Đời sống Cập nhật lúc 10:49:40 20/09/2020  (Lượt xem:  2206 )
Nâng cao chất lượng cuộc sống củ

Nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi

BTO- Theo thống kê đến năm 2019, dân số toàn tỉnh là 1.230.808 người, trong đó có 126.543 người từ đủ 60 tuổi trở lên, chiếm 10,28% dân số toàn tỉnh, thấp hơn so với bình quân chung cả nước.

Phải ghi nhận rằng, nhiều năm qua người cao tuổi trong tỉnh đã được hưởng các chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là trợ hưởng về khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu, cấp phát thuốc miễn phí, giảm giá vé khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, dịch vụ tham quan danh lam, thắng cảnh, phổ biến các biện pháp phòng chữa bệnh ở tuổi già… Hàng năm, UBND tỉnh còn cân đối và giao dự toán kinh phí thực hiện các chính sách trợ giúp, chăm sóc người cao tuổi cho ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thị xã, thành phố quản lý nhằm hỗ trợ kinh phí hoạt động thường xuyên, chi trả chế độ, thù lao cho cán bộ chuyên trách người cao tuổi ở các cấp hội người cao tuổi trong tỉnh đầy đủ, kịp thời. Có 124/124 xã, phường, thị trấn thành lập quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi với tổng số dư của quỹ đến cuối năm 2019 là 2.034.000.000 đồng. 100% người cao tuổi khi ốm đau được khám, chữa bệnh và được hưởng chăm sóc của gia đình, cộng đồng. Tỉnh Bình Thuận hiện có 7 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa cấp tỉnh, trong đó có 2 bệnh viện có khoa lão khoa với 60 giường bệnh.

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 22.756 người cao tuổi được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng hoặc nuôi dưỡng tập trung trong các cơ sở chăm sóc người cao tuổi, 98 người cao tuổi đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội công lập và ngoài công lập. Ngoài ra, còn có 9.690 người cao tuổi đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội. 100% người cao tuổi không có người có quyền và nghĩa vụ phụng dưỡng được cộng đồng và các đoàn thể nhận nuôi dưỡng chăm sóc. Có 88.762 lượt người cao tuổi ở các độ tuổi 70 đến 100 tuổi và trên 100 tuổi được chúc thọ, mừng thọ. Trong những năm gần đây, các ngành, địa phương còn tập trung nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi thông qua việc khuyến khích, thu hút đầu tư mạng lưới cơ sở cung cấp dịch vụ đối với người cao tuổi từ nguồn xã hội hóa, đa dạng hóa, phong phú hóa các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Tăng cường, mở rộng chính sách trợ giúp xã hội phù hợp với quá trình già hóa dân số và mức độ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và từng địa phương trong tỉnh.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi trong thời gian tới cần tiếp tục có chính sách khuyến khích, thu hút sự quan tâm của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong việc đầu tư xây dựng, mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ sở cung cấp dịch vụ công và tư đối với người cao tuổi. Tăng cường sức khỏe về thể chất và tinh thần của người cao tuổi, nhất là nâng cao chất lượng mạng lưới y tế chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh, khám, chữa bệnh cho người cao tuổi, tạo điều kiện thuận lợi, xây dựng, tổ chức các câu lạc bộ, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, vui chơi, giải trí dành riêng cho người cao tuổi.

Phát huy vai trò, vị thế, uy tín, kinh nghiệm người cao tuổi trong đời sống xã hội, tạo điều kiện để người cao tuổi tham gia có hiệu quả vào các lĩnh vực chính trị, kinh tế, các hoạt động văn hóa, xã hội, giáo dục thế hệ trẻ phù hợp với nguyện vọng, nhu cầu, khả năng. Nâng cao đời sống vật chất của người cao tuổi, thực hiện tốt các chính sách trợ giúp xã hội tại cộng đồng và dựa vào cộng đồng, trong đó chú trọng đến người cao tuổi là người khuyết tật, người cao tuổi không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng, người cao tuổi khó khăn về kinh tế, người cao tuổi là người dân tộc ít người, sống ở khu vực miền núi, vùng cao, vùng xa.

Đặc biệt phải tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. Nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành của Ban công tác người cao tuổi và khuyết tật của tỉnh và phát huy vai trò, trách nhiệm của từng thành viên trong việc xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của ngành được giao. Phát huy vai trò của tổ chức Hội người cao tuổi từ tỉnh đến cơ sở trong triển khai thực hiện công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi. Đẩy mạnh xã hội hoá về công tác chăm sóc người cao tuổi trên địa bàn tỉnh.

PHAN LIÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết