Đời sống Cập nhật lúc 09:34:54 29/09/2020  (Lượt xem:  1918 )
Nông dân Nghị Đức bức xúc vì ngậ

Nông dân Nghị Đức bức xúc vì ngập úng

BT- Nông dân xã Nghị Đức, huyện Tánh Linh bức xúc trước cảnh nhiều diện tích lúa chìm trong biển nước sau những cơn mưa, do hệ thống kênh mương quá nhỏ làm hạn chế tiêu thoát nước.

Người dân đục lỗ kênh để thoát nước.

Chúng tôi đến cánh đồng lúa của thôn 1 và thôn 2, xã Nghị Đức, nơi có hệ thống kênh mương bê tông kiên cố để ghi nhận thực tế. Quả thật, sau trận mưa đêm, nhiều thửa ruộng trên cánh đồng lúa bị ngập, nước trong hệ thống kênh chảy xiết. Với mức độ ngập ấy, những thửa ruộng vừa gieo sạ thì mất trắng, còn những thửa lúa vài ngày tuổi có thể vớt vát nếu ngập trong thời gian ngắn. Bà Phu có vài sào lúa ở cánh đồng của thôn 1 chia sẻ: Những năm trước mưa nhiều không ngập, nhưng kể từ khi làm hệ thống kênh mương, nước trong ruộng không thoát. Mùa nắng thì không sao, mùa mưa bị ngập, phải mang máy bơm ra bơm nước cứu lúa.

Nông dân phản ánh tình trạng lên UBND xã, xã phản ánh lên huyện nhưng không giải quyết được do hệ thống kênh mương thuộc dự án đập Tà Pao của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Dự án bao gồm 2 tuyến kênh: kênh Nam và kênh Bắc trải dài 2 huyện Đức Linh và Tánh Linh, bắt đầu triển khai từ năm 2008. Hiện đã bàn giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh quản lý. Hệ thống kênh mương ở xã Nghị Đức thuộc kênh Bắc.

Trao đổi sự việc, ông Nguyễn Văn Đông - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh cho biết, dự án đập Tà Pao thuộc dự án của Bộ Nông nghiệp và PTNT, theo kế hoạch năm nay sẽ hoàn thành, nhưng trong quá trình triển khai phát sinh một số tiểu mục nên kéo dài đến năm 2021.

 Khi hoàn thành sẽ phục vụ tưới tiêu tốt cho việc sản xuất lúa ở 2 huyện. Tuy nhiên, hiện có một số khu vực cứ mưa xuống là ngập ảnh hưởng đến việc sản xuất do địa hình chịu tác động của thủy triều sông La Ngà. Có những nơi ngập mặc dù có hệ thống kênh mương, nhưng không thể nào giải quyết triệt để.

Từ phản ánh, ngành chức năng cũng cần xem lại khu vực sản xuất ở thôn 1 và thôn 2, xã Nghị Đức có đúng là do địa hình tự nhiên hay do kênh mương, vì người dân cho biết, trước kia chưa có hệ thống kênh mương này, thì không xảy ra tình trạng ngập úng.

Ninh Chinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết