Đời sống Cập nhật lúc 08:29:32 12/09/2018  (Lượt xem:  1318 )
Huy động sức dân xây dựng nông t

Huy động sức dân xây dựng nông thôn mới

BT- Nghị quyết số 26, Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X đã nêu rõ về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, trong đó nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là một chương trình trọng tâm, xuyên suốt. Đây là cuộc vận động đòi hỏi sự nỗ lực tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ để nông thôn phát triển theo hướng văn minh, hiện đại. Chương trình XDNTM trong nhiều năm qua đã làm thay đổi diện mạo nông thôn của tỉnh, trong đó có sự đóng góp to lớn của nhân dân qua việc hiến đất, góp tiền của, công sức để chung sức xây dựng quê hương.

Nhận thức rõ tầm quan trọng đó, nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc đã phát huy tốt vai trò chủ thể, tự giác đầu tư, nâng cấp, chỉnh trang nhà cửa, ngõ xóm, đóng góp ngày công, hiến đất làm đường giao thông và các công trình hạ tầng nông thôn. Với vai trò là trung tâm nòng cốt trong các phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân huyện Hàm Thuận Bắc đã phát huy vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Sau khi Ban Thường vụ huyện Hàm Thuận Bắc có Chỉ thị về việc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, XDNTM đã có tác động tích cực đến đời sống của nông dân. Nhiều vấn đề xã hội được giải quyết tốt hơn, nông dân phấn khởi, tin tưởng hăng hái lao động sản xuất, thúc đẩy phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi không ngừng phát triển. Huyện Hàm Thuận Bắc hiện có khoảng 28.000 hội viên nông dân, chiếm 90% hộ nông nghiệp trong toàn huyện, do đó việc phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong thực hiện các phong trào đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Ở cấp xã, nhiều hội viên nông dân nhận thức rõ trách nhiệm, nghĩa vụ trong thực hiện chương trình XDNTM với phương châm là phát huy nội lực, sức mạnh đoàn kết của cả cộng đồng dân cư, vận động nhân dân thực hiện 19 tiêu chí XDNTM bằng những việc làm cụ thể. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đến nay đã có nhiều hộ dân tự nguyện hiến đất, hiến ngày công để làm đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng. Chỉ trong 5 năm (2013 - 2018) nhân dân trong huyện đã đóng góp hơn 18,4 tỷ đồng và 25.657 ngày công lao động, sửa chữa, làm mới hơn 373,9 km đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa, sửa chữa, nạo vét hơn 1.854,5 km kênh mương nội đồng. Ngoài ra còn sửa chữa, làm mới 29 cầu, cống và các công trình khác, hiến 116.479 m2 đất để xây dựng đường giao thông thôn, xóm… Với những kết quả đó đã từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân trong huyện. Đến cuối năm 2017, toàn huyện đã có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, giảm hộ nghèo từ 8,01%  vào năm 2012 đến cuối năm 2017 chỉ còn 5,2% theo tiêu chuẩn đa chiều.

Huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, để tiếp tục tham gia có hiệu quả chương trình XDNTM trong thời gian tới, các cấp, ngành mà nòng cốt là Hội Nông dân sẽ bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương để hoàn thành các chỉ tiêu thi đua, các phong trào nông dân gắn với nội dung 19 tiêu chí XDNTM…

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết