Đời sống Cập nhật lúc 09:06:08 15/08/2019  (Lượt xem:  2172 )
Tánh Linh

Tánh Linh: Vùng đồng bào dân tộc thiểu số được đổi thay

BT- Qua 15 năm triển khai thực hiện NQ 24 (năm 2003) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về công tác dân tộc, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện Tánh Linh tiếp tục được cải thiện và nhiều đổi thay.

Ảnh: Đ.Hòa

Thực hiện NQ 04 của Tỉnh ủy, UBND huyện Tánh Linh đã tổ chức cấp 1.027,7 ha đất giúp 878 hộ đồng bào DTTS trên địa bàn có đất sản xuất, ổn định được đời sống. Ngoài ra, 371 hộ đã được giao khoán quản lý, bảo vệ 14.307,7 ha rừng với tiền công 400.000 đồng/ha/năm. Trong khi đó, việc đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng dân sinh phục vụ người dân ngày càng được quan tâm. Trên 80% số thôn, bản, khu phố tại địa phương có đường giao thông đạt chuẩn; 100% có nhà văn hóa; trên 80% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh; trên 95% số hộ được dùng điện lưới quốc gia. Hệ thống trường lớp, trang thiết bị phục vụ học tập, giảng dạy được đầu tư nâng cấp, tỷ lệ học sinh các cấp đến trường ngày càng tăng, tỷ lệ bỏ học giảm. Đến nay, 8/8 xã, thị trấn có đồng bào DTTS trên địa bàn huyện đều có trạm y tế (trong đó có 5 trạm được công nhận đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất); tỷ lệ trẻ em được tiêm phòng đủ 6 bệnh truyền nhiễm đạt trên 95%, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng còn dưới 10%...

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được, việc thực hiện công tác dân tộc tại huyện Tánh Linh cũng còn nhiều hạn chế như: việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước chưa thường xuyên, liên tục; nội dung, hình thức tuyên truyền chưa phù hợp nên hiệu quả chưa cao. Công tác nắm bắt tâm tư và nguyện vọng của đồng bào đôi lúc còn chậm, thiếu chủ động đề xuất các giải pháp để nâng cao đời sống, văn hóa tinh thần cho đồng bào DTTS.

Để tiếp tục triển khai thực hiện NQ 24 có hiệu quả, theo Huyện ủy Tánh Linh cho biết, sẽ tiếp tục tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, đảm bảo các công trình nước sinh hoạt, trường học, trạm y tế, chợ gắn với sắp xếp, ổn định dân cư thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ sản xuất thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo môi trường thuận lợi để thu hút mọi nguồn lực vào phát triển nông nghiệp, nông thôn, nhất là đầu tư của các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm giải quyết việc làm cho lao động người đồng bào DTTS. Nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, đặc biệt là đào tạo nghề cho thanh niên người đồng bào DTTS. Quan tâm đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ cơ sở. Xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả và các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS. Phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng thôn, bản, khu phố trong việc vận động nhân dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực phát triển sản xuất, xây dựng thôn, bản, khu phố ngày càng giàu đẹp, văn minh.

TrẦn Đình

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm xem xét hoán đổi đất ở cho 7 hộ dân

BT - Cử tri xã Đông Giang, Hàm Thuận Bắc phản ánh: UBND xã Đông Giang đã có văn bản đề nghị UBND huyện sớm xem xét hoán đổi đất ở cho 7 hộ dân tại khu quy hoạch làng nghề mây tre đan cũ của xã, vì các hộ dân sống xung quanh Nhà văn hóa xã (nằm trong vùng quy hoạch khu trung tâm Nhà văn hóa xã). Nhưng đến nay các ngành chức năng huyện vẫn chưa xem xét, giải quyết.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533