Đời sống Cập nhật lúc 09:28:15 29/10/2020  (Lượt xem:  6735 )
Tuy Phong

Tuy Phong: Khu du lịch Đồi Dương bị xâm thực nghiêm trọng

BT- Khu vực biển Đồi Dương (xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong) bị sạt lở nặng, ăn sâu vào đất liền, cuốn trôi nhiều diện tích rừng dương liễu chắn sóng, đe dọa các hàng quán dọc bờ biển... Tình trạng này chưa có dấu hiệu dừng lại.

Những ngày qua, người dân xã Bình Thạnh không khỏi bất ngờ, âu lo khi sóng biển xâm thực và gây sạt lở nặng tại khu vực Đồi Dương. Theo người dân địa phương cho biết, năm nay mặc dù thời tiết không có mưa bão lớn như những năm trước, nhưng do ảnh hưởng của bão khu vực miền Trung kết hợp với triều cường nên xuất hiện những con sóng lớn đã liên tục đánh mạnh vào bờ, gây xâm thực nặng nề.

Theo quan sát của chúng tôi, bờ biển dài khoảng 1 km, từ kè biển hiện hữu kéo dài dọc vịnh biển La Gàn bị sạt lở nặng. Có đoạn, sóng biển tiến sâu vào bờ, mép sóng áp sát vào các hàng quán, khoét sâu vào đất liền cách tuyến đường ven biển từ xã Bình Thạnh - xã Chí Công chừng vài mét… “vành đai” dương liễu do người dân và chính quyền địa phương trồng dọc bờ biển để bảo vệ đất cũng bị sóng biển đánh tan hoang tại nhiều vị trí. Rất nhiều cây dương có tuổi đời trên 30 năm, đường kính 1 m đã bị nước biển đánh bật cả rễ, ngã đổ ra biển.

Nằm cách Khu du lịch Cổ Thạch Tự khoảng 1,5 km, biển Đồi Dương từ lâu là một điểm đến yêu thích của nhiều du khách với bờ cát trắng trải dài miên man và hàng dương cao vút thơ mộng, mang nét đẹp thanh bình, trầm tĩnh. Thế nhưng, giờ trở nên nham nhở, cây cối ngã đổ, còn nhiều cây to chực chờ ngã đổ rất nguy hiểm. Sóng biển đánh sát vào chân các hàng quán khiến công việc kinh doanh của người dân gặp khó khăn. Một số hộ dân làm nghề sửa chữa tàu thuyền cũng không còn nơi để kéo ụ, đưa tàu lên bờ sửa chữa. Không chỉ vậy, hiện tượng biển xâm thực gây ra nhếch nhác, mất mỹ quan, ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch trong mắt du khách. Người dân càng ăn ngủ không yên khi công việc khắc phục hậu quả xâm thực chưa xong thì tiếp tục cơn bão số 9 lại đến, nếu bão số 9 tiếp tục gây sóng to, khả năng một số kè đá tạm của một số hàng quán sát bờ biển không chịu nổi sẽ sụp đổ, thì mức độ biển xâm thực và thiệt hại là rất lớn.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền huyện Tuy Phong đã chỉ đạo các lực lượng đến hiện trường tìm cách khắc phục, huy động phương tiện đổ hàng trăm khối đất đá gia cố lại bờ biển tại các vị trí sạt lở để bảo vệ tạm thời ngăn không cho sạt lở thêm. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, do điều kiện còn khó khăn và sóng to gió lớn nên chưa có giải pháp nào xử lý căn cơ được. Sau khi kết thúc đợt mưa bão này, huyện sẽ kiểm tra, khảo sát để tính toán phương án xử lý.

 MINH CHIẾN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Của cho không bằng cách cho

  BT- Khi những ngày xảy ra lũ lụt tại các tỉnh miền Trung, cùng đó là tình người lan tỏa, hàng trăm, hàng ngàn các tổ chức, cá nhân đứng ra quyên góp ủng hộ bà con ở các vùng lũ lụt, hướng về miền Trung thân yêu.

  Xem chi tiết
  Chỉ đạo kiểm tra, xác minh bài báo “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 20/11/2020 có đăng bài “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”. Nội dung bài báo phản ánh tình trạng lấn chiếm trái phép đất hành lang bảo vệ an toàn kênh chính hồ Sông Quao

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Ðề phòng bảng hiệu vỉa hè

  BT- Dọc theo những tuyến đường trong nội ô TP. Phan Thiết, người đi đường dễ dàng nhìn thấy những bảng hiệu được người bán sáng mang ra, trưa mang vào, thậm chí có người để luôn ngày này qua ngày khác nơi vỉa hè

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Lan tỏa người tốt, việc tốt

  BTO- Trước đây, Báo Bình Thuận có bài viết “Người tốt ở quanh ta” nội dung bày tỏ cảm phục và trân trọng những người không tham của rơi. Mới đây chúng tôi tiếp tục nhận thêm thông tin về những tấm lòng tốt.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533