Đời sống Cập nhật lúc 10:25:06 29/08/2019  (Lượt xem:  2019 )

Túi ni lon “nhuộm” trắng bãi biển

BTO- Bãi sau Mũi Né (Phan Thiết), đang trong tình trạng báo động bởi hàng ngày phải “gánh” chịu một lượng lớn rác thải túi ni lon từ các tàu thuyền và các hoạt động mua bán trao đổi hải sản.

Tại nhiều điểm trên bãi biển, rác thải túi ni lông dùng để đựng hải sản chất thành từng đống, vun cao do các ghe tàu, người lao động, buôn bán và dịch vụ nghề hải sản thải ra. Bên cạnh là hộp xốp, thùng xốp chai nhựa, dụng cụ đánh bắt hải sản của ngư dân. Thậm chí, không ít người đổ cả vỏ sò lên đống rác túi ni lông trên bãi biển. Trên bờ, túi ni lon vương vãi khắp nơi, dưới nước túi ni lon trôi dập dềnh theo cơn sóng thủy triều dạt vào bờ. Điều đáng nói  khó tìm thấy thùng đựng rác ngay tại khu vực này cho ngư dân và người mua bán hải sản bỏ rác… Cứ thế, lượng rác thải ngày càng gây ô nhiễm bãi biển Mũi Né.

 

Rác thải túi ni lon là loại rác không thể phân hủy được, sẽ làm suy thoái các hệ sinh thái, môi trường của biển nếu không được thu gom, xử lý tốt. Nhiều sinh vật biển chết mỗi năm do ăn nhầm rác thải nhựa, túi ni lon trong đại dương. Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam hiện đứng thứ 4 trên thế giới về rác thải nhựa với khoảng 730.000 tấn rác ra biển mỗi năm, trong đó rác thải nhựa từ đất liền chiếm 80%.

Để hạn chế rác thải nhựa, túi ni lon, các cơ quan liên quan đã và đang vận động ngư dân, người lao động và buôn bán hải sản… sử dụng các sản phẩm bao bì, giỏ đựng hải sản làm từ cây tre, nứa, lát như trước đây ngư dân đã từng sử dụng. Các chủ thuyền phải trang bị thùng đựng rác trên ghe, tàu để bỏ rác thải trong quá trình hoạt động  đánh bắt hải sản trên biển. Khi cập bến, ngư dân đưa thùng rác này vào bờ đến nơi tập kết rác.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Hơn 100 hộ dân Đa Mi được hướng dẫn cấp “sổ đỏ”?

BT- Một số hộ dân ở xã La Ngâu (Tánh Linh) phản ánh: Thôn Đa Mi có khoảng 100 hộ dân định cư và lập nghiệp hơn 20 năm nay, bà con hàng năm sản xuất ổn định trên diện tích đất khai hoang, đất trồng rừng trước đây.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết