Đời sống Cập nhật lúc 10:07:11 19/11/2019  (Lượt xem:  1645 )
Mạnh tay xử lý vi phạm an toàn t

Mạnh tay xử lý vi phạm an toàn thực phẩm

BT- Tết Dương lịch 2020 và Tết Nguyên đán Cánh Tý không còn bao lâu nữa - đây là dịp thị trường hoạt động sôi động nhất. Nhu cầu mua sắm, tiêu dùng trong giai đoạn cận tết của người dân rất lớn để sử dụng cho ăn uống, tặng người thân. Nắm bắt nhu cầu này, các chủ cơ sở kinh doanh đã tích cực chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường. Bên cạnh đó, dịp tết còn là thời điểm các nguồn hàng cung cấp cho thị trường thường bị đánh tráo xuất xứ, nguồn gốc, mà người tiêu dùng hay gọi là  hàng nhái, hàng giả.

Tác hại của việc sử dụng hàng giả, hàng kém chất lượng không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh đúng đắn của những người làm ăn lương thiện mà còn xâm hại đến sức khỏe, tính mạng của cộng đồng. Chính vì vậy, trước, trong và sau tết vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được đặt ra cho các ngành, các cấp trong việc quản lý làm sao để giảm thiểu những vụ việc vi phạm. An toàn thực phẩm là nỗi lo thường trực của người dân khi mà con cá, mớ rau, thịt các loại đâu đó vẫn bị tẩm thuốc, vượt ngưỡng dư lượng kháng sinh cho phép. Mất an toàn thực phẩm bây giờ tràn làn đến mức đại biểu Quốc hội đề nghị phải xử lý hình sự để răn đe chứ xử lý hành chính không còn phù hợp nữa. Chính chúng ta đang đầu độc người dân của mình, chỉ vì lòng tham, lợi ích trước mắt mà những kẻ làm ăn bất chính đã không từ thủ đoạn nào. Mới đây nhất là vụ “hô biến” thịt heo nái già không rõ nguồn gốc thành thịt “bò” ở xã Hàm Kiệm - Hàm Thuận Nam là minh chứng rõ nhất cho hành vi gian lận, lừa dối người tiêu dùng. Kết quả kiểm định của các cơ quan chức năng xác định mẫu thịt bị nhiễm vi rút dịch tả heo châu Phi và có nhiều chỉ tiêu vi sinh vượt mức quy định về an toàn thực phẩm rất nhiều lần như: Coliforms vượt 58.000 lần, E.coli vượt 15.000 lần, tổng số vi sinh vật hiếu khí vượt 7.300 lần. Từ vụ việc cho thấy việc kiểm soát giết mổ và quản lý các cơ sở kinh doanh thịt, các sản phẩm từ thịt tại các địa bàn còn buông lỏng. Trong khi đó, công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm tại các chợ còn rất nhiều hạn chế. Thử hình dung, hơn 400 kg thịt “bò” được hô biến kia lọt ra thị trường, có bao nhiêu người chẳng may ăn phải thì không biết sức khỏe, tính mạng sẽ ra sao khi các chỉ tiêu vi sinh vượt đến mức khủng khiếp.

Dự báo thị trường cận tết năm 2020, thịt heo sẽ tăng giá trở lại, do người chăn nuôi trong tỉnh rất ít tái đàn do ảnh hưởng của dịch tả heo vừa rồi. Đây cũng là thời điểm hoạt động mua bán, kinh doanh, giết mổ, vận chuyển gia súc, gia cầm dự báo diễn ra hết sức phức tạp. Do vậy cần có cuộc tổng rà soát các tổ chức, cá nhân có hoạt động thu mua, vận chuyển, giết mổ, chế biến, bảo quản, kinh doanh thực phẩm là động vật và các sản phẩm từ động vật, nhất là thịt heo, bò, gà, vịt. Trong đó, chú ý kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, giấy cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm, giấy kiểm dịch. Một yếu tố cần lưu ý nữa là xem xét về điều kiện vệ sinh nhà xưởng, nơi sơ chế, chế biến thực phẩm đã đảm bảo hay chưa. Dứt khoát thu hồi giấy phép với những cơ sở không hội đủ điều kiện, nhằm ngăn chặn ngay từ đầu và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm. Đối với các thực phẩm bày bán ở chợ, thì ban quản lý, lực lượng quản lý thị trường thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Mạnh tay với các vi phạm về an toàn thực phẩm chính là bảo vệ cộng đồng, bảo vệ những tổ chức, cá nhân hoạt động đúng quy định của pháp luật. Mạnh tay hơn với những vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm nhằm răn đe, xử lý nghiêm để làm gương cho những ai còn có ý định vi phạm phải chùn bước.

Như Nguyễn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533