Đời sống Cập nhật lúc 14:13:20 17/10/2019  (Lượt xem:  2592 )
Sách giúp phạm nhân hiểu về giá

Sách giúp phạm nhân hiểu về giá trị cuộc sống

BT- Nhằm tạo điều kiện cho những người lầm lỗi sửa chữa, thay đổi nhận thức để hoàn lương trở về với cuộc sống đời thường, hòa nhập cộng đồng, Thư viện tỉnh và Trại giam Huy Khiêm đã phối hợp triển khai xây dựng thư viện dành cho phạm nhân tại 2 phân trại và hướng dẫn nghiệp vụ cơ bản về quản lý và tổ chức phục vụ đọc sách. Mỗi thư viện của phân trại có diện tích trên 100m2, trang bị giá sách, bàn, ghế và vốn sách từ 2.000 - 3.000 bản sách/thư viện, đủ điều kiện cho phạm nhân đọc sách. Để tăng cường sự đa dạng, phong phú về vốn sách cho thư viện trại giam Huy Khiêm, Thư viện tỉnh đã luân chuyển hơn 1.000 bản sách bao gồm các nội dung như: Sách hướng nghiệp, dạy nghề, pháp luật, giáo dục đạo đức, tôn giáo, tâm lý, lịch sử, y học, rèn luyện kỹ năng sống và sách tiểu thuyết, văn học…

Phạm nhân đọc sách tại thư viện phân trại.

Với khoảng 2.000 phạm nhân, công tác phục vụ đọc sách được tổ chức theo hình thức đọc tại chỗ và đăng ký mượn về buồng giam theo từng tổ, đội để phạm nhân đọc ngoài giờ lao động. Cán bộ quản giáo là người tổ chức khuyến khích, vận động và xây dựng thói quen đọc sách cho phạm nhân, giúp phạm nhân sử dụng thời gian hợp lý, giảm bớt thời gian nhàn rỗi. Kết quả phục vụ đọc sách của thư viện trong các phân trại Trại giam Huy Khiêm từ đầu năm 2019 đến nay có trên 1.500 lượt phạm nhân đọc sách và hơn 1.800 lượt tài liệu luân chuyển, vì vậy có khoảng 75% phạm nhân đọc sách. Bên cạnh đó, nhằm khuyến khích, vận động và xây dựng thói quen đọc sách cho phạm nhân, Thư viện tỉnh và Trại giam Huy Khiêm tổ chức cho phạm nhân thi viết cảm nhận về sách. Kết quả có gần 500 bài viết của phạm nhân tham gia cuộc thi và Ban tổ chức đã chọn 11 bài cảm nhận xuất sắc nhất vào thi chung kết dưới hình thức diễn thuyết kết hợp minh họa bằng hình ảnh, diễn xuất mô tả quan điểm, suy nghĩ của phạm nhân, giúp họ nâng cao ý thức hiểu biết về pháp luật, về những tác phẩm văn học, giáo dục, khoa học... 

Đọc sách đối với một người bình thường là để cập nhật kiến thức, tiếp cận với cái mới, cái tiến bộ trên các lĩnh vực giúp ích cho cuộc sống. Song, đối với phạm nhân, việc đọc sách còn mang nhiều ý nghĩa hơn, đó là giúp họ hiểu được những giá trị tốt đẹp của xã hội để chiêm nghiệm và soi rọi lại bản thân mình; giúp họ tiếp thu những kiến thức khoa học để áp dụng vào đời sống, lao động sản xuất cũng như khám phá cuộc sống sinh động của xã hội thông qua những trang sách. Và ý nghĩa sâu sắc hơn là giúp họ nhận thức được tư tưởng nhân văn của Đảng, nhà nước về quyền được học tập, được tiếp cận với những giá trị của cuộc sống và hưởng thụ sản phẩm văn hóa tinh thần, mở ra con đường sáng cho tương lai của người lầm lỗi ở trại giam Huy Khiêm..

NguyỄn Thái NgỌc hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533