Đời sống Cập nhật lúc 09:22:44 16/10/2019  (Lượt xem:  2508 )
Sản lượng cá cơm giảm

Sản lượng cá cơm giảm

BT- Mùa khai thác cá cơm năm nay của ngư dân Phan Thiết không thuận lợi khi sản lượng giảm, giá xăng dầu thì tăng. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến các ngành nghề ăn theo sản phẩm cá cơm là nghề sản xuất nước mắm và chế biến cá cơm khô.

Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài, địa điểm tập trung nhiều cơ sở chế biến cá cơm tại Phan Thiết, những ngày qua, cường độ làm việc ở các nhà xưởng bắt đầu giảm dần khi vụ cá nam gần khép lại. Tại cơ sở sản xuất của bà Nguyễn Thị Hải Hà, tuy mới tầm 9 giờ hơn, nhưng cá trong các ki đã được phơi gần hết. “Do những ngày này gió bấc bắt đầu thổi, khan hiếm cá cơm nhưng để đảm bảo đơn hàng cho đối tác nên chúng tôi vẫn phải thu mua thêm cá ve để hấp - phơi khô thay thế cho cá cơm. Về giá cả thì không cao hơn nhiều so mọi năm, nhưng ít cá” - bà Hà cho biết.

Theo đánh giá của Phòng Kinh tế TP. Phan Thiết, năm nay sản lượng cá cơm khai thác sụt giảm khoảng 10 - 15% so vụ cá cơm năm 2018. Các ngư dân hành nghề đánh bắt cá cơm cho rằng, do thời tiết không thuận lợi cộng với tình trạng khai thác hải sản non, nhất là đánh bắt gần bờ diễn ra thường xuyên khiến trữ lượng cá giảm. Bên cạnh đó, mọi năm vào mùa này  ở các vùng biển tuyến lộng thường có đàn cá nổi xuất hiện, còn năm nay thì không nhiều. Mặc dù hàng năm UBND tỉnh đều có quy định thời gian cấm đánh bắt hải sản ở tuyến lộng để bảo vệ, tái tạo và duy trì nguồn hải sản gần bờ, tuy nhiên vi phạm vẫn xảy ra. Nhằm bảo vệ có hiệu quả nguồn hải sản gần bờ và con cá cơm nói riêng, ngành chức năng cần nâng cao công tác tuyên truyền kết hợp tuần tra xử lý vi phạm để nguồn tài nguyên biển không bị tận diệt, mà trước mắt là nguồn nguyên liệu cá để chế biến không thiếu hụt.

Trong khi sản lượng giảm thì giá xăng dầu liên tục điều chỉnh theo hướng tăng nên ảnh hưởng ít nhiều đến nghề khai thác. Về giá bán cá cơm năm nay, cơ bản giữ nguyên so với cùng kỳ năm ngoái, một số thời điểm tăng nhẹ. Cụ thể, mỗi giỏ cá cơm (25 kg) được thương lái thu mua dao động trên dưới 250.000 đồng. Riêng cá ngon, kích cỡ lớn, tươi dùng để sấy khô thì có nơi thu mua gần 300.000 đồng/giỏ.

Do sản lượng cá cơm giảm nên nhiều cơ sở thu mua để chế biến sấy khô và muối chượp sản xuất nước mắm đang trong tình trạng khan hàng. Nhiều chủ vựa liên tục nắm thông tin ở các cảng cá để chờ những chuyến tàu khai thác. Chỉ có các cơ sở đẩy mạnh việc thu mua từ đầu vụ cá nam thì mới đủ nguồn hàng để chế biến.

H.K

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết