Đời sống Cập nhật lúc 08:29:44 03/03/2021  (Lượt xem:  7266 )
Họp bàn phương án xây dựng kè ph

Họp bàn phương án xây dựng kè phòng chống lũ lụt sông Cà Ty

BT- Sáng 2/3, đồng chí Dương Văn An - Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy, đã chủ trì cuộc họp bàn về phương án xây dựng kè phòng chống lũ lụt trên sông Cà Ty, thành phố Phan Thiết. Cùng tham dự có đồng chí Nguyễn Hoài Anh - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Tuấn Phong – Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và thành phố Phan Thiết.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đi khảo sát thực tế vị trí dự kiến xây dựng kè phòng chống lũ lụt.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, dự án có quy mô công trình gồm xây dựng tuyến kè bảo vệ bờ sông dài 440m, từ thượng lưu cầu Dục Thanh hướng về cầu Bát Xì. Hiện có 4 phương án được đưa ra xem xét. Theo đó, tổng diện tích đất thu hồi dự kiến của 4 phương án thấp nhất là 19.266 m2, cao nhất là 36.769 m2; số căn nhà giải tỏa thấp nhất là 320, nhiều nhất là 766; tổng mức đầu tư thấp nhất là 304 tỷ đồng, cao nhất là 675 tỷ đồng. Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã trình bày 4 phương án thu hồi đất để thực hiện dự án, trong đó đều chú trọng đến  việc bố trí đất tái định cư cho người dân sinh sống ổn định và an toàn.

Tại cuộc họp, đồng chí Dương Văn An, Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ, việc triển khai xây dựng dự án là một trong những nhiệm vụ quan trọng và tiến hành trong thời gian sớm nhất. Không thể để người dân tiếp tục sống trong điều kiện thiếu thốn, ô nhiễm, tạm bợ kéo dài và nhiều thế hệ con cháu sau này phải tiếp tục sống như vậy trong lòng thành phố. Nếu không triển khai quy hoạch xây dựng và để người dân tiếp tục sống trong điều kiện thiếu thốn là lãnh đạo tỉnh có lỗi với người dân. Việc đầu tư xây dựng góp phần chỉnh trang đô thị văn minh, hiện đại và những giá trị lâu dài về sau. Đối với nguồn vốn đầu tư, tỉnh sẽ làm việc với đơn vị liên quan và có phương án cụ thể.

Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hoài Anh; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong cùng với lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã  thực hiện chuyến khảo sát vị trí dự kiến xây dựng dự án Kè phòng chống lũ lụt, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, gắn với cải tạo môi trường sông Cà Ty, thành phố Phan Thiết (bờ tả sông đoạn từ cầu Dục Thanh đến cầu Bát Xì).

Tại buổi khảo sát, lãnh đạo Tỉnh ủy và lãnh đạo UBND tỉnh cũng trao đổi với những hộ dân sinh sống nơi đây về định hướng của tỉnh trong việc di dời, tái định cư để đảm bảo cuộc sống người dân được tốt và an toàn hơn. Đa số người dân cho biết, phần đông dân cư tại đây chủ yếu làm nghề đi biển và sống lâu năm ở khu vực này, đồng thời chấp nhận thực hiện di dời, tái định cư theo chủ trương của tỉnh. Tuy nhiên, người dân mong muốn tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống tại nơi ở mới, hoặc là thuận lợi cho việc làm nghề biển của người dân…

Dự án Kè phòng chống lũ lụt, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, gắn với cải tạo môi trường sông Cà Ty có mục tiêu bảo vệ, giữ ổn định bờ sông, cải tạo cảnh quan, chỉnh trang đô thị khu vực đối diện khu Bảo tàng Hồ Chí Minh. Đảm bảo điều kiện nạo vét lòng sông để tăng cường khả năng thoát lũ, giảm ngập lụt cho thành phố Phan Thiết. Khi dự án tổng thể hình thành sẽ tạo mặt sông thông thoáng, đáy sông luôn ngập nước kể cả khi thủy triều thấp nhằm cải tạo cảnh quan vệ sinh môi trường và phát triển các hoạt động văn hóa, du lịch, và thể dục thể thao.

NgỌc DiỆp

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng quà và xây dựng nhà tình thương cho người nghèo

  BTO- Xã Suối Kiết, huyện Tánh Linh vừa phối hợp với Công ty điện lực dầu khí Nhơn Trạch tổ chức tặng 50 phần quà, mỗi phần 500.000 đồng tiền mặt cho người nghèo, người già neo đơn tại địa phương và hỗ trợ 100 triệu đồng xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng.

  Xem chi tiết
  Mặt đường Trương Hán Siêu đã được sửa chữa

  BT- Báo Bình Thuận ngày 1/3/2021 có đăng bài “Cần sửa chữa mặt đường hư hỏng”. Nội dung bài báo nêu rõ: Gần đây tại ngã ba trên đường Trương Hán Siêu (đối diện Công viên Võ Văn Kiệt) mặt đường hư hỏng do sụp lún, tạo thành hố sâu, người và phương tiện giao thông qua lại rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533