Đời sống Cập nhật lúc 08:33:39 25/11/2020  (Lượt xem:  4088 )
Phòng trừ bệnh đạo ôn lá và sâu

Phòng trừ bệnh đạo ôn lá và sâu cuốn lá hại lúa vụ mùa

BT- Qua công tác điều tra, Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Bình cho biết, hiện nay, bệnh đạo ôn lá gây hại, diện tích nhiễm là 527 ha với tỷ lệ bệnh 5 - 20% và sâu cuốn lá, diện tích nhiễm là 385 ha với mật độ 10 – 20 con/m2 đang phát sinh, phát triển trên các trà lúa ở giai đoạn đẻ nhánh – đòng; đặc biệt ở những ruộng gieo dày, bón thừa phân đạm.

Để ngăn ngừa bệnh đạo ôn lá và sâu cuốn lá gây hại trên diện rộng và ảnh hưởng đến năng suất lúa vụ mùa, Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Bình đề nghị UBND các xã, thị trấn cần triển khai cho nông dân trồng lúa thực hiện ngay một số biện pháp sau: Thăm đồng thường xuyên, phát hiện sâu bệnh sớm và phòng trừ kịp thời. Vệ sinh đồng ruộng, đặc biệt là cỏ dại trong ruộng và xung quanh bờ ruộng. Cần bón phân cân đối N, P, K, tránh bón phân thừa đạm; tăng cường bón các loại phân có chứa Kali, Silic, Canxi... Khi phát hiện bệnh đạo ôn lá tuyệt đối không để ruộng khô nước, phải giữ nước trong ruộng liên tục từ 3 - 5cm. Ngừng bón phân, đặc biệt là các loại phân có chứa đạm. Ngừng  phun phân bón lá, chất kích thích sinh trưởng, tập trung phun thuốc trừ bệnh.

Về biện pháp hóa học, khi phát hiện bệnh đạo ôn lá, nông dân có thể phun kết hợp một số hoạt chất thuốc BVTV để phòng trị bệnh như sau: Tricyclazole + Kasugamycin; Tricyclazole + Isoprothiolane; Tricyclazole + Fenoxanil. Đối với sâu cuốn lá, khi phát hiện bướm sâu cuốn lá nở rộ thì  5 - 7 ngày sau tiến hành phun các loại thuốc đặc trị chứa một số hoạt chất như sau: Chlorantraniliprole + Thiamethoxam; Chlofluazuron + Fipronil; Indoxacard + Imidacloprid. Lưu ý khi phun thuốc cần tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng.

 M.V

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533