Đời sống Cập nhật lúc 09:18:51 09/07/2020  (Lượt xem:  3770 )
Phòng chống tác hại thuốc lá

Phòng chống tác hại thuốc lá: Hiểm họa của hút thuốc lá điện tử

BT- Mặc dù không ít nhãn hiệu thuốc lá điện tử được quảng cáo không chứa nicotine, ít hại hơn so với thuốc lá điếu thông thường, nhưng đây chỉ là các quảng cáo nhằm gây nhầm lẫn.

Đừng thử hút thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử dù chỉ 1 lần.

Thuốc lá điện tử có 2 loại: Loại ống chứa dung dịch nắp mở để người sử dụng có thể tự pha trộn, đổ, thêm dung dịch vào ống; loại ống chứa dung dịch đóng trong một ống kín có kích thước vừa vặn để lắp vào thiết bị điện tử, ống này chỉ sử dụng 1 lần. Một thiết bị thuốc lá điện tử gồm pin, sạc; bộ phận gia nhiệt, dẫn dòng khí; ống đựng dung dịch… Người sử dụng thuốc này bằng cách làm nóng dung dịch tạo ra dạng khí dùng để hít vào.

Theo Liên minh Kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA), thuốc lá điện tử chứa nhiều chất độc hại, gây nghiện, gây bệnh tật, tử vong. Đa phần thuốc lá điện tử có chứa nicotine - chất gây nghiện cao. Chất này là nguyên nhân gây đột quỵ, các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư. Nếu người hút hấp thụ lượng nicotine quá nhiều, sẽ bị ngộ độc.

Hơn 15.500 các loại hương liệu có thể kết hợp với các hóa chất glycerin, propylene glycol tạo dung dịch thuốc lá điện tử. khi được đun nóng và hóa hơi, propylene glycol có thể tạo thành propylene oxide - một chất gây ung thư, glycerin/glycerin gốc thực vật tạo thành acrolein, gây kích ứng đường hô hấp trên. Khói thuốc lá điện tử vẫn chứa rất nhiều thành phần gây hại như nicotine, kim loại nặng (thiếc, hợp chất hữu cơ bay hơi) và tác nhân gây ung thư.

Hiện nay, không ít nhãn hiệu thuốc lá điện tử được quảng cáo trên các website, mạng xã hội là không chứa nicotine, ít hại hơn so với thuốc lá điếu thông thường. Thực tế, hút thuốc lá điện tử gây ra nhiều tác hại. Số liệu từ các quốc gia gần đây, cho thấy sử dụng thuốc lá điện tử gây các ca viêm phổi cấp nguy kịch (39 ca tử vong); động kinh, các bệnh về răng miệng, ngộ độc (>2.600 ca ở Mỹ, EU, Canada, Nam Triều Tiên); gây tai nạn thương tích (các vụ nổ/bỏng, chấn thương, gãy xương chiếm tới 2.035 ca ở Mỹ giai đoạn 2015 - 2017, trong đó có 2 ca tử vong).

Với thanh thiếu niên, những thay đổi do nicotine gây ra trong hệ thần kinh trong não khiến người dùng ở nhóm tuổi trẻ dễ bị nghiện nicotine hơn và điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của giới trẻ sớm hơn. Đến nay, Bình Thuận vẫn chưa có số liệu cụ thể số người hút thuốc điện tử nói riêng và người hút thuốc lá nói chung. Vì vậy, mỗi người cần có trách nhiệm với bản thân và mọi người xung quanh bằng cách không thử hút thuốc hoặc dùng các sản phẩm tương tự hay thuốc lá điện tử, dù chỉ 1 lần.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533