Đời sống Cập nhật lúc 09:29:40 19/11/2019  (Lượt xem:  1378 )
New Page 1

“Tái sinh” một bệnh nhi viêm cơ tim

BT- Nhờ sự hội chẩn trực tiếp kịp thời, chính xác giữa các bác sĩ tuyến dưới và tuyến trên, bệnh nhân V.N.T.O, 12 tuổi (xã Chí Công, Tuy Phong) được cứu sống do bị viêm cơ tim cấp.

 Từ Bệnh viện đa khoa Khu vực Bắc Bình Thuận, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh với làn da xanh tái, lơ mơ, huyết áp thấp 90/55 mHg, rối loạn nhịp tim chậm 26 lần/phút. Chẩn đoán ban đầu là choáng tim. Ê - kíp trực nhanh chóng cấp cứu, thực hiện các xét nghiệm. Khi kết quả các xét nghiệm đầy đủ, các bác sĩ Khoa nhi, tim mạch của Bệnh viện đa khoa tỉnh hội chẩn với các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), với chẩn đoán viêm cơ tim cấp. Tình trạng bệnh nhân sẽ nguy kịch nếu như không chuyển viện lên tuyến trên kịp thời. Sau 3 tiếng tích cực cấp cứu ban đầu, ê-kíp chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhi đồng 1 và tiến hành dùng phương pháp ECMO (đặt máy tim phổi nhân tạo bên ngoài) để cứu bệnh nhân.

Bác sĩ Phan Thị Kim Chi  - Trưởng Khoa nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết: Viêm cơ tim là tình trạng cơ tim bị viêm do sốt siêu vi; bệnh rất hiếm gặp ở trẻ em, thường xuất hiện ở người lớn. Dấu hiệu ban đầu của bệnh rất khó phát hiện bởi triệu chứng lâm sàng không điển hình. Tùy thuộc thể trạng mỗi bệnh nhân, dấu hiệu của bệnh khác nhau, nguy cơ tử vong rất cao nếu không được điều trị tích cực kịp thời vào “giờ vàng”.  Khoa nhi chưa gặp bệnh này trong suốt thời gian khá dài. Đây là trường hợp thứ 2 về bệnh viêm cơ tim cấp ở trẻ em năm 2019 tại Bệnh viện tỉnh. Cách đây vài tháng, một bé 3 tháng tuổi cũng mắc bệnh này và được cứu sống nhờ chẩn đoán chính xác và chuyển viện kịp thời. Theo đúng tuyến chuyển viện, bệnh nhân phải được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2. Tuy nhiên, kỹ thuật ECMO chỉ thực hiện ở Bệnh viện Nhi đồng 1. Vì vậy, các bác sĩ hội chẩn và xin chuyển viện đến Nhi đồng 1. Nếu không có ECMO, bệnh nhân sẽ tử vong.

Chị Nguyễn Thị N.L. cho biết: “Nhờ sự cứu chữa nhiệt tình của các bác sĩ, con tôi như được tái sinh lại. Hiện nay, cháu phục hồi tốt và được xuất viện sau hơn 10 ngày điều trị”.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Thành  - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh, Ban Giám đốc bệnh viện đánh giá cao tinh thần phối hợp nhịp nhàng của ê-kíp bác sĩ Khoa nhi chẩn đoán, chuyển bệnh kịp thời lên tuyến trên để mang lại sự sống cho bệnh nhi. Bệnh viện đa khoa tỉnh không có thiết bị kỹ thuật cao ECMO để hồi sức cấp cứu nhi khoa điều trị bệnh viêm cơ tim cấp, mà chỉ có thể chẩn đoán chính xác và chuyển lên tuyến trên.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533