Đời sống Cập nhật lúc 08:29:32 12/09/2018  (Lượt xem:  664 )
Huy động sức dân xây dựng nông t

Huy động sức dân xây dựng nông thôn mới

BT- Nghị quyết số 26, Hội nghị lần thứ 7, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X đã nêu rõ về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, trong đó nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là một chương trình trọng tâm, xuyên suốt. Đây là cuộc vận động đòi hỏi sự nỗ lực tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ để nông thôn phát triển theo hướng văn minh, hiện đại. Chương trình XDNTM trong nhiều năm qua đã làm thay đổi diện mạo nông thôn của tỉnh, trong đó có sự đóng góp to lớn của nhân dân qua việc hiến đất, góp tiền của, công sức để chung sức xây dựng quê hương.

Nhận thức rõ tầm quan trọng đó, nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc đã phát huy tốt vai trò chủ thể, tự giác đầu tư, nâng cấp, chỉnh trang nhà cửa, ngõ xóm, đóng góp ngày công, hiến đất làm đường giao thông và các công trình hạ tầng nông thôn. Với vai trò là trung tâm nòng cốt trong các phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân huyện Hàm Thuận Bắc đã phát huy vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội và quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Sau khi Ban Thường vụ huyện Hàm Thuận Bắc có Chỉ thị về việc tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, XDNTM đã có tác động tích cực đến đời sống của nông dân. Nhiều vấn đề xã hội được giải quyết tốt hơn, nông dân phấn khởi, tin tưởng hăng hái lao động sản xuất, thúc đẩy phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi không ngừng phát triển. Huyện Hàm Thuận Bắc hiện có khoảng 28.000 hội viên nông dân, chiếm 90% hộ nông nghiệp trong toàn huyện, do đó việc phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong thực hiện các phong trào đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Ở cấp xã, nhiều hội viên nông dân nhận thức rõ trách nhiệm, nghĩa vụ trong thực hiện chương trình XDNTM với phương châm là phát huy nội lực, sức mạnh đoàn kết của cả cộng đồng dân cư, vận động nhân dân thực hiện 19 tiêu chí XDNTM bằng những việc làm cụ thể. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đến nay đã có nhiều hộ dân tự nguyện hiến đất, hiến ngày công để làm đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng. Chỉ trong 5 năm (2013 - 2018) nhân dân trong huyện đã đóng góp hơn 18,4 tỷ đồng và 25.657 ngày công lao động, sửa chữa, làm mới hơn 373,9 km đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa, sửa chữa, nạo vét hơn 1.854,5 km kênh mương nội đồng. Ngoài ra còn sửa chữa, làm mới 29 cầu, cống và các công trình khác, hiến 116.479 m2 đất để xây dựng đường giao thông thôn, xóm… Với những kết quả đó đã từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân trong huyện. Đến cuối năm 2017, toàn huyện đã có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, giảm hộ nghèo từ 8,01%  vào năm 2012 đến cuối năm 2017 chỉ còn 5,2% theo tiêu chuẩn đa chiều.

Huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, để tiếp tục tham gia có hiệu quả chương trình XDNTM trong thời gian tới, các cấp, ngành mà nòng cốt là Hội Nông dân sẽ bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương để hoàn thành các chỉ tiêu thi đua, các phong trào nông dân gắn với nội dung 19 tiêu chí XDNTM…

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Nhiều đoạn đường hư hỏng nặng cần sửa chữa gấp

BTO- Đã có ít nhất 10 đoạn đường giao thông nông thôn cấp phối đất đỏ bị sạt lở, hư hỏng ở xã Sơn Mỹ, kể cả tuyến liên xã Sơn Mỹ- Tân Xuân huyện Hàm Tân cũng nằm trong hiện trạng này. Nguyên nhân do quá nhiều xe chở quá tải các loại nông sản như keo, mì, vật liệu xây dựng thường xuyên lưu thông , nền đường yếu, dễ bị xuống cấp trước nhiều cơn mưa lớn trong mùa này.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533