Đời sống Cập nhật lúc 10:25:06 29/08/2019  (Lượt xem:  1404 )

Túi ni lon “nhuộm” trắng bãi biển

BTO- Bãi sau Mũi Né (Phan Thiết), đang trong tình trạng báo động bởi hàng ngày phải “gánh” chịu một lượng lớn rác thải túi ni lon từ các tàu thuyền và các hoạt động mua bán trao đổi hải sản.

Tại nhiều điểm trên bãi biển, rác thải túi ni lông dùng để đựng hải sản chất thành từng đống, vun cao do các ghe tàu, người lao động, buôn bán và dịch vụ nghề hải sản thải ra. Bên cạnh là hộp xốp, thùng xốp chai nhựa, dụng cụ đánh bắt hải sản của ngư dân. Thậm chí, không ít người đổ cả vỏ sò lên đống rác túi ni lông trên bãi biển. Trên bờ, túi ni lon vương vãi khắp nơi, dưới nước túi ni lon trôi dập dềnh theo cơn sóng thủy triều dạt vào bờ. Điều đáng nói  khó tìm thấy thùng đựng rác ngay tại khu vực này cho ngư dân và người mua bán hải sản bỏ rác… Cứ thế, lượng rác thải ngày càng gây ô nhiễm bãi biển Mũi Né.

 

Rác thải túi ni lon là loại rác không thể phân hủy được, sẽ làm suy thoái các hệ sinh thái, môi trường của biển nếu không được thu gom, xử lý tốt. Nhiều sinh vật biển chết mỗi năm do ăn nhầm rác thải nhựa, túi ni lon trong đại dương. Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam hiện đứng thứ 4 trên thế giới về rác thải nhựa với khoảng 730.000 tấn rác ra biển mỗi năm, trong đó rác thải nhựa từ đất liền chiếm 80%.

Để hạn chế rác thải nhựa, túi ni lon, các cơ quan liên quan đã và đang vận động ngư dân, người lao động và buôn bán hải sản… sử dụng các sản phẩm bao bì, giỏ đựng hải sản làm từ cây tre, nứa, lát như trước đây ngư dân đã từng sử dụng. Các chủ thuyền phải trang bị thùng đựng rác trên ghe, tàu để bỏ rác thải trong quá trình hoạt động  đánh bắt hải sản trên biển. Khi cập bến, ngư dân đưa thùng rác này vào bờ đến nơi tập kết rác.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hớt tóc miễn phí cho học sinh nghèo

BTO- Ngày 17/9, nhóm thiện nguyện gồm những thợ hớt tóc tại thị xã La Gi  đã đến Trường THCS Tân Xuân và Trường Tiểu học Tân Xuân 2, tổ chức hớt tóc miễn phí cho hơn 100 học sinh là người dân tộc Raglai và học sinh nghèo.

Xem chi tiết
Xung quanh việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án thung lũng Đại Dương

BT- UBND xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết vừa tổ chức cuộc họp trả lời ý kiến cử tri liên quan đến việc khai thác cây dương và đường xuống biển trong Dự án tổ hợp thung lũng Đại Dương trên địa bàn xã. Đến dự họp có nhiều người dân cả được mời và không được mời.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533