Đời sống Cập nhật lúc 13:19:41 29/02/2020  (Lượt xem:  2046 )

Thuận Hòa “khát nước”

BTO- Với trữ lượng nước dồi dào của hồ chứa nước sông Quao và kênh dẫn nước Châu Tá 812, là hàng ngàn người dân xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) đang chắt chiu từng giọt nước, mỗi khi nắng hạn đến.

Nắng hạn phủ lên vùng rừng núi một màu xam xám và héo úa khô khốc. Nhiều thửa ruộng nứt nẻ, trơ gốc rạ màu trắng bạc không còn thức ăn cho gia súc. Cây có sức sống mãnh liệt như thanh long cũng rũ rượi, vàng dây do thiếu nước. Suối, giếng đào là nguồn nước sinh hoạt duy nhất của người dân, nhưng cũng ườn mình lộ cả dòng sỏi, cát. Các ao trữ nước chỉ đọng lại những hố nước nhỏ nhiều rong rêu xanh, đóng váng trên bề mặt.

Sự thiếu nước ảnh hưởng nghiệm trọng đến sản xuất nông nghiệp, nước sinh hoạt hàng ngày. Người dân nơi đây hàng ngày phải sống trong cảnh đi chắt mót từng thùng nước ở giếng công cộng hoặc phải mua nước với giá cao 60.000 - 120.000 đồng/m3, tùy thuộc tuyến đường gần xa. Vì vậy, nước được tiết kiệm, tái sử dụng nhiều lần như nước rửa rau để rửa chén và sau đó dùng cho tưới cây. Hiện nay, toàn xã có hơn 500 hộ dân phải mua nước với giá cao khi mùa khô đến; trong đó, số gia đình thiếu nước tại thôn Dân Trí gần 400 hộ, chiếm tỷ lệ cao nhất xã. Và hơn 2.000 ha diện tích sản xuất chủ yếu dựa vào nước trời. Vì thế, UBND xã hàng năm đề nghị nhà nước hỗ trợ thiệt hại 500 - 700 ha diện tích sản xuất.

 

Câu chuyện thiếu nước sản xuất, thiếu nước sạch từ bao năm qua ở xã Thuận Hòa chưa bao giờ dứt mỗi khi mùa khô đến. Người dân đang ước mơ sớm có nguồn nước sạch đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, góp phần hạn chế bệnh tật, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Cái giá của tấm lòng

BT- Cuộc sống, có người giàu cũng có người nghèo. Nhiều người làm ăn khá giả lên trông thấy nhưng bên cạnh vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, cần được sẻ chia.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết