Đời sống Cập nhật lúc 09:18:51 09/07/2020  (Lượt xem:  3359 )
Phòng chống tác hại thuốc lá

Phòng chống tác hại thuốc lá: Hiểm họa của hút thuốc lá điện tử

BT- Mặc dù không ít nhãn hiệu thuốc lá điện tử được quảng cáo không chứa nicotine, ít hại hơn so với thuốc lá điếu thông thường, nhưng đây chỉ là các quảng cáo nhằm gây nhầm lẫn.

Đừng thử hút thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử dù chỉ 1 lần.

Thuốc lá điện tử có 2 loại: Loại ống chứa dung dịch nắp mở để người sử dụng có thể tự pha trộn, đổ, thêm dung dịch vào ống; loại ống chứa dung dịch đóng trong một ống kín có kích thước vừa vặn để lắp vào thiết bị điện tử, ống này chỉ sử dụng 1 lần. Một thiết bị thuốc lá điện tử gồm pin, sạc; bộ phận gia nhiệt, dẫn dòng khí; ống đựng dung dịch… Người sử dụng thuốc này bằng cách làm nóng dung dịch tạo ra dạng khí dùng để hít vào.

Theo Liên minh Kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA), thuốc lá điện tử chứa nhiều chất độc hại, gây nghiện, gây bệnh tật, tử vong. Đa phần thuốc lá điện tử có chứa nicotine - chất gây nghiện cao. Chất này là nguyên nhân gây đột quỵ, các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư. Nếu người hút hấp thụ lượng nicotine quá nhiều, sẽ bị ngộ độc.

Hơn 15.500 các loại hương liệu có thể kết hợp với các hóa chất glycerin, propylene glycol tạo dung dịch thuốc lá điện tử. khi được đun nóng và hóa hơi, propylene glycol có thể tạo thành propylene oxide - một chất gây ung thư, glycerin/glycerin gốc thực vật tạo thành acrolein, gây kích ứng đường hô hấp trên. Khói thuốc lá điện tử vẫn chứa rất nhiều thành phần gây hại như nicotine, kim loại nặng (thiếc, hợp chất hữu cơ bay hơi) và tác nhân gây ung thư.

Hiện nay, không ít nhãn hiệu thuốc lá điện tử được quảng cáo trên các website, mạng xã hội là không chứa nicotine, ít hại hơn so với thuốc lá điếu thông thường. Thực tế, hút thuốc lá điện tử gây ra nhiều tác hại. Số liệu từ các quốc gia gần đây, cho thấy sử dụng thuốc lá điện tử gây các ca viêm phổi cấp nguy kịch (39 ca tử vong); động kinh, các bệnh về răng miệng, ngộ độc (>2.600 ca ở Mỹ, EU, Canada, Nam Triều Tiên); gây tai nạn thương tích (các vụ nổ/bỏng, chấn thương, gãy xương chiếm tới 2.035 ca ở Mỹ giai đoạn 2015 - 2017, trong đó có 2 ca tử vong).

Với thanh thiếu niên, những thay đổi do nicotine gây ra trong hệ thần kinh trong não khiến người dùng ở nhóm tuổi trẻ dễ bị nghiện nicotine hơn và điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của giới trẻ sớm hơn. Đến nay, Bình Thuận vẫn chưa có số liệu cụ thể số người hút thuốc điện tử nói riêng và người hút thuốc lá nói chung. Vì vậy, mỗi người cần có trách nhiệm với bản thân và mọi người xung quanh bằng cách không thử hút thuốc hoặc dùng các sản phẩm tương tự hay thuốc lá điện tử, dù chỉ 1 lần.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết