Đời sống Cập nhật lúc 09:04:56 18/09/2019  (Lượt xem:  1549 )
Huyện đảo Phú Quý

Huyện đảo Phú Quý: “Nóng” bệnh sốt xuất huyết

BT- Tháng 8 và đầu tháng 9/2019, số lượng người mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) tăng mạnh tại huyện Phú Quý do mật độ lăng quăng và muỗi vằn quá nhiều.

Các năm trước đây, huyện Phú Quý ghi nhận không có ca mắc bệnh SXH, nếu có chỉ 1 hoặc 2 ca mỗi năm. Tuy nhiên, tháng 8 và đầu tháng 9/2019, Trung tâm Y tế Quân dân y Phú Quý tiếp nhận 47 trường hợp, chẩn đoán theo dõi bệnh SXH. Trong đó, 27 ca có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SXH Dengue, tăng 3,5 lần so cùng kỳ năm 2018 (2 ca). Tất cả các xã đều có người mắc bệnh. Riêng tháng 8, là 24 ca mắc. Xã Ngũ Phụng (17 ca), thôn Tân Hải thuộc xã Long Hải (7 ca) là nơi có số lượng người mắc bệnh cao tại huyện. 

Đầu tháng 9/2019, Trung tâm Y tế huyện tổ chức khảo sát lăng quăng, muỗi tại thôn Tân Hải. Với kết quả, mật độ lăng quăng dày đặc trong các vật dụng quanh nhà như can nhựa, vỏ sò, thùng đựng ngư lưới cụ, thau khay rửa hải sản… và mật độ muỗi vằn khá dày trong và quanh nhà. Đó là tác nhân truyền bệnh SXH và tạo thành ổ dịch. Vì vậy, trung tâm  phun thuốc diệt muỗi khu vực khảo sát, hướng dẫn người dân loại bỏ, lật úp dụng cụ chứa nước mưa, nước đọng, là nơi sinh sản của muỗi. Trước đó, thôn Tân Hải đã lỡ hẹn phun hóa chất diệt muỗi diện rộng vì gió thổi mạnh.

Để giảm số lượng người mắc bệnh SXH trên huyện đảo, cũng như cắt đứt nguồn lây lan SXH trong cộng đồng, UBND huyện đảo Phú Quý đã phê duyệt kế hoạch phòng chống SXH. Theo đó, trong 2 ngày (14 - 15/9), Trung tâm Y tế Quân dân y Phú Quý phun hóa chất tại các khu dân cư, trường học, doanh trại... kết hợp với tuyên truyền vận động người dân diệt lăng quăng. Đặc biệt, trung tâm sẽ đồng loạt phun thuốc tại các gia đình của 3 xã (Tam Thanh, Long Hải và Ngũ Phụng) mỗi thôn/ngày. UBND các xã thông báo lịch phun từng thôn, yêu cầu các gia đình tạo điều kiện để nhân viên y tế phun thuốc và tổ chức diệt lăng quăng trước khi phun diện rộng tại mỗi thôn. Mỗi xã cử 4 dân quân cùng nhân viên y tế tham gia phun hóa chất chủ động dưới sự hướng dẫn của trưởng trạm y tế xã.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533