Đời sống Cập nhật lúc 08:17:41 19/06/2019  (Lượt xem:  1324 )
Vì sao sốt xuất huyết thường tăn

Vì sao sốt xuất huyết thường tăng khi mùa mưa đến?

BT- Mùa mưa đang đến, khả năng sốt xuất huyết (SXH) tăng cao, với mức độ lây nhanh, có thể de dọa tính mạng. Đó là chuyện không thể tránh khỏi, nếu chủ quan và thực hiện các biện pháp phòng ngừa không tốt.

Phun thuốc diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết. Ảnh: N.Lân

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 1.113 ca SXH, với 83 ổ dịch. Số mẫu gửi phân lập vi rút là 84 mẫu, thì có 63 mẫu dương tính với các týp vi rút (Den 1,2,4). 11 mẫu còn lại đang chờ kết quả. Các huyện, thành phố có số ca mắc cao gồm Tánh Linh, Phan Thiết, Hàm Thuận Bắc… So cùng kỳ năm trước, số ca mắc tại Bình Thuận tăng cao hơn. Tuy nhiên, số lượng trên vẫn thấp hơn so với các tỉnh bạn trong cùng khu vực.

Đơn cử, cùng thời gian như trên, Phan Thiết có 189 ca mắc SXH và 6 ổ dịch, tăng 151 ca so với cùng kỳ 2018. Số ca mắc nằm rải rác 18 phường, xã. Mặc dù số ca SXH tăng, nhưng không đáng kể so với dân số của toàn thành phố hơn 220.000 dân. Nhưng không vì thế mà ngành y tế Phan Thiết và người dân chủ quan diệt muỗi, lăng quăng, phòng bệnh SXH. Đó là nhận định của ông Võ Ngọc Tuấn (Phó Giám đốc Trung tâm y tế Phan Thiết).

Khảo sát mới đây của Trường Cao đẳng Y tế Bình Thuận, với 169 gia đình tại 2 phường (Phú Thủy, Phú Tài) có 439 thùng chứa nước. Trong số đó, 153/439 thùng chứa nước có lăng quăng của muỗi SXH; chiếm tỷ lệ 34,6%. Đây là tỷ lệ cao. Như vậy, trung bình mỗi gia đình có 2,6 thùng chứa nước. Bên cạnh đó, người dân biết rõ tác hại muỗi, lăng quăng, phòng chống bệnh SXH; và bệnh sẽ lây nếu trong nhà có người đang mắc SXH. Tuy nhiên, sự hiểu biết của người dân là như thế, nhưng người dân không thường xuyên ngủ mùng, thùng chứa nước không đậy nắp kín, không thay nước dự trữ hàng tuần… Rõ ràng, từ suy nghĩ chuyển sang hành động của người dân trong phòng ngừa bệnh SXH còn nhiều rào cản. Đồng thời, lý giải vì sao muỗi vằn lại tăng nhanh, kéo theo bệnh SXH cũng tăng và chưa có dấu hiệu bị đẩy lùi.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, hiện mùa mưa đang đến, khả năng SXH tăng cao là chuyện không thể tránh khỏi nếu các biện pháp phòng ngừa không tốt. Vì thế, người dân phải thận trọng, không được chủ quan, khi có triệu chứng sốt cao liên tục, mệt mỏi, đau đầu, xuất huyết nhẹ trên da… phải đến cơ sở y tế để điều trị. Tránh trường hợp tự mua thuốc về uống, khi bệnh trở nặng mới vào bệnh viện thì việc điều trị phức tạp hơn, tốn kém hơn; có thể biến chứng hoặc tử vong.

Để nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh SXH, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khuyến cáo: Nếu mỗi người dân không ý thức phòng bệnh SXH, thì bệnh sẽ bùng phát trong cộng đồng. Vì vậy, người dân phải chủ động diệt lăng quăng, diệt muỗi trưởng thành, phòng tránh muỗi đốt, thu gom các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh…  Song song đó, trung tâm tỉnh phối hợp trung tâm y tế tuyến huyện tổ chức diệt lăng quăng, phun thuốc diện rộng tại các xã có mật độ muỗi, lăng quăng cao.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533