Đời sống Cập nhật lúc 08:50:25 23/01/2019  (Lượt xem:  7723 )
Thợ xây đắt khách dịp tết

Thợ xây đắt khách dịp tết

BT- Thời điểm này, nhu cầu sửa chữa, tân trang nhà để chuẩn bị đón tết của người dân tăng cao nên các nhà thầu quá tải, hiếm thợ…

Nhiều ngôi nhà đang được tân trang, hoàn thiện đón tết.

 Đỏ mắt tìm thợ

Căn nhà xây dựng nhiều năm nay đã xuống cấp, muốn tu sửa đón tết, nhưng cả tuần nay, bà Xuân Hằng (Phú Thủy, TP. Phan Thiết) vẫn chưa tìm được thợ. “Ban đầu tôi tìm đến công ty dịch vụ sửa chữa nhà trọn gói, nhưng họ đều từ chối với lý do tôi chỉ sửa chữa nhỏ. Sau đó, tôi tìm được một nhóm thợ lẻ nhưng họ lại đưa ra giá quá cao nên tôi không thỏa thuận được”, bà Hằng cho biết.

Tương tự, gia đình ông Phan Cường (Hưng Long) cũng có ý định sơn lại nhà và ốp gạch men tường phòng khách trước tết nhưng vẫn chưa tìm được thợ. “Hôm trước, tôi định hợp đồng với một nhóm thợ, nhưng họ đặt điều kiện là nhận khoán cả vật liệu, tôi tính ra với đơn giá rất cao nên thôi”, ông Cường nói. Cũng như bà Hằng, ông Cường, hiện tại nhiều nhà dân ở TP. Phan Thiết có nhu cầu tân trang nhà để kịp đón tết, nhưng việc tìm kiếm thợ thi công rất khó khăn. Dịp này, nhiều chủ thầu và các nhóm thợ sửa chữa đều phải tăng ca mới kịp giao nhà cho khách trước tết. Theo các chủ thầu xây dựng tại TP. Phan Thiết so với năm trước, năm nay giá dịch vụ tăng gấp 2 - 3 lần nhưng các chủ thầu cũng đã kín lịch cách đây hàng tháng.  

Dịch vụ quá tải

Ngoài những công ty chuyên cung cấp dịch vụ tân trang, sửa chữa nhà, thời điểm này những nhóm thợ lẻ trong các lĩnh vực xây dựng như: thợ hồ, thợ sơn nước, điện - nước, thợ sắt… ở Phan Thiết cũng ăn nên làm ra, bởi nhu cầu khách hàng sửa chữa nhà tăng cao và tiền công cũng cao hơn so trong năm.

Là chủ thầu với nhóm thợ 25 người, những ngày này, anh Phạm Xuân Trình (Phú Thủy) phải chia thợ thành từng tổ nhỏ, mỗi tổ 2 - 3 người để dàn đều cho nhiều công trình cùng lúc. Công trình nhiều nên anh phải bố trí cho thợ thi công cả ngày lẫn đêm để kịp tiến độ thỏa thuận với khách hàng. “Dịp này thợ quá tải nên tôi cũng phải đích thân làm cùng anh em. Đối với công trình thi công mới và những hạng mục phía ngoài của công trình sửa chữa thì chúng tôi làm ban ngày, còn những hạng mục bên trong của công trình chúng tôi làm ban đêm. Có vậy mới đảm bảo tiến độ hoàn thành các công trình trong thời điểm cận tết. Do cường độ làm việc tăng nên tôi trả công cho anh em gấp rưỡi so các thời điểm khác trong năm”, anh Trình chia sẻ. Một thợ chính cho biết, mỗi ngày anh nhận khoảng 600.000 đồng, bởi giá công những ngày này tăng khá cao, dao động từ 400.000 - 600.000 đồng/ngày, cao gấp đôi so ngày thường và khối lượng công việc cũng tăng.

Theo những người thợ hồ lâu năm, thường đến ngày “giỗ tổ nghề” (20 tháng chạp) thì họ sẽ nghỉ tết, nhưng nhiều người vẫn làm cho đến cận tết để kiếm thêm thu nhập.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533