Đời sống Cập nhật lúc 15:03:20 06/10/2020  (Lượt xem:  7104 )
Nghề đan

Nghề đan, vá lưới thuê mang lại thu nhập ổn định cho phụ nữ vùng biển

BTO- Đa số người dân phường Bình Tân, thị xã La Gi sống chủ yếu bằng nghề đi biển, do đó công việc đan lưới, vá lưới thuê cũng là nghề mưu sinh của nhiều chị em phụ nữ.

Theo kinh nghiệm của các chị em khu phố 8, phường Bình Tân, tùy theo mùa mà các chị vá hoặc đan các loại lưới khác nhau. Đan lưới, vá lưới tuy nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi sự kiên trì và chịu khó. Trước khi vá phải căng mặt lưới cho thẳng thì mắt lưới mới đều và không bị trùng nhau. Dưới bàn tay khéo léo, các chị đã biến những tấm lưới rách thành những tấm lưới lành lặn.

Trước đây, chị em phụ nữ  nơi xóm biển này đa phần đi lựa cá thuê, làm mướn, tất cả đều không ổn định bởi thu nhập quá thấp, việc làm không thường xuyên. Từ khi các chủ tàu thuê người vá lưới, đan lưới, các chị đều tham gia và có thu nhập ổn định. Làm nghề này đòi hỏi tính kiên trì, bởi công việc ngồi đan kéo dài cả ngày. Người làm nghề phải đan đều mắt lưới và chặt nút đảm bảo cho tấm lưới chắc chắn mới phát huy hiệu quả khai thác ngoài biển. Chị em ai cũng phấn khởi vì có việc làm tại chỗ, không phải đi xa, được ở gần nhà chăm sóc con cái. Theo như các chị chia sẻ, thì thu nhập bình quân mỗi ngày cho công việc này từ 200 đến 250 ngàn đồng, nhờ đó các chị có thêm nguồn thu nhập phụ chồng lo cho con cái ăn học

 Chị Hoàng Thị Hiếu ở khu Khu phố 8, phường Bình Tân bộc bạch: “Chồng chị đi biển có khi hàng tháng trời mới về nhà, vì vậy chị phải ở nhà chăm lo cho các con. Chính vì vậy công việc đan, vá lưới thuê rất phù hợp với chị. Hơn nữa nghề này lại ổn định công việc, có lưới là vá cả tháng, có khi làm quanh năm”.

 Đến khu phố 8, phường Bình Tân trong những ngày này, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh từng nhóm thợ ngồi trải dài, cần mẫn vá lưới đã trở thành nét riêng của cư dân vùng biển. Công việc này đã và đang tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động nữ ở La Gi, ngay trong thời buổi khó khăn vì dịch bệnh này.

 Rạng Đông

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Của cho không bằng cách cho

  BT- Khi những ngày xảy ra lũ lụt tại các tỉnh miền Trung, cùng đó là tình người lan tỏa, hàng trăm, hàng ngàn các tổ chức, cá nhân đứng ra quyên góp ủng hộ bà con ở các vùng lũ lụt, hướng về miền Trung thân yêu.

  Xem chi tiết
  Chỉ đạo kiểm tra, xác minh bài báo “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 20/11/2020 có đăng bài “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”. Nội dung bài báo phản ánh tình trạng lấn chiếm trái phép đất hành lang bảo vệ an toàn kênh chính hồ Sông Quao

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Ðề phòng bảng hiệu vỉa hè

  BT- Dọc theo những tuyến đường trong nội ô TP. Phan Thiết, người đi đường dễ dàng nhìn thấy những bảng hiệu được người bán sáng mang ra, trưa mang vào, thậm chí có người để luôn ngày này qua ngày khác nơi vỉa hè

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Lan tỏa người tốt, việc tốt

  BTO- Trước đây, Báo Bình Thuận có bài viết “Người tốt ở quanh ta” nội dung bày tỏ cảm phục và trân trọng những người không tham của rơi. Mới đây chúng tôi tiếp tục nhận thêm thông tin về những tấm lòng tốt.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533