Đời sống Cập nhật lúc 09:36:02 03/08/2020  (Lượt xem:  2271 )
Hút thuốc lá

Hút thuốc lá: Bào mòn sự sáng tạo của giới trẻ

BT- Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của giới trẻ. Và tình trạng hút thuốc lá ở lứa tuổi thanh thiếu niên đang là vấn đề đáng lo ngại của toàn xã hội.

Thuốc lá phá hoại cơ thể. (Ảnh minh họa).

Theo điều tra và nghiên cứu, Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người hút và nghiện hút thuốc lá cao trên thế giới. Trong đó, tỷ lệ hút thuốc lá chiếm 47,4%, tương ứng 15,3 triệu người. Trung bình cứ 2 nam sẽ có 1 người hút thuốc lá. Số người hút thuốc càng nhiều thì càng tác động đến người không hút thuốc. Nghĩa là, khoảng 38 triệu người không hút thuốc lá nhưng phải hít làn khói thuốc từ người hút nhả khói. Đáng chú ý, nhóm tuổi thanh niên 16 - 24 tuổi có xu hướng hút thuốc cao, chiếm tỷ lệ 21,6%, chủ yếu học sinh, sinh viên. Riêng Bình Thuận chưa có số thống kê cụ thể về lứa tuổi thanh thiếu niên hút thuốc lá. Tuy nhiên,  đâu đó khói thuốc lá vẫn len lỏi trong lứa tuổi này. Những người trực tiếp hút thuốc hoặc không hút trực tiếp (chỉ hít lại khói thuốc do người hút nhã khói) đều dễ mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp… nguy cơ dẫn đến tử vong. Với lứa tuổi thanh thiếu niên, cơ thể đang phát triển. Nếu hút thuốc lá, chất độc từ khói thuốc không chỉ ảnh hưởng sức khỏe cơ thể mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của thanh thiếu niên. Chẳng hạn, làm thay đổi tính tình, trở nên cáu gắt... Từ đó, thuốc lá bào mòn sự thông minh, sự sáng tạo của học sinh và dẫn đến ít chú ý học tập. Chất lượng học tập giảm sút.

Nguyên nhân khiến lứa tuổi thanh thiếu niên hút thuốc lá, đó là giá tiền mỗi gói thuốc khá mềm, giá thấp nhất khoảng 10.000 đồng/ gói (20 điếu). Thuốc lá bán khắp nơi tại tiệm tạp hóa nhỏ lẻ, quán nước giải khát, quán ăn, điểm vui chơi… Vì vậy, học sinh có thể mua bất cứ nơi nào 1 cách dễ dàng. Hơn thế nữa, lứa tuổi này khá tò mò, muốn thử một lần cho biết. Thực tế, sau khi hút 1 - 2 điếu, thanh thiếu niên có cảm giác giảm căng thẳng và trở thành nghiện hút thuốc lá mà không thể bỏ được.

Để hạn chế tình trạng thanh thiếu niên (học sinh) hút thuốc lá, nhà trường cần tổ chức nhiều buổi sinh hoạt tuyên truyền về tác hại thuốc lá. Bên cạnh đó, gia đình phải quan tâm tới con của mình nhiều hơn trong giờ giấc sinh hoạt hàng ngày, trong mối quan hệ với bạn; cũng như hướng dẫn cách từ chối hút thuốc lá khi được mời. Ngăn chặn tình trạng hút thuốc lá ở lứa tuổi thanh thiếu niên là việc làm cấp bách của gia đình, nhà trường và của toàn xã hội.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Dù khó mấy em cũng phải đến trường”

BT- Trước buổi lễ trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo do Bảo Việt Nhân thọ tổ chức vào cuối tháng 8/2020, trong khi các bạn nhỏ đến nhận học bổng xe đạp chuyện trò rôm rả, riêng chỉ có Nguyễn Thanh Nguyên - lớp 8A7, Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Phan Thiết ngồi im lặng, nét mặt trầm ngâm, suy tư. Mới lớp 8, nhưng Nguyên cao hơn nhiều bạn cùng lứa, gương mặt khôi ngô, dễ mến…

Xem chi tiết
Doanh nghiệp bỏ vốn làm tuyến đường xuống bãi biển

BTO- Ông Nguyễn Xuân Sơn và một số hộ dân phường Mũi Né (Phan Thiết) phản ánh: Thời gian gần đây khu vực ven biển phường Hàm Tiến, Mũi Né đã mở các tuyến đường xuống bãi biển tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân địa phương đi lại tham quan, tắm biển.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Trụ đèn chiếu sáng bung nắp nguy hiểm

BTO - Trụ đèn hư hỏng trên đường Trương Hán Siêu (phường Phú Thuỷ - TP. Phan Thiết), không hiểu vì gió to làm bung nắp hộp đèn chiếu sáng trên đường hay do những người thợ điện khi sửa chữa đèn cao áp quên đậy nắp hộp đèn…nhưng đã mấy ngày qua vẫn chưa có ai sửa chữa lại.

Xem chi tiết
Nông dân Tánh Linh tất bật thu hoạch lúa

BTO- Mùa này về Tánh Linh đến các xã Đồng Kho, Huy Khiêm nhìn đâu cũng thấy người dân tất bật với mùa màng. Gặt lúa về thì tranh thủ nắng ráo phơi phóng.

Xem chi tiết