Đời sống Cập nhật lúc 15:03:20 06/10/2020  (Lượt xem:  10948 )
Nghề đan

Nghề đan, vá lưới thuê mang lại thu nhập ổn định cho phụ nữ vùng biển

BTO- Đa số người dân phường Bình Tân, thị xã La Gi sống chủ yếu bằng nghề đi biển, do đó công việc đan lưới, vá lưới thuê cũng là nghề mưu sinh của nhiều chị em phụ nữ.

Theo kinh nghiệm của các chị em khu phố 8, phường Bình Tân, tùy theo mùa mà các chị vá hoặc đan các loại lưới khác nhau. Đan lưới, vá lưới tuy nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi sự kiên trì và chịu khó. Trước khi vá phải căng mặt lưới cho thẳng thì mắt lưới mới đều và không bị trùng nhau. Dưới bàn tay khéo léo, các chị đã biến những tấm lưới rách thành những tấm lưới lành lặn.

Trước đây, chị em phụ nữ  nơi xóm biển này đa phần đi lựa cá thuê, làm mướn, tất cả đều không ổn định bởi thu nhập quá thấp, việc làm không thường xuyên. Từ khi các chủ tàu thuê người vá lưới, đan lưới, các chị đều tham gia và có thu nhập ổn định. Làm nghề này đòi hỏi tính kiên trì, bởi công việc ngồi đan kéo dài cả ngày. Người làm nghề phải đan đều mắt lưới và chặt nút đảm bảo cho tấm lưới chắc chắn mới phát huy hiệu quả khai thác ngoài biển. Chị em ai cũng phấn khởi vì có việc làm tại chỗ, không phải đi xa, được ở gần nhà chăm sóc con cái. Theo như các chị chia sẻ, thì thu nhập bình quân mỗi ngày cho công việc này từ 200 đến 250 ngàn đồng, nhờ đó các chị có thêm nguồn thu nhập phụ chồng lo cho con cái ăn học

 Chị Hoàng Thị Hiếu ở khu Khu phố 8, phường Bình Tân bộc bạch: “Chồng chị đi biển có khi hàng tháng trời mới về nhà, vì vậy chị phải ở nhà chăm lo cho các con. Chính vì vậy công việc đan, vá lưới thuê rất phù hợp với chị. Hơn nữa nghề này lại ổn định công việc, có lưới là vá cả tháng, có khi làm quanh năm”.

 Đến khu phố 8, phường Bình Tân trong những ngày này, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh từng nhóm thợ ngồi trải dài, cần mẫn vá lưới đã trở thành nét riêng của cư dân vùng biển. Công việc này đã và đang tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động nữ ở La Gi, ngay trong thời buổi khó khăn vì dịch bệnh này.

 Rạng Đông

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Bệnh nhân chạy thận cần sự giúp đỡ

  BTO- “Nhân có nguồn nào giúp chị, hỗ trợ cho 4 bệnh nhân nghèo đang chạy thận nhân tạo và 2 người nhà đang nằm tại Trung tâm y tế huyện không, vì họ không về được La Gi. Hiện đang xin cơm ăn hàng ngày”.

  Xem chi tiết
  Rác vùng xuôi về vùng ngược

  BT- Nhiều loại rác quen thuộc ở vùng xuôi cứ xuất hiện ở các xã vùng cao khiến người đồng bào bức xúc kiến nghị ngành chức năng trong các cuộc tiếp xúc cử tri, với mong muốn chấm dứt tình trạng, để môi trường vùng cao trong lành đúng nghĩa.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Những hình ảnh không đẹp trên đại lộ Lê Duẩn

  BTO- Nếu nói rằng đại lộ Lê Duẩn là con đường đẹp nhất, là niềm tự hào của người dân Phan Thiết, thì cũng không có gì là quá lời. Ở giữa là dải phân cách có nhiều cây xanh, hai bên là hai làn đường nhựa rộng rãi, vỉa hè được lát gạch cao cấp, có độ dốc nhỏ, nên ô tô xe máy lên xuống chạy rất dễ dàng.

  Xem chi tiết
  Tụ tập đông người trong mùa dịch Covid-19

  BTO- Để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533