Đời sống Cập nhật lúc 17:19:58 30/09/2020  (Lượt xem:  2158 )

Hội LHPN tỉnh: Chung tay bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa

BTO- Rau củ được gói cẩn thận bằng giấy báo, thực phẩm tươi sống như cá thì dồn lại trong một túi nilon, rồi tất cả xếp vào chiếc giỏ nhựa cầm theo, thay vì gom thành nhiều bịch. Hình ảnh ấy không còn xa lạ ở nhiều vùng nông thôn trong tỉnh. Những chuyển biến tuy nhỏ, nhưng đang góp phần tạo ra lối sống xanh trong cộng đồng.

Theo Hội LHPN tỉnh, với chủ đề “Hội viên, phụ nữ chung tay hành động chống rác thải nhựa vì một Việt Nam xanh”, những năm gần đây, các cơ sở hội đã và đang triển khai nhiều hoạt động, mô hình tại địa phương, góp phần nâng cao ý thức của chị em trong giữ gìn, bảo vệ môi trường. Trong đó ưu tiên vẫn là tuyên truyền làm thay đổi nhận thức, thông qua các buổi nói chuyện, sinh hoạt và tổ chức thu gom, phân loại sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì, túi nilon khó phân hủy. Từ đó để chị em thấy rằng, túi nilon là vật dụng quen thuộc được sử dụng phổ biến trong đời sống hằng ngày vì tính tiện lợi cũng như giá cả, nhưng túi nilon là một tác nhân gây ô nhiễm môi trường, bởi rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên.

 

Song song đó hướng dẫn hội viên phân loại rác và đào hố rác hợp vệ sinh tại gia đình gắn với thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” là sạch nhà, sạch bếp và sạch ngõ. Thành lập các tổ “Phụ nữ tuyên truyền, vận động hạn chế sử dụng túi nilon và bảo vệ môi trường”, tổ phụ nữ “5 không, 3 sạch”, mô hình “Chợ dân sinh giảm thiểu rác thải nhựa”… kết hợp phát giỏ đi chợ, đổi chai nhựa lấy chai thủy tinh. Duy trì thường xuyên ra quân dọn dẹp vệ sinh, vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn ký cam kết chống rác thải nhựa.

Đặc biệt năm 2019, Tỉnh hội xây dựng 3 mô hình điểm “Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” tại thị trấn Phan Rí Cửa (Tuy Phong), Tân Xuân (Hàm Tân) và Sông Lũy (Bắc Bình), với sự tham gia của 180 hội viên, phụ nữ. Qua 1 năm thực hiện, cơ bản các đơn vị thực hiện tốt quy chế đề ra và có nhiều hình thức tuyên truyền thông qua sinh hoạt tổ, trên loa truyền thanh. Cùng với đó, tổ chức các đợt ra quân thu gom rác thải trên tuyến đường dân cư, kè biển, nạo vét kênh mương, trồng cây xanh, trồng hoa, tập huấn ứng dụng công nghệ trong sản xuất, chăn nuôi giảm thiểu sử dụng hóa chất độc hại tác động đến môi trường.

Để phong trào phống rác thải nhựa tiếp tục có sức lan tỏa trong đời sống xã hội, góp phần xây dựng và bảo vệ môi trường sống trong lành, an toàn, bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho rằng cần có sự tham gia của các tổ chức chính trị, đoàn thể, người dân và doanh nghiệp. Đồng thời các cơ sở hội phải thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần trong sinh hoạt hằng ngày, thành lập và nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường…

Thùy Linh – Ngọc Lân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết