Đời sống Cập nhật lúc 08:58:24 23/10/2019  (Lượt xem:  2497 )
Truyền thông toàn diện nâng chất

Truyền thông toàn diện nâng chất lượng dân số

BT- Hiện nay, công tác dân số đã chuyển trọng tâm từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển. Nhằm nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới, Chi cục Dân số và KHHGĐ tỉnh (gọi chi cục) chú trọng tuyên truyền với nhiều hình thức, sản phẩm truyền thông đa dạng, phong phú, chất lượng ngày càng cao, phù hợp với từng nhóm đối tượng và lứa tuổi. 

Hưởng ứng tháng hành động Quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam tại huyện Tuy Phong.

Thiết thực, sinh động

Tại tỉnh, công tác truyền thông về dân số được chi cục triển khai sâu rộng, thường xuyên ở tất cả các cấp, các ngành, cơ quan, đoàn thể, tổ chức, cộng đồng, gia đình và từng cặp vợ chồng. Nội dung tuyên truyền thiết thực, sinh động, dễ hiểu đã được đưa vào các cuộc thi, sinh hoạt văn hóa cộng đồng, giáo dục trong và ngoài nhà trường. Riêng đội ngũ cán bộ chuyên trách, cộng tác viên, tuyên truyền viên với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” kiên trì, thường xuyên, liên tục tuyên truyền, vận động đến từng cặp vợ chồng, từng gia đình... đã đáp ứng các yêu cầu về công tác dân số - KHHGĐ trong tình hình mới. Từ đầu năm đến nay, chi cục đã phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tập trung tuyên truyền công tác dân số, sức khỏe sinh sản/KHHGĐ; mất cân bằng giới tính khi sinh; sức khỏe sinh sản vị thành niên – thanh niên; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi…

Song song, chi cục còn duy trì hoạt động kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh tại 127 xã, phường, thị trấn; tổ chức tập huấn hoạt động kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh tại huyện Phú Quý; tổ chức 35 buổi nói chuyện tập trung cung cấp thông tin về tình hình mất cân bằng giới tính khi sinh tại các huyện: Bắc Bình, Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc và Phú Quý với trên 1.500 người tham dự. Bên cạnh đó, chi cục còn tiếp tục duy trì hoạt động tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân ở 127 xã, phường, thị trấn. Mặt khác, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo cấp 1.500 cuốn sách “Những điều giáo viên cần biết để giáo dục kỹ năng sống và sức khỏe sinh sản vị thành niên” cho các trường THPT, THCS trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, chi cục tích cực kiểm tra, giám sát các hoạt động truyền thông và mô hình “Thôn, khu phố không có người sinh con thứ 3 trở lên” lên tại 9/10 huyện, thị xã, thành phố. Tiếp tục duy trì, hướng dẫn triển khai các hoạt động mô hình “Thôn, khu phố không có người sinh con thứ 3 trở lên” tại 499 thôn, khu phố năm 2019 trên địa bàn toàn tỉnh. 

Thực hiện mục tiêu giảm sinh vững chắc

Trong thời gian tới, các hoạt động của ngành dân số đều hướng tới việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể về vai trò, tầm quan trọng của công tác dân số. Đặc biệt tập trung vào duy trì vững chắc mức sinh thay thế; đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả lợi thế cơ cấu dân số vàng; thích ứng với già hóa dân số một cách chủ động; từng bước nâng cao chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ hữu cơ với phát triển kinh tế - xã hội… Bên cạnh đó, triển khai thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về “Công tác dân số trong tình hình mới”; chi cục tiếp tục tập trung thực hiện mục tiêu giảm sinh, bảo đảm giảm sinh vững chắc và đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2016 – 2020) đề ra. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến vùng miền núi, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số, vùng có mức sinh còn cao, vùng khó khăn, vùng có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao. Triển khai có hiệu quả các mô hình, đề án, các chính sách về dân số và kế hoạch hóa gia đình.

Đồng thời, các ban, ngành, đoàn thể cần tập trung tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, luật pháp của Nhà nước, những định hướng công tác dân số và phát triển. Chú trọng vào lợi ích của việc tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân, thực hiện tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh tật trước sinh và sơ sinh. Mặt khác, thực hiện tốt các quyền và chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho phụ nữ và thanh thiếu niên. Đồng thời, tuyên truyền để giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, phổ biến pháp luật về việc nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân gia đình... Qua đó, góp phần nâng chất lượng dân số, đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững theo đúng tinh thần Nghị quyết số 21 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.

 T.HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết