Đời sống Cập nhật lúc 08:38:18 17/09/2019  (Lượt xem:  1349 )
Tạo môi trường an toàn cho du kh

Tạo môi trường an toàn cho du khách

BT- Du lịch Bình Thuận trên đà phát triển với những tín hiệu lạc quan về một điểm đến hút khách hàng đầu khu vực. Thế nên công tác quản lý môi trường du lịch cũng như đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách luôn được địa phương và ngành quan tâm… Nhưng song hành cùng sự phát triển, trong thời gian qua du lịch Bình Thuận lại đứng trước nỗi lo về vấn đề này, gây khó khăn trong công tác quản lý và cần được giải quyết triệt để.

Đảm bảo an toàn giao thông tại các tuyến - điểm du lịch vào dịp lễ trên địa bàn Bình Thuận.

Thực tế thì tình trạng xả rác thải, khí thải gây ô nhiễm môi trường vẫn còn xảy ra ở một số khu vực trọng điểm về du lịch trên địa bàn Bình Thuận. Nhất là các bãi tắm và khu dân cư ven biển, khu vực thường xuyên có hoạt động mua bán hàng rong, hàng quán vào dịp cao điểm của du lịch. Bên cạnh, hành động chèo kéo khách du lịch và nạn trộm cắp xảy ra ngày càng tinh vi, liều lĩnh tại nơi tập trung đông du khách. Thêm nữa, phương tiện xe Jeep vận chuyển khách du lịch đa phần đã cũ, xuống cấp, hết hạn kiểm định, hết niên hạn sử dụng, không đăng ký kinh doanh vẫn tham gia hoạt động. Thực trạng biển xâm thực gây sạt lở và nhiều cơ sở xây dựng kè tạm, kè mỏ hàn chắn cát không theo quy hoạch, không thẩm định thiết kế cũng làm mất mỹ quan bãi biển.

Đáng lo ngại, gần đây tình trạng du khách đuối nước tại các bãi tắm biển xảy ra khá nhiều (riêng trong tháng 8 và đầu tháng 9/2019 có 4 vụ làm hơn 10 người chết) khiến hình ảnh du lịch Bình Thuận bị “mất điểm”. Tuy nhiên với tình trạng đuối nước, ngoài những nguyên nhân khách quan do thời tiết xấu, dòng chảy biển phức tạp, địa bàn rộng lớn khó quản lý còn có phần chủ quan, ý thức chấp hành của một số du khách khi bỏ qua cảnh báo, nhắc nhở. Đồng thời cũng do công tác chủ động phòng ngừa, cảnh báo và xử lý các vấn đề cứu hộ, cứu nạn chưa thật sự nhanh chóng, chuyên nghiệp nên hiệu quả chưa cao. Hay như lực lượng và trạm quan sát cứu hộ ít, chưa trang bị được phương tiện, dụng cụ cứu hộ cần thiết để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ…

Để khắc phục những tồn tại nêu trên, mới đây Ban chỉ đạo Phát triển du lịch Bình Thuận đã dự thảo báo cáo Chuyên đề về công tác quản lý môi trường du lịch, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách. Trong đó có phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện - thị - thành phố về vấn đề này. Theo đó Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phát huy vai trò Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Phát triển du lịch Bình Thuận, tích cực tham mưu tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, đặc biệt là tại những khu vực trọng điểm về du lịch. Kịp thời triển khai các giải pháp vì sự an toàn cho nhân dân lẫn du khách tại các hồ bơi, bãi tắm và tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định quy định quản lý khu - điểm du lịch, bãi tắm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Với Sở Tài nguyên - Môi trường thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác bảo vệ môi trường, chủ trì và phối hợp tổ chức hoạt động bảo vệ môi trường, thu gom, quét dọn tại những khu vực tồn đọng nhiều rác để tạo hiệu ứng lan tỏa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư… Cùng tham gia còn có Sở Giao thông - Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Xây dựng, Công an tỉnh, Hiệp hội Du lịch nhằm phối hợp đảm bảo môi trường và an ninh trật tự, an toàn cho du khách. Nhất là đảm bảo an toàn giao thông tại các tuyến - điểm du lịch, xử lý nghiêm tình trạng lừa đảo, cướp giật hoặc mua bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa độc hại, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, ngăn ngừa sự cố đuối nước…

Trong khi đó, UBND các huyện - thị - thành phố xúc tiến xây dựng phương án, quy định về thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn và quy hoạch khu vực tập kết rác thải tạm thời trước khi được thu gom. Tăng cường lắp đặt các biển báo tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp và triển khai xây dựng hoặc sửa chữa nâng cấp nhà vệ sinh công cộng phục vụ du lịch. Tiếp tục đầu tư trạm quan sát cứu hộ ở các bãi tắm ven biển, củng cố lực lượng, phương tiện cứu hộ và hoàn thiện hệ thống cờ hiệu, phao tiêu, biển báo hướng dẫn khách tắm biển. Thông qua tổ chức kiểm tra, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm những trường hợp không đảm bảo các điều kiện hoạt động của bãi tắm, hồ bơi trên địa bàn.

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tặng 100 phần quà cho người nghèo

BTO- Ngày 4/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Ban từ thiện Phước Tâm, Thành Phố Hồ Chí Minh  trao tặng 100 phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, mỗi phần quà trị giá 460.000đ gồm gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sữa, bánh, nước tương và 100.000đ tiền mặt.

Xem chi tiết
Đường hỏng do thiếu hệ thống thoát nước

BT- Tuyến đường Trần Quý Cáp (từ Cổng chữ y, phường Đức Long) đến vòng xoay phía Nam Phan Thiết (xã Tiến Lợi) dài hơn 2 km. Trên tuyến đường này hàng ngày lưu lượng xe cơ giới qua lại khá đông, nên một số đoạn đường nhanh xuống cấp, mặt đường xuất hiện nhiều ổ gà hoặc đường “sống trâu” lưu thông khó khăn và luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533