Đời sống Cập nhật lúc 09:21:47 03/03/2021  (Lượt xem:  4226 )
Phòng chống thiếu nước mùa khô

Phòng chống thiếu nước mùa khô: Sử dụng tài nguyên nước hợp lý, tiết kiệm

BT- Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, nếu từ nay đến tháng 5/2021 trên địa bàn tỉnh không có mưa, một số vùng sẽ có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt, sản xuất. Do đó, các địa phương cần thực hiện ngay các biện pháp tiết kiệm nước…

Hồ Sông Móng.

Nguy cơ thiếu nước mùa khô

Đến thời điểm này, Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết, các địa phương trong tỉnh vẫn bảo đảm nguồn nước tưới cho cây trồng lâu năm đến 30/6, tưới vụ đông xuân năm 2020-2021 gồm các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Tánh Linh, Đức Linh và TP. Phan Thiết. Riêng các địa phương như Hàm Thuận Nam, Hàm Tân và thị xã La Gi đã xảy ra tình trạng thiếu nước sản xuất, phải điều chỉnh cắt giảm diện tích sản xuất vụ đông xuân. Đặc biệt theo dự báo của các đơn vị chuyên môn, nếu từ nay đến tháng 5/2021 không có mưa, một số địa phương sẽ có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt. Đơn cử như huyện Hàm Thuận Bắc có 6.900 hộ/27.977 nhân khẩu; các xã Tân Lập, Tân Thuận, Hàm Cường, Hàm Kiệm, Hàm Mỹ, Mương Mán, Hàm Thạnh (huyện Hàm Thuận Nam) và huyện Hàm Tân với trên 2.000 hộ/8.200 nhân khẩu…

Để chủ động phòng chống hạn, thiếu nước mùa khô, ngay từ đầu năm 2021, Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn đã tổ chức vận hành cấp nước 2 Tiểu dự án cấp nước sinh hoạt xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân và cấp nước sinh hoạt xã Mương Mán, Hàm Mỹ, Hàm Thạnh - huyện Hàm Thuận Nam. Qua đó, nhằm phục vụ sinh hoạt cho nhân dân các xã, thị trấn thuộc huyện Hàm Tân và huyện Hàm Thuận Nam đã bị thiếu hụt nguồn nước… 

Tiết kiệm nước

Về các giải pháp giảm thiểu thiệt hại tại các địa phương có nguy cơ xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong thời gian tới, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn đã vận hành cấp nước tại các công trình cấp nước tập trung. Đồng thời kiểm tra, bảo dưỡng máy móc, thiết bị, máy bơm, đường ống cấp nước, kịp thời xử lý những sự cố phát sinh nhằm duy trì công suất cấp nước thiết kế từng công trình.

Ngoài ra, các địa phương khảo sát những khu vực có khả năng bị thiếu nước sinh hoạt, kịp thời triển khai biện pháp cung ứng nước sạch phục vụ sinh hoạt cho nhân dân như đặt bồn cấp nước cố định tại trụ sở xã, thị trấn, thôn, khu phố. Mặt khác, kịp thời ngăn chặn các trường hợp tự ý vận hành và xâm hại đến công trình. Vận động nhân dân chủ động lấy và dự trữ nước sạch phục vụ sinh hoạt theo lịch cấp nước.

Về phía lãnh đạo ngành nông nghiệp, ông Mai Kiều- Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT nêu giải pháp, cần tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân khai thác, sử dụng tài nguyên nước hợp lý, tiết kiệm, đúng mục đích, không tự ý tổ chức sản xuất tại các vùng, khu vực không bảo đảm được nguồn nước để ưu tiên phục vụ cho sinh hoạt. Mặt khác, tiến hành đắp đập tạm, đắp bờ bao trên các tuyến sông, suối tự nhiên và các vùng trũng thấp để dự trữ nước. Đào ao, khoan giếng theo hình thức tập trung tại những nơi không thể kéo nguồn nước đến, xây bể chứa nước tại hộ gia đình, trang bị các bồn chứa nước để cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân. Đồng thời, xây dựng phương án bơm để tận dụng dung tích chết tại các hồ chứa thủy lợi cấp nước phục vụ sinh hoạt cho người dân. Rà soát, thống kê nhu cầu đầu tư nâng cấp công suất nhà máy và mở rộng mạng lưới đường ống cấp nước tại các công trình cấp nước tập trung nông thôn đang khai thác sử dụng trên địa bàn tỉnh, kịp thời đề xuất UBND tỉnh xem xét bố trí kinh phí đầu tư…

Đến ngày 1/3/2021, lượng nước còn lại trong các hồ chứa thủy lợi trên toàn tỉnh là 138 triệu m3/266,572 triệu m3 dung tích hữu ích thiết kế, đạt 51,8%. Lượng nước tại hồ thủy điện Đại Ninh 170,42 triệu m3/251,73 triệu m3 dung tích hữu ích thiết kế, đạt 67,7% và tại hồ thủy điện Hàm Thuận 303,46 triệu m3/522,5 triệu m3 dung tích hữu ích thiết kế, đạt 58,08%.

KiỀu HẰng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng quà và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo

  BTO- Xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh vừa phối hợp với Công ty điện lực dầu khí Nhơn Trạch tổ chức tặng 50 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng tiền mặt cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương và hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Mặt đường Trương Hán Siêu đã được sửa chữa

  BT- Báo Bình Thuận ngày 1/3/2021 có đăng bài “Cần sửa chữa mặt đường hư hỏng”. Nội dung bài báo nêu rõ: Gần đây tại ngã ba trên đường Trương Hán Siêu (đối diện Công viên Võ Văn Kiệt) mặt đường hư hỏng do sụp lún, tạo thành hố sâu, người và phương tiện giao thông qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533