Đời sống Cập nhật lúc 17:29:16 26/11/2020  (Lượt xem:  5933 )
Người tốt vẫn miệt mài làm việc

Người tốt vẫn miệt mài làm việc tốt

BTO- Nhiều năm qua, hình ảnh một ông già cần mẫn quét rác, dọn vệ sinh ở các tuyến đường, nơi công cộng đã quen thuộc với người dân Phan Thiết - Bình Thuận. Ông là Phan Văn Năm, một cựu chiến binh ngụ ở xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc, mọi người vẫn quen gọi là ông Năm "rác".

Suốt mấy chục năm, "một mình một ngựa", hành trang là cây chổi, cây xẻng, ông Năm "rác" rong ruổi khắp nơi, cả ra ngoài tỉnh, vào TP Hồ Chí Minh để quét rác. Mọi người bắt gặp ông nơi công viên, bãi biển, bệnh viện, khu di tích, nghĩa trang liệt sĩ, hoặc các ngã 3, ngã 4 ồn ào, bụi bặm, đầy rác thải. Đôi khi lúc thành phố đã lên đèn, tôi bắt gặp ông bên đường ngồi nuốt vội miếng cơm hộp, hay tô bánh canh trên vỉa hè quán cóc, rồi vội vã đứng lên cầm chổi tiếp tục công việc "vác tù và hàng tổng" của mình.

Có người bảo ông gàn dở vì đi dọn rác mà com lê, cà vạt, giày da chỉnh tề như đi hội nghị. Nhưng trò chuyện mới nhận ra ông rất sâu sắc. Ông bảo: "trong hàng ngàn người qua lại trên đường nhìn thấy tôi quét rác, chỉ cần một vài người thay đổi thói quen không vứt rác bừa bãi ra đường nữa là tôi mãn nguyện rồi". Có người hỏi ông sao lại chọn lúc tan tầm đông đúc để dọn vệ sinh trước một công sở, trường học? Ông bảo muốn các cháu học sinh và cán bộ công chức ý thức trách nhiệm của mình phải dọn vệ sinh trước cổng cơ quan, đơn vị mình. Ông không hề nghĩ mình là "dã tràng xe cát" mà hy vọng việc làm thầm lặng, nhỏ bé của mình sẽ thức tỉnh ý thức giữ vệ sinh môi trường trong bao người xung quanh.

Hỏi tuổi? ông đáp: sắp U.70 rồi, hỏi khi nào nghỉ? ông cười: còn sức, còn làm! Vậy đấy, những người tốt vẫn miệt mài làm việc tốt, việc thiện, họ không cần báo chí tâng bốc, cũng chẳng cần quan tâm mạng xã hội nói gì, chỉ cần làm được việc có ích cho đời đã là một niềm hạnh phúc.

ĐD

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533