Đời sống Cập nhật lúc 09:22:58 23/09/2020  (Lượt xem:  1580 )
Những tháng cuối năm

Những tháng cuối năm: Quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy lợi 

BT- Sự đổ bộ của cơn bão số 5 những ngày qua đã để lại thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung. Nhưng chưa dừng lại ở đó, bởi theo dự báo từ nay đến cuối năm, vẫn có nhiều mưa bão, lũ tập trung vào đất liền nước ta. Chính vì vậy, vấn đề quản lý an toàn đập và hồ chứa thủy lợi cần phải đặt lên hàng đầu. 

Hiện trạng

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 48 hồ chứa gồm 17 hồ lớn, 10 hồ vừa và 21 hồ nhỏ. Trong đó Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận quản lý 43 hồ, địa phương quản lý 5 hồ. Hiện có 21 hồ ổn định và hoạt động tốt, 9 công trình sử dụng dưới 10 năm còn ổn định hoạt động bình thường, trong đó có hồ Sông Phan đang hoàn thiện để bàn giao đưa vào sử dụng. Toàn tỉnh vẫn còn lại 27 hồ chưa được đầu tư nâng cấp.

Ông Nguyễn Hữu Huệ - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận cho biết, hiện tỉnh có 11 hồ cấp bách cần sớm được đầu tư nâng cấp gồm hồ Sông Móng, Cà Giây, Cà Giang, Giếng Cỏ, Bo Bo, Năm Heo, Ba Bàu, Sông Mao, Lâm trường Sông Dinh, Đaguiry và hồ Suối Trâm.

Đến thời điểm này, công ty đã thực hiện kê khai đăng ký an toàn đập 36 hồ chứa. Qua kết quả đánh giá có 16 hồ bảo đảm an toàn, 20 hồ có mức độ an toàn thấp. Còn lại 12 hồ thiếu hồ sơ chưa thực hiện kê khai và dự kiến sẽ kê khai bổ sung trong quý III/ 2020. Ngoài ra, trong tổng số 48 hồ đang vận hành khai thác, có 8 hồ đã và đang chuẩn bị nâng cấp. Hiện tại công ty thường xuyên quan trắc đập, hồ chứa nước và các công trình có liên quan bằng trực quan, phát hiện và xử lý kịp thời những hư hỏng của công trình. Hầu hết công trình thiếu thiết bị nên chưa thực hiện việc quan trắc thấm và chuyển vị theo quy định. 

Quản lý an toàn đập

Trước những diễn biến bất thường của thời tiết những tháng cuối năm, việc đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy lợi đang khai thác sử dụng trên địa bàn tỉnh là việc làm cần thiết. Do đó, Sở Nông nghiệp và PTNT vừa đề nghị Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh kê khai đăng ký an toàn đập, hồ chứa nước. Đồng thời, lập và điều chỉnh, bổ sung phương án bảo vệ đập, hồ chứa nước (trừ đập, hồ chứa nước nhỏ). Bổ sung phương án ứng phó thiên tai và phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp các hồ chứa thủy lợi do đơn vị quản lý khai thác trên địa bàn tỉnh.

Song song đó, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi phải theo dõi chặt chẽ tình hình hoạt động của các hồ chứa, kiểm tra hiện trạng đập, đặc biệt tại các vị trí xung yếu dễ xảy ra hư hỏng đe dọa đến sự ổn định của công trình, lập phương án sửa chữa. Chủ động cân đối sử dụng nguồn tài chính chi hoạt động quản lý, khai thác công trình thủy lợi của đơn vị trong năm 2020 để triển khai các biện pháp khắc phục nhằm đảm bảo công trình hoạt động an toàn trong mùa mưa, lũ. Bố trí lực lượng quản lý, vận hành các hồ chứa đáp ứng yêu cầu về năng lực quản lý, bảo đảm vận hành hồ chứa an toàn trong mọi điều kiện thời tiết. Tuyệt đối không bố trí lực lượng quản lý, vận hành hồ chứa không đáp ứng năng lực chuyên môn theo quy định. Xây dựng kế hoạch tích nước cụ thể từng hồ chứa trong mùa mưa, lũ năm 2020, trong đó đặc biệt quan tâm đến các hồ bị hư hỏng, xuống cấp. Tuyệt đối không tích nước tại các hồ chứa không đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, hiện tại UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã chỉ đạo đơn vị quản lý khai thác các hồ chứa thủy lợi gồm Đaguiry, Saloun, Đatrian đảm bảo thời gian hoàn thành trong tháng 9/2020 gồm kê khai đăng ký an toàn đập các hồ chứa nêu trên. Tờ khai an toàn đập của hồ Đaguiry, Saloun, tờ khai an toàn đập của hồ Đatrian và lập, điều chỉnh, bổ sung phương án bảo vệ đập, hồ chứa.

Mặt khác, xây dựng kế hoạch tích nước cụ thể từng hồ chứa trong mùa mưa, lũ năm 2020. Bố trí lực lượng quản lý, vận hành các hồ chứa Đaguiry, Saloun, Đatrian đảm bảo đáp ứng yêu cầu về năng lực quản lý theo quy định. Chủ động sử dụng ngân sách địa phương và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để kịp thời khắc phục ngay các sự cố hư hỏng tại các hồ chứa Đaguiry, Saloun, Đatrian nhằm bảo đảm an toàn cho hồ đập.                     

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết