Đời sống Cập nhật lúc 10:25:06 29/08/2019  (Lượt xem:  1737 )

Túi ni lon “nhuộm” trắng bãi biển

BTO- Bãi sau Mũi Né (Phan Thiết), đang trong tình trạng báo động bởi hàng ngày phải “gánh” chịu một lượng lớn rác thải túi ni lon từ các tàu thuyền và các hoạt động mua bán trao đổi hải sản.

Tại nhiều điểm trên bãi biển, rác thải túi ni lông dùng để đựng hải sản chất thành từng đống, vun cao do các ghe tàu, người lao động, buôn bán và dịch vụ nghề hải sản thải ra. Bên cạnh là hộp xốp, thùng xốp chai nhựa, dụng cụ đánh bắt hải sản của ngư dân. Thậm chí, không ít người đổ cả vỏ sò lên đống rác túi ni lông trên bãi biển. Trên bờ, túi ni lon vương vãi khắp nơi, dưới nước túi ni lon trôi dập dềnh theo cơn sóng thủy triều dạt vào bờ. Điều đáng nói  khó tìm thấy thùng đựng rác ngay tại khu vực này cho ngư dân và người mua bán hải sản bỏ rác… Cứ thế, lượng rác thải ngày càng gây ô nhiễm bãi biển Mũi Né.

 

Rác thải túi ni lon là loại rác không thể phân hủy được, sẽ làm suy thoái các hệ sinh thái, môi trường của biển nếu không được thu gom, xử lý tốt. Nhiều sinh vật biển chết mỗi năm do ăn nhầm rác thải nhựa, túi ni lon trong đại dương. Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam hiện đứng thứ 4 trên thế giới về rác thải nhựa với khoảng 730.000 tấn rác ra biển mỗi năm, trong đó rác thải nhựa từ đất liền chiếm 80%.

Để hạn chế rác thải nhựa, túi ni lon, các cơ quan liên quan đã và đang vận động ngư dân, người lao động và buôn bán hải sản… sử dụng các sản phẩm bao bì, giỏ đựng hải sản làm từ cây tre, nứa, lát như trước đây ngư dân đã từng sử dụng. Các chủ thuyền phải trang bị thùng đựng rác trên ghe, tàu để bỏ rác thải trong quá trình hoạt động  đánh bắt hải sản trên biển. Khi cập bến, ngư dân đưa thùng rác này vào bờ đến nơi tập kết rác.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm xem xét hoán đổi đất ở cho 7 hộ dân

BT - Cử tri xã Đông Giang, Hàm Thuận Bắc phản ánh: UBND xã Đông Giang đã có văn bản đề nghị UBND huyện sớm xem xét hoán đổi đất ở cho 7 hộ dân tại khu quy hoạch làng nghề mây tre đan cũ của xã, vì các hộ dân sống xung quanh Nhà văn hóa xã (nằm trong vùng quy hoạch khu trung tâm Nhà văn hóa xã). Nhưng đến nay các ngành chức năng huyện vẫn chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533