Đời sống Cập nhật lúc 09:46:38 21/08/2019  (Lượt xem:  2362 )
Phú Quý

Phú Quý, hòn đảo ngọc giữa biển Đông

 

Với nhiều hòn nổi lớn, nhiều bãi tắm, gành đá, vịnh nhỏ... đảo Phú Quý mang vẻ hoang sơ tuyệt đẹp đến nao lòng. Phú Quý là đảo tiền tiêu trên biển Đông thuộc Bình Thuận và là trạm trung gian cận quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Tổ quốc thân yêu.

Phú Quý cách thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) khoảng 110 km và cách quần đảo Trường Sa 385 km bờ biển. Vẻ đẹp hoang sơ, bãi biển đẹp với bờ cát trắng, không khí trong lành. Đảo Phú Quý là một điểm đến du lịch đầy thú vị đối với bất cứ ai khi đến đây lần đầu.

Sáng sớm nhiều tàu bè cập đảo Phú Quý sau chuyến đánh bắt nơi khơi xa.

Cột cờ chủ quyền biển đảo tổ quốc trên đảo Phú Quý là một điểm đến thiêng liêng mà bất cứ ai đến đảo đều không thể bỏ qua. Đây là một trong 7 cột cờ chủ quyền được xây dựng trong khuôn khổ Dự án xây dựng Cột cờ chủ quyền Tổ quốc tại các đảo tiền tiêu trải dọc đất nước, nhằm góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo quốc gia và đồng thời là nơi góp phần giáo dục lòng yêu nước và tinh thần đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia đối với các thế hệ trẻ Việt Nam.

Những cơn sóng trắng xóa dạt vào các mỏm đá tại Bãi Nhỏ - Gành Hang khiến người ta cảm giác như đứng giữa chốn bồng lai tiên cảnh.

Sau chuyến đánh bắt nơi khơi ra, sáng sớm tàu thuyền cập bến để đưa hải sản lên bờ.

Huyện đảo gồm 3 xã Tam Thanh, Ngũ Phụng và Long Hải với gần 30.000 dân sinh sống chủ yếu là nghề khai thác, đánh bắt hải sản xa bờ và nuôi trồng thủy sản. Những năm gần đây huyện đảo Phú Quý phát triển mạnh mẽ đường xá được nâng cấp mới, rộng và khang khang. Hiện nay, trung tâm huyện lỵ Phú Quý đã đạt chuẩn đô thị loại V. Dự kiến năm 2020, điều chỉnh ranh giới để thành lập thị trấn Phú Quý. Huyện Phú Quý sẽ gồm 1 thị trấn và 3 xã.

Trên đảo hiện có 10 trường từ bậc mầm non cho đến Trung học phổ thông được xây dựng khang trang không kém gì đất liền. Trẻ em có điều kiện đến trường và được hưởng thụ nhiều hơn từ các công trình dân sinh trên đảo.

Khung cảnh đảo Phú Quý nhìn từ chân tượng Quan Âm chùa Linh Sơn trên đỉnh núi Cao Cát.

Trên đỉnh núi Cao Cát có tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát nhìn ra biển Đông thường được nhiều người trên đảo và khu khách tìm đến cầu nguyện những điều tốt đẹp cho người thân và gia đình.

Ngắm bình minh ở vùng đất lạ vẫn luôn là trải nghiệm hấp dẫn với khách du lịch.

Hơn 3 năm trở lại đây, hệ thống điện được bổ sung thêm 3 cột điện gió
cung cấp ổn định 24/24h phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất cho bà con trên đảo.

Mạnh Linh/Báo Tin tức

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết