Đời sống Cập nhật lúc 10:08:30 14/05/2019  (Lượt xem:  2350 )
Sẽ lặp lại tiền lệ lấn chiếm như

Sẽ lặp lại tiền lệ lấn chiếm như hồ Đu Đủ?

BT- Cách hồ Sông Móng không xa là vùng đất rộng chừng 90 ha bằng phẳng như đất vườn, rất hấp dẫn, vì nằm ven kênh Sông Móng – Đu Đủ và sát đường điện chạy qua. Sở dĩ hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi như vậy, vì đây vốn là vùng đã giải tỏa đền bù để làm công trình đầu mối và bãi tập kết vật liệu đắp đập hồ chứa nước Sông Móng. Trước đó, năm 2006, UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi vùng đất trên giao cho Trung tâm Quản lý dự án và Tư vấn xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để triển khai công trình. Tuy nhiên, theo UBND huyện Hàm Thuận Nam, sau khi công trình hoàn thành, vùng đất này vẫn chưa giao lại cho huyện quản lý. Gần đây, một số hộ dân đã bắt đầu lấn chiếm đất cất nhà chòi, trồng xoài. Và khi chính quyền đến lập biên bản, những người lấn chiếm dùng “chiêu” rất ôn hòa. Đại ý là công nhận hành vi lấn chiếm nhưng xin Nhà nước quan tâm cho sản xuất sử dụng đất đến khi nào Nhà nước cần lấy lại thì sẽ trả. Vì thiếu đất sản xuất quá, vì nghèo khó quá…Điều đáng nói, những người lấn chiếm này không phải là dân tại chỗ, trong khi dân Hàm Thạnh trên địa bàn có nhiều hộ cũng thiếu đất. Không biết vì lý do gì nhưng hiện tại 2-3 hộ lấn chiếm này vẫn nghiễm nhiên trụ lại đây và vườn cây trái thì cứ túc tắc mở rộng ra từng ngày. Hình ảnh này kích thích bao người thích lấn chiếm khác tìm đến. Nơi đây lại rộng mênh mông, nằm khuất nơi xa nên chuyện một ngày chính quyền tìm đến sẽ thấy những mảnh vườn xum xuê cây trái đã có cả năm tuổi là có thể xảy ra. Theo lý giải của chính quyền, vùng đất này chưa được giao về cho Hàm Thuận Nam quản lý, chỉ căn cứ vào chuyện không được giao quyền sử dụng đất nhưng lại canh tác, các ban ngành huyện mới đi kiểm tra tình trạng lấn chiếm. Vì thế, việc xử lý rốt ráo vấn đề rất lúng túng… 

Sự lúng túng này khiến nhiều người ở Hàm Thuận Nam chợt nhớ chuyện nhiều năm trước cũng xảy ra tình trạng lấn chiếm tương tự tại bãi tập kết vật liệu xây dựng để thi công hồ Đu Đủ. Cũng Trung tâm Quản lý dự án và Tư vấn xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) được tỉnh giao vùng đất trên. Rồi công trình hồ Đu Đủ hoàn thành, mảnh đất trên cũng để như thế. Kết quả, dân lấn chiếm cũng theo kiểu dầu loang âm thầm và dịu nhẹ theo hướng than thở không có đất như thế. Chính quyền xử lý không kiên quyết, vì vùng đất đó không thuộc quyền quản lý. Cuối cùng, bây giờ cả vùng đất này đã phủ thanh long của những người lấn chiếm...Trong khi trên địa bàn có những hộ dân thiếu đất thật sự, tôn trọng pháp luật không đi lấn chiếm thì cứ mãi loay hoay với cuộc sống khó khăn. Tất cả tạo ra một ví dụ khiến người dân vin vào đó để cổ xúy chuyện cứ làm liều sẽ được đất, sẽ được lợi. Và rồi, tiền lệ xấu đó đã được lặp lại tại vùng đất tập kết vật liệu thi công hồ Sông Móng. Điều đáng nói, bây giờ vùng đất này chỉ có vài hộ dân lấn chiếm, việc xử lý còn dễ. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan cần rà soát và cần có hướng xử lý sớm.

HẢo Chi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533