Đời sống Cập nhật lúc 09:27:35 25/11/2020  (Lượt xem:  4657 )
Nông dân Vĩnh Tân chăm sóc hành

Nông dân Vĩnh Tân chăm sóc hành vụ tết

BT- Tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân xã Vĩnh Tân (Tuy Phong) vun xới từng vồng đất, chuẩn bị bón phân cho lứa hành tím phục vụ Tết Nguyên đán 2021.

Nông dân Vĩnh Tân chăm sóc hành vụ tết.

10 giờ trưa, trời đã gắt nắng nhưng nông dân Dương Công Thành (thôn Vĩnh Tiến) cùng 3 lao động vẫn còn liền tay xới đất, cào hàng. Đây là vụ chính trong năm, nên ông Thành cũng như bà con đặt nhiều kỳ vọng, những mong gỡ gạc, bù lại vụ hành sớm vừa mới thu hoạch. “20 năm trồng hành, chưa có năm nào thời tiết mưa nhiều, khó dự đoán như năm nay. Những đợt áp thấp, mưa bão liên tục đã khiến 6 sào hành tím xuống giống hồi tháng 8 âm lịch úng nước, chết gần phân nửa, số cứu được năng suất cũng không cao. Dẫu bán giá 45.000 - 50.000 đồng/ kg, cao gấp đôi vụ này năm ngoái, nhưng tính ra chỉ thu được 2,5 tấn, may còn hòa vốn”, nói rồi ông Thành chỉ xuống đám hành 15 ngày tuổi, đang đóng nhánh, cho biết lứa này mới là vụ chính. Thường thì giá bán thấp hơn, nhưng bù lại năng suất cao, nhờ ít mưa hơn, vì thế nông dân chấp nhận “đánh cược” với thời tiết, những mong ăn tết ấm.

Cũng tại thôn Vĩnh Tiến, bà Trần Thị Đẩu chấp nhận phá bỏ 5 sào cây trôm, gần 10 năm tuổi cho sản lượng mủ thấp để xuống giống hành tím vụ tết. “Công lao động bây giờ khá cao, nam 300.000 đồng/ngày, công nữ 170.000 đồng/ngày, cộng thêm chi phí phân, thuốc. Đám hành của gia đình chưa vô phân, nhưng ban đầu nhìn cây lên đều, cứng, chỉ mong từ nay đến cuối năm mưa thuận, gió hòa, hành được giá, để trả hết số nợ mấy năm rồi”.

Hiện giống hành tím nông dân Vĩnh Tân đang trồng lấy từ Sài Gòn về, giá 70.000 đồng/kg (năm 2019 chỉ 50.000 đồng/kg), sẽ thu hoạch từ ngày 20 - 25 tháng chạp. Theo lý giải của các lão nông, hành tím Sài Gòn “chịu” đất thịt pha ở vùng này, cho năng suất cao, củ tròn, to, có vị thơm và để được lâu hơn so với giống hành tím Ninh Thuận. Vụ đông xuân này, toàn xã có khoảng 35 ha hành tím, tăng gần 10 ha so năm ngoái. Ông Bành Văn Đông - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Tân cho biết: Mỗi năm nông dân trong xã trồng 2 vụ hành tím. Do năm nay bão lũ, thời tiết không thuận lợi, số diện tích đất nông nghiệp ở một số tỉnh miền Trung chưa thể đưa vào sản xuất hành tím, nên bà con “đón đầu”, tăng diện tích lên. Nếu thuận lợi, theo tính toán 1 sào sẽ cho năng suất 1 tấn củ, với giá bán 15.000 - 20.000 đồng/kg, thì cầm chắc chục triệu đồng trong tay.

So với các loại cây hoa màu, hành tím khó chăm sóc vì không chịu được mưa nhiều, thêm nữa sâu bệnh rất dễ tấn công, nhất là các loại sâu xanh, sâu quỷ bùa, bọ trĩ, sâu cuốn lá, sương mai, thúi nhũng, thán thư… Vì thế nông dân luôn phải túc trực ngoài đồng để phát hiện, điều trị bệnh kịp thời. Tuy nhiên với việc chủ động nắm bắt thị trường, kỹ lưỡng trong khâu chăm sóc, hy vọng từ nay đến kỳ thu hoạch thời tiết thuận lợi để bà con nông dân Vĩnh Tân đón tết no đủ.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo tại thị trấn Lạc Tánh 

  BTO- Sáng ngày 9/1, Hội thầy thuốc trẻ đến từ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh.

  Xem chi tiết
  Gỡ vướng trong đền bù giải tỏa dự án du lịch

  BTO- Tân Thắng và Thắng Hải là hai xã ven biển của huyện Hàm Tân tập trung nhiều dự án phát triển du lịch sinh thái biển. Trong đó, một số dự án UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cấp phép với thời gian khá lâu nhưng không tác động, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai và làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nằm trong vùng quy hoạch dự án, như: Dự án Tâm Trí, Young huy, Tanimex, Thắng Linh, Hoàng Châu thuộc xã Tân Thắng; công ty Đồng Phú Hưng thuộc xã Thắng Hải…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533