Đời sống Cập nhật lúc 09:38:13 19/10/2020  (Lượt xem:  2935 )
Mưa lớn kéo dài

Mưa lớn kéo dài, người trồng hành tím điêu đứng

BT- Những ngày này, người trồng hành tím trên địa bàn xã Vĩnh Hảo (Tuy Phong) đang nỗ lực khắc phục lại sản xuất sau mưa lũ. Tuy nhiên, việc hành tím bị ngập úng lâu ngày, khiến nhiều diện tích hành của địa phương thiệt hại từ 70 - 80% và tiến tới còn thiệt hại nhiều hơn, nhiều diện tích bị ảnh hưởng nặng đến năng suất, chất lượng củ hành.

Đưa tay lau vội những giọt mồ hôi trên trán, nhìn đám hành tím hơn 30 ngày tuổi đang trong giai đoạn tạo củ của gia đình đang héo dần, nếu thời tiết tiếp tục mưa sẽ phải bỏ trắng vì không thể khắc phục, chị Đàm Thị Hạ - xóm 1C, thôn Vĩnh Sơn tiếc nuối. Bởi công chăm sóc lâu nay cùng vốn liếng đầu tư từ đầu vụ đến nay đã hơn 100 triệu đồng coi như mất trắng, năm nay gia đình thất thu. Chị Hạ cho biết thêm: Cây hành tím rất mẫn cảm với thời tiết, trời nắng bị cháy lá, còn trời mưa bị thối rửa và sâu bệnh, khả năng vụ hành này mỗi hộ dân trồng hành phải thua lỗ vài trăm triệu đồng.

Cách đó không xa, anh Nguyễn Hải tay vừa kéo cần xịt thuốc cho những diện tích còn sót lại trên ruộng hành tím vừa cho biết: “Hành mới vào giai đoạn phát triển được mười mấy ngày lại gặp mưa bão tới, làm nước ngập cộng với  bệnh nấm lá xuất hiện. Đến khi nước rút, hành bị vàng, héo lá không phát triển được nữa, thiệt hại ước tính đến 90% diện tích. Khi trời vừa hết mưa anh đã phải tăng cường chăm bón để gỡ lại diện tích đã mất”, anh Hải than thở.

Theo Hội Nông dân xã Vĩnh Hảo, toàn xã có khoảng hơn 100 ha hành tím. Đây được xem là một trong những cây trồng chủ lực của người dân nơi đây. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài vừa qua nên hầu hết diện tích hành từ 10 - 30 ngày tuổi đều bị hư hại. Vụ hành này bị mất mùa sẽ gây khó khăn cho người dân trong việc sản xuất vụ tiếp theo. 

Kim Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Của cho không bằng cách cho

  BT- Khi những ngày xảy ra lũ lụt tại các tỉnh miền Trung, cùng đó là tình người lan tỏa, hàng trăm, hàng ngàn các tổ chức, cá nhân đứng ra quyên góp ủng hộ bà con ở các vùng lũ lụt, hướng về miền Trung thân yêu.

  Xem chi tiết
  Chỉ đạo kiểm tra, xác minh bài báo “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”

  BT- Báo Bình Thuận số ra ngày 20/11/2020 có đăng bài “Lấn chiếm đất hành lang kênh thủy lợi tại Phú Thắng”. Nội dung bài báo phản ánh tình trạng lấn chiếm trái phép đất hành lang bảo vệ an toàn kênh chính hồ Sông Quao

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần đầu tư hạ tầng để phát triển du lịch Bình Thạnh

  BTO- Tuy Phong có nhiều xã, thị trấn nằm ven bờ biển, nhưng không hiểu sao vùng đất Bình Thạnh lại được thiên nhiên ban tặng nhiều tiềm năng và lợi thế, nhất là lĩnh vực du lịch. Người dân Bình Thạnh trong kháng chiến nổi danh là dũng cảm, can trường đánh giặc; trong thời bình cần cù, chịu khó lao động, sáng tạo.

  Xem chi tiết
  Đường hư hỏng, tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Cuối con đường Nguyễn Gia Tú là điểm tiếp giáp với đường Tôn Thất Tùng (TP. Phan Thiết). Hai con đường này nằm trong khu dân cư mới được xây dựng, lòng đường và lề đường đạt chuẩn.

  Xem chi tiết
  Xử lý nghiêm trường hợp vứt rác bừa bãi

  BTO- Những hành vi vứt rác bừa bãi, vệ sinh cá nhân không đúng nơi quy định sẽ bị xử phạt hàng triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533