Đời sống Cập nhật lúc 09:11:27 16/07/2019  (Lượt xem:  1787 )
Người nhiễm HIV ở tuổi lao động

Người nhiễm HIV ở tuổi lao động chiếm tỷ lệ cao

BT- Mặc dù số người nhiễm HIV không tăng, nhưng người mắc HIV đang có xu hướng trẻ hóa. 60% người nhiễm ở độ tuổi lao động từ 20 đến 39 tuổi; chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục với tỷ lệ cao nhất (63,41%) trong số 3 đường lây truyền còn lại. Đây là điều đáng báo động, có chiều hướng gia tăng trong cộng đồng. Kế tiếp, số người nhiễm HIV không rõ đường lây truyền chiếm tỷ lệ 29,27%; lây nhiễm qua đường máu (2,44%), từ mẹ sang con (4,88%) chiếm tỷ lệ thấp. Đó là thông tin của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Tính đến nay, toàn tỉnh có số người nhiễm HIV có địa chỉ tại Bình Thuận đang còn sống là 918 người, 516 người tử vong do AIDS. Trong đó, số nhiễm HIV hiện đang quản lý khoảng 618 người. Tuy nhiên, tổng số người đang điều trị ARV là 496 trường hợp. Riêng 5 tháng đầu năm 2019, qua xét nghiệm giám sát, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phát hiện thêm 26 người nhiễm HIV mới có địa chỉ tại Bình Thuận, 10 bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS và 2 bệnh nhân tử vong do AIDS. Tỷ lệ nhiễm HIV ở nam giới chiếm 75,71%, nữ giới 24,29%, cho thấy phân bố tỷ lệ nhiễm theo giới có sự chênh lệch đáng kể.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ hóa người nhiễm HIV là tỷ lệ thanh niên nghiện ma túy và quan hệ tình dục không an toàn; một trong những vấn đề đang được quan tâm trong chương trình hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Song song đó, kể từ năm 2018, Bình Thuận không còn nhận được sự hỗ trợ quốc tế; thuốc ARV sẽ được thanh toán qua bảo hiểm y tế (BHYT).

Để khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư và bảo đảm người nhiễm HIV đang điều trị ARV từ nguồn tài trợ sang nguồn BHYT năm 2019 mà không bỏ điều trị, giúp chương trình điều trị HIV của tỉnh có tính bền vững hơn, có ý nghĩa bảo vệ cho cả cộng đồng. UBND tỉnh đã phê duyệt chi trả mua thẻ BHYT cho 124 bệnh nhân nhiễm HIV thuộc diện kinh tế khó khăn. Bên cạnh đó, chương trình phòng chống HIV/AIDS được triển khai toàn diện các hoạt động như truyền thông thay đổi hành vi, can thiệp giảm tác hại (phát bơm kim tiêm, bao cao su…), tìm kiếm và tiếp cận các khách hàng mới có hành vi nguy cơ cao. Đặc biệt phụ nữ mang thai, vợ của người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đẩy mạnh các can thiệp, dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Nếu người mẹ có kết quả HIV dương tính, được can thiệp điều trị dự phòng sớm có thể ngăn được HIV lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai, tạo cơ hội được làm mẹ và đón em bé khỏe mạnh chào đời. 

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533