Đời sống Cập nhật lúc 09:04:56 18/09/2019  (Lượt xem:  1208 )
Huyện đảo Phú Quý

Huyện đảo Phú Quý: “Nóng” bệnh sốt xuất huyết

BT- Tháng 8 và đầu tháng 9/2019, số lượng người mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) tăng mạnh tại huyện Phú Quý do mật độ lăng quăng và muỗi vằn quá nhiều.

Các năm trước đây, huyện Phú Quý ghi nhận không có ca mắc bệnh SXH, nếu có chỉ 1 hoặc 2 ca mỗi năm. Tuy nhiên, tháng 8 và đầu tháng 9/2019, Trung tâm Y tế Quân dân y Phú Quý tiếp nhận 47 trường hợp, chẩn đoán theo dõi bệnh SXH. Trong đó, 27 ca có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SXH Dengue, tăng 3,5 lần so cùng kỳ năm 2018 (2 ca). Tất cả các xã đều có người mắc bệnh. Riêng tháng 8, là 24 ca mắc. Xã Ngũ Phụng (17 ca), thôn Tân Hải thuộc xã Long Hải (7 ca) là nơi có số lượng người mắc bệnh cao tại huyện. 

Đầu tháng 9/2019, Trung tâm Y tế huyện tổ chức khảo sát lăng quăng, muỗi tại thôn Tân Hải. Với kết quả, mật độ lăng quăng dày đặc trong các vật dụng quanh nhà như can nhựa, vỏ sò, thùng đựng ngư lưới cụ, thau khay rửa hải sản… và mật độ muỗi vằn khá dày trong và quanh nhà. Đó là tác nhân truyền bệnh SXH và tạo thành ổ dịch. Vì vậy, trung tâm  phun thuốc diệt muỗi khu vực khảo sát, hướng dẫn người dân loại bỏ, lật úp dụng cụ chứa nước mưa, nước đọng, là nơi sinh sản của muỗi. Trước đó, thôn Tân Hải đã lỡ hẹn phun hóa chất diệt muỗi diện rộng vì gió thổi mạnh.

Để giảm số lượng người mắc bệnh SXH trên huyện đảo, cũng như cắt đứt nguồn lây lan SXH trong cộng đồng, UBND huyện đảo Phú Quý đã phê duyệt kế hoạch phòng chống SXH. Theo đó, trong 2 ngày (14 - 15/9), Trung tâm Y tế Quân dân y Phú Quý phun hóa chất tại các khu dân cư, trường học, doanh trại... kết hợp với tuyên truyền vận động người dân diệt lăng quăng. Đặc biệt, trung tâm sẽ đồng loạt phun thuốc tại các gia đình của 3 xã (Tam Thanh, Long Hải và Ngũ Phụng) mỗi thôn/ngày. UBND các xã thông báo lịch phun từng thôn, yêu cầu các gia đình tạo điều kiện để nhân viên y tế phun thuốc và tổ chức diệt lăng quăng trước khi phun diện rộng tại mỗi thôn. Mỗi xã cử 4 dân quân cùng nhân viên y tế tham gia phun hóa chất chủ động dưới sự hướng dẫn của trưởng trạm y tế xã.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tặng 100 phần quà cho người nghèo

BTO- Ngày 4/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Ban từ thiện Phước Tâm, Thành Phố Hồ Chí Minh  trao tặng 100 phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, mỗi phần quà trị giá 460.000đ gồm gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sữa, bánh, nước tương và 100.000đ tiền mặt.

Xem chi tiết
Đường hỏng do thiếu hệ thống thoát nước

BT- Tuyến đường Trần Quý Cáp (từ Cổng chữ y, phường Đức Long) đến vòng xoay phía Nam Phan Thiết (xã Tiến Lợi) dài hơn 2 km. Trên tuyến đường này hàng ngày lưu lượng xe cơ giới qua lại khá đông, nên một số đoạn đường nhanh xuống cấp, mặt đường xuất hiện nhiều ổ gà hoặc đường “sống trâu” lưu thông khó khăn và luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533