Đời sống Cập nhật lúc 09:29:40 19/11/2019  (Lượt xem:  1698 )
New Page 1

“Tái sinh” một bệnh nhi viêm cơ tim

BT- Nhờ sự hội chẩn trực tiếp kịp thời, chính xác giữa các bác sĩ tuyến dưới và tuyến trên, bệnh nhân V.N.T.O, 12 tuổi (xã Chí Công, Tuy Phong) được cứu sống do bị viêm cơ tim cấp.

 Từ Bệnh viện đa khoa Khu vực Bắc Bình Thuận, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh với làn da xanh tái, lơ mơ, huyết áp thấp 90/55 mHg, rối loạn nhịp tim chậm 26 lần/phút. Chẩn đoán ban đầu là choáng tim. Ê - kíp trực nhanh chóng cấp cứu, thực hiện các xét nghiệm. Khi kết quả các xét nghiệm đầy đủ, các bác sĩ Khoa nhi, tim mạch của Bệnh viện đa khoa tỉnh hội chẩn với các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), với chẩn đoán viêm cơ tim cấp. Tình trạng bệnh nhân sẽ nguy kịch nếu như không chuyển viện lên tuyến trên kịp thời. Sau 3 tiếng tích cực cấp cứu ban đầu, ê-kíp chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhi đồng 1 và tiến hành dùng phương pháp ECMO (đặt máy tim phổi nhân tạo bên ngoài) để cứu bệnh nhân.

Bác sĩ Phan Thị Kim Chi  - Trưởng Khoa nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết: Viêm cơ tim là tình trạng cơ tim bị viêm do sốt siêu vi; bệnh rất hiếm gặp ở trẻ em, thường xuất hiện ở người lớn. Dấu hiệu ban đầu của bệnh rất khó phát hiện bởi triệu chứng lâm sàng không điển hình. Tùy thuộc thể trạng mỗi bệnh nhân, dấu hiệu của bệnh khác nhau, nguy cơ tử vong rất cao nếu không được điều trị tích cực kịp thời vào “giờ vàng”.  Khoa nhi chưa gặp bệnh này trong suốt thời gian khá dài. Đây là trường hợp thứ 2 về bệnh viêm cơ tim cấp ở trẻ em năm 2019 tại Bệnh viện tỉnh. Cách đây vài tháng, một bé 3 tháng tuổi cũng mắc bệnh này và được cứu sống nhờ chẩn đoán chính xác và chuyển viện kịp thời. Theo đúng tuyến chuyển viện, bệnh nhân phải được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2. Tuy nhiên, kỹ thuật ECMO chỉ thực hiện ở Bệnh viện Nhi đồng 1. Vì vậy, các bác sĩ hội chẩn và xin chuyển viện đến Nhi đồng 1. Nếu không có ECMO, bệnh nhân sẽ tử vong.

Chị Nguyễn Thị N.L. cho biết: “Nhờ sự cứu chữa nhiệt tình của các bác sĩ, con tôi như được tái sinh lại. Hiện nay, cháu phục hồi tốt và được xuất viện sau hơn 10 ngày điều trị”.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Thành  - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh, Ban Giám đốc bệnh viện đánh giá cao tinh thần phối hợp nhịp nhàng của ê-kíp bác sĩ Khoa nhi chẩn đoán, chuyển bệnh kịp thời lên tuyến trên để mang lại sự sống cho bệnh nhi. Bệnh viện đa khoa tỉnh không có thiết bị kỹ thuật cao ECMO để hồi sức cấp cứu nhi khoa điều trị bệnh viêm cơ tim cấp, mà chỉ có thể chẩn đoán chính xác và chuyển lên tuyến trên.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Rác vùng xuôi về vùng ngược

  BT- Nhiều loại rác quen thuộc ở vùng xuôi cứ xuất hiện ở các xã vùng cao khiến người đồng bào bức xúc kiến nghị ngành chức năng trong các cuộc tiếp xúc cử tri, với mong muốn chấm dứt tình trạng, để môi trường vùng cao trong lành đúng nghĩa.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Tụ tập đông người trong mùa dịch Covid-19

  BTO- Để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533