO- Trên các con đường có mạng lưới cáp của các mạng viễn thông thường thấy những sợi dây cáp bị đứt đã được thay thế nhưng không thu hồi, vẫn để lòng thòng xuống đường, hoặc cuốn tròn treo trên các cột điện.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533