Đời sống Cập nhật lúc 10:05:26 12/11/2019  (Lượt xem:  7492 )
Ô nhiễm tiếng ồn từ nuôi chim yế

Ô nhiễm tiếng ồn từ nuôi chim yến, cần xử lý nghiêm

BT - Xin giấy phép xây dựng nhà ở, nhưng chuyển đổi công năng thành cơ sở nuôi chim yến gây tiếng ồn ảnh hưởng cuộc sống người dân, trong khi theo quy định thì không được phép nuôi chim yến trong khu dân cư. Các  ngành chức năng thị xã La Gi nhiều lần đến lập biên bản nhưng một số hộ vẫn không dừng hoạt động, cần phải xử lý nghiêm vấn đề này.

Bức xúc trong khu dân cư

Thời gian gần đây trên địa bàn thị xã La Gi xuất hiện nhiều cơ sở nuôi chim yến, nằm rải rác trong các khu dân cư. Việc nuôi này ảnh hưởng đáng kể đến sự bình yên của người dân bởi tiếng ồn từ thiết bị dụ chim yến. Không ít người dân bức xúc đã kiến nghị với chính quyền địa phương. Điển hình như ở phường Tân An – một phường đông dân cư nằm ngay trung tâm thị xã, có 2 cơ sở nuôi chim yến là chùa P.H và hộ ông L.T. T. Điều đáng nói, các cơ sở đều nằm ở khu phố 5 gần đại lộ Thống Nhất đang trong quy hoạch khu văn minh đô thị của thị xã. Ông Nguyễn Xuân Đông, Khu phố trưởng khu phố 5, phường Tân An cho biết, 2 điểm nuôi chim yến cách nhau không xa. Điểm chùa P.H đã nuôi khá lâu, những năm trước người dân phản ánh tình trạng ồn ào từ thiết bị dụ chim yến, nhưng hiện nay thì không, có thể chùa đã vặn nhỏ thiết bị dụ chim yến. Nhưng cơ sở ông T người dân hiện rất bức xúc, đã kiến nghị với các cấp xử lý nhiều lần nhưng chưa chấm dứt hoạt động.

Hộ ông T chuyển công năng sang nuôi chim yến trong khu dân cư.

Trước bức xúc của người dân, các ban, ngành của thị xã đã vào cuộc giải quyết, phát hiện cơ sở này có nhiều sai phạm. Sau đó, nhiều lần đến làm việc và yêu cầu chấm dứt hoạt động, nhưng cho đến nay họ vẫn chưa chấp hành.

 Nhiều sai phạm

Theo giấy phép xây dựng thị xã La Gi cấp ngày 2/4/2018 cho hộ ông T, trong mục được phép xây dựng có tên công trình: Nhà ở gia đình. Thế nhưng vào khoảng cuối năm 2018 sau khi nhận được sự phản ứng gay gắt của người dân về tiếng ồn phát ra từ hộ ông T, các cơ quan chức năng của thị xã đi kiểm tra phát hiện hộ ông đã chuyển đổi công năng nhà mình sang nhà nuôi yến trái với giấy phép xây dựng. Không những thế còn trái với quyết định của UBND tỉnh về không được phép nuôi chim yến trong khu dân cư.

UBND phường Tân An cũng như các ban, ngành của thị xã đã nhiều lần làm việc với hộ ông T yêu cầu chấm dứt hoạt động, nhưng ông vẫn chưa chấp hành. Lần cuối cùng Phòng Kinh tế thị xã đã mời đại diện Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và môi trường và lãnh đạo UBND phường Tân An họp bàn xử lý cơ sở. Và, đã có văn bản gửi hộ ông T yêu cầu chấm dứt hoạt động nuôi chim yến vào ngày 31/10/2019. Tuy nhiên, cho đến nay đã quá hạn định chấm dứt nhưng cơ sở này vẫn chưa dừng.

Theo quyết định về quản lý dẫn dụ nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh của UBND tỉnh, trách nhiệm của UBND cấp huyện, xã là kiểm tra, đôn đốc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Theo dõi, báo cáo kịp thời tình hình hoạt động dẫn dụ và nuôi chim yến định kỳ hàng tháng và đột xuất theo yêu cầu.

Trao đổi vấn đề này với lãnh đạo, cán bộ thị xã La Gi, phường Tân An thừa nhận đã làm việc với cơ sở nuôi yến trên nhiều lần và sắp tới sẽ xử lý nghiêm, nếu cơ sở không chấp hành. Người dân phường Tân An nói chung và khu phố 5 nói riêng đang mong đợi sự xử lý nghiêm minh của các ngành chức năng, trả lại sự bình yên trong khu dân cư.

Lê Ninh

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết