Đời sống Cập nhật lúc 09:22:44 16/10/2019  (Lượt xem:  2299 )
Sản lượng cá cơm giảm

Sản lượng cá cơm giảm

BT- Mùa khai thác cá cơm năm nay của ngư dân Phan Thiết không thuận lợi khi sản lượng giảm, giá xăng dầu thì tăng. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến các ngành nghề ăn theo sản phẩm cá cơm là nghề sản xuất nước mắm và chế biến cá cơm khô.

Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài, địa điểm tập trung nhiều cơ sở chế biến cá cơm tại Phan Thiết, những ngày qua, cường độ làm việc ở các nhà xưởng bắt đầu giảm dần khi vụ cá nam gần khép lại. Tại cơ sở sản xuất của bà Nguyễn Thị Hải Hà, tuy mới tầm 9 giờ hơn, nhưng cá trong các ki đã được phơi gần hết. “Do những ngày này gió bấc bắt đầu thổi, khan hiếm cá cơm nhưng để đảm bảo đơn hàng cho đối tác nên chúng tôi vẫn phải thu mua thêm cá ve để hấp - phơi khô thay thế cho cá cơm. Về giá cả thì không cao hơn nhiều so mọi năm, nhưng ít cá” - bà Hà cho biết.

Theo đánh giá của Phòng Kinh tế TP. Phan Thiết, năm nay sản lượng cá cơm khai thác sụt giảm khoảng 10 - 15% so vụ cá cơm năm 2018. Các ngư dân hành nghề đánh bắt cá cơm cho rằng, do thời tiết không thuận lợi cộng với tình trạng khai thác hải sản non, nhất là đánh bắt gần bờ diễn ra thường xuyên khiến trữ lượng cá giảm. Bên cạnh đó, mọi năm vào mùa này  ở các vùng biển tuyến lộng thường có đàn cá nổi xuất hiện, còn năm nay thì không nhiều. Mặc dù hàng năm UBND tỉnh đều có quy định thời gian cấm đánh bắt hải sản ở tuyến lộng để bảo vệ, tái tạo và duy trì nguồn hải sản gần bờ, tuy nhiên vi phạm vẫn xảy ra. Nhằm bảo vệ có hiệu quả nguồn hải sản gần bờ và con cá cơm nói riêng, ngành chức năng cần nâng cao công tác tuyên truyền kết hợp tuần tra xử lý vi phạm để nguồn tài nguyên biển không bị tận diệt, mà trước mắt là nguồn nguyên liệu cá để chế biến không thiếu hụt.

Trong khi sản lượng giảm thì giá xăng dầu liên tục điều chỉnh theo hướng tăng nên ảnh hưởng ít nhiều đến nghề khai thác. Về giá bán cá cơm năm nay, cơ bản giữ nguyên so với cùng kỳ năm ngoái, một số thời điểm tăng nhẹ. Cụ thể, mỗi giỏ cá cơm (25 kg) được thương lái thu mua dao động trên dưới 250.000 đồng. Riêng cá ngon, kích cỡ lớn, tươi dùng để sấy khô thì có nơi thu mua gần 300.000 đồng/giỏ.

Do sản lượng cá cơm giảm nên nhiều cơ sở thu mua để chế biến sấy khô và muối chượp sản xuất nước mắm đang trong tình trạng khan hàng. Nhiều chủ vựa liên tục nắm thông tin ở các cảng cá để chờ những chuyến tàu khai thác. Chỉ có các cơ sở đẩy mạnh việc thu mua từ đầu vụ cá nam thì mới đủ nguồn hàng để chế biến.

H.K

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533