Đời sống Cập nhật lúc 14:13:20 17/10/2019  (Lượt xem:  3224 )
Sách giúp phạm nhân hiểu về giá

Sách giúp phạm nhân hiểu về giá trị cuộc sống

BT- Nhằm tạo điều kiện cho những người lầm lỗi sửa chữa, thay đổi nhận thức để hoàn lương trở về với cuộc sống đời thường, hòa nhập cộng đồng, Thư viện tỉnh và Trại giam Huy Khiêm đã phối hợp triển khai xây dựng thư viện dành cho phạm nhân tại 2 phân trại và hướng dẫn nghiệp vụ cơ bản về quản lý và tổ chức phục vụ đọc sách. Mỗi thư viện của phân trại có diện tích trên 100m2, trang bị giá sách, bàn, ghế và vốn sách từ 2.000 - 3.000 bản sách/thư viện, đủ điều kiện cho phạm nhân đọc sách. Để tăng cường sự đa dạng, phong phú về vốn sách cho thư viện trại giam Huy Khiêm, Thư viện tỉnh đã luân chuyển hơn 1.000 bản sách bao gồm các nội dung như: Sách hướng nghiệp, dạy nghề, pháp luật, giáo dục đạo đức, tôn giáo, tâm lý, lịch sử, y học, rèn luyện kỹ năng sống và sách tiểu thuyết, văn học…

Phạm nhân đọc sách tại thư viện phân trại.

Với khoảng 2.000 phạm nhân, công tác phục vụ đọc sách được tổ chức theo hình thức đọc tại chỗ và đăng ký mượn về buồng giam theo từng tổ, đội để phạm nhân đọc ngoài giờ lao động. Cán bộ quản giáo là người tổ chức khuyến khích, vận động và xây dựng thói quen đọc sách cho phạm nhân, giúp phạm nhân sử dụng thời gian hợp lý, giảm bớt thời gian nhàn rỗi. Kết quả phục vụ đọc sách của thư viện trong các phân trại Trại giam Huy Khiêm từ đầu năm 2019 đến nay có trên 1.500 lượt phạm nhân đọc sách và hơn 1.800 lượt tài liệu luân chuyển, vì vậy có khoảng 75% phạm nhân đọc sách. Bên cạnh đó, nhằm khuyến khích, vận động và xây dựng thói quen đọc sách cho phạm nhân, Thư viện tỉnh và Trại giam Huy Khiêm tổ chức cho phạm nhân thi viết cảm nhận về sách. Kết quả có gần 500 bài viết của phạm nhân tham gia cuộc thi và Ban tổ chức đã chọn 11 bài cảm nhận xuất sắc nhất vào thi chung kết dưới hình thức diễn thuyết kết hợp minh họa bằng hình ảnh, diễn xuất mô tả quan điểm, suy nghĩ của phạm nhân, giúp họ nâng cao ý thức hiểu biết về pháp luật, về những tác phẩm văn học, giáo dục, khoa học... 

Đọc sách đối với một người bình thường là để cập nhật kiến thức, tiếp cận với cái mới, cái tiến bộ trên các lĩnh vực giúp ích cho cuộc sống. Song, đối với phạm nhân, việc đọc sách còn mang nhiều ý nghĩa hơn, đó là giúp họ hiểu được những giá trị tốt đẹp của xã hội để chiêm nghiệm và soi rọi lại bản thân mình; giúp họ tiếp thu những kiến thức khoa học để áp dụng vào đời sống, lao động sản xuất cũng như khám phá cuộc sống sinh động của xã hội thông qua những trang sách. Và ý nghĩa sâu sắc hơn là giúp họ nhận thức được tư tưởng nhân văn của Đảng, nhà nước về quyền được học tập, được tiếp cận với những giá trị của cuộc sống và hưởng thụ sản phẩm văn hóa tinh thần, mở ra con đường sáng cho tương lai của người lầm lỗi ở trại giam Huy Khiêm..

NguyỄn Thái NgỌc hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết