Đời sống Cập nhật lúc 09:49:23 12/04/2019  (Lượt xem:  1746 )
Hồ bơi di động

Hồ bơi di động: Lợi thì có lợi nhưng…

 BT- Theo một số thầy giáo dạy bơi ở các trường tiểu học, đứng trước hồ bơi di động, các em sợ đủ thứ sợ nước, sợ độ cao, sợ nước vỡ, sợ chìm nghỉm…

 Loay hoay với “chậu nước” khổng lồ

Năm học 2018 - 2019, có một số trường học hợp đồng với các tổ chức tư nhân có hồ bơi bên ngoài đã thay đổi địa điểm dạy bơi cho học sinh. Nguyên nhân của sự thay đổi đó xoay quanh việc học bơi của học sinh không đạt yêu cầu đề ra và thầy giáo gặp nhiều trở ngại trong quá trình dạy từ hồ bơi lắp ghép. Đó là tình hình ở trường M. của huyện Hàm Thuận Bắc. Năm học 2017 - 2018, trường hợp đồng với 2 cơ sở tư nhân kinh doanh hồ bơi, theo đó học sinh khối 6, 7 học ở cơ sở có hồ bơi bê tông, học sinh khối 8, 9 học ở một hồ bơi lắp ghép hay còn gọi là hồ bơi di động. Kết quả sau một năm học, cho thấy học sinh khối 6, 7 nắm vững các kỹ năng bơi lội như nổi nước, bơi các kiểu bơi ếch, trườn sấp… và thực hành nhuần nhuyễn hơn các anh chị lớp 8, 9, dù thời gian học đều cùng 16 tiết. Kết quả này, thầy giáo dạy thể dục của trường không bất ngờ, vì ngay trong những ngày đầu dạy và học, thầy và trò đã loay hoay với hồ bơi lắp ghép khi không có thành hồ để làm tay vịn cho các động tác bổ trợ như thở nước, đập tay, đạp chân… Thầy giáo quyết định cho học sinh làm những động tác bổ trợ ấy trên cạn, tức trên nền đất rồi sau đó mới xuống nước. Kiểu học lạ này khiến học sinh bỡ ngỡ, còn thầy giáo cũng không kịp quan sát hết để sửa sai cho học sinh.

Học sinh tiểu học đang khởi động bên 1 hồ bơi lắp ghép bán kiên cố của hồ bơi Hiền Hương (Hàm Thuận Bắc).

Thế rồi, cuối cùng học sinh 2 khối này cũng biết bơi nhưng vất vả. Đến năm học này, hầu như học sinh lớp 8 năm trước giờ lên lớp 9 đều nói rằng thích học bơi nhưng muốn học ở hồ bơi bằng bê tông. Vì ở đó hồ bơi đạt chuẩn với nhiều mức nước khác nhau, phù hợp với độ cao của từng học sinh để có thể tung tẩy các kiểu bơi đã học được. Hơn nữa, ở đó có không gian cho thư giãn, vệ sinh sạch sẽ chứ không chật chội, tù túng, nhếch nhác như ở hồ bơi lắp ghép vốn được dựng lên chóng vánh như đặt một chậu nước tắm khổng lồ trước sân nhà kia.

Học sinh trung học cơ sở học bơi ở hồ lắp ghép còn vất vả thế, với các em học sinh tiểu học thì nhọc nhằn hơn gấp nhiều lần. Theo một số thầy giáo dạy bơi ở các trường tiểu học, đứng trước hồ bơi này, các em sợ đủ thứ bên cạnh nỗi sợ ban đầu là nước. Đó là sợ độ cao, vì hồ đặt tênh hênh trên mặt đất như một chiếc chậu tắm khổng lồ và muốn vào hồ phải leo qua các nấc thang dễ trơn trượt. Sợ bị vỡ, lượng lớn nước sẽ tràn ra, vì hồ làm bằng bạt, tạo cảm giác như bịch nilon đựng nước. Sợ chìm nghỉm, vì hồ lắp ghép chỉ có một mực nước chung, không có độ chênh từ cạn đến sâu phù hợp với độ cao từng học sinh, lại không có thành hồ để vịn cho những động tác ban đầu… Tuy nhiên, có một nỗi sợ khác mà các em không biết, đó là nước trong hồ lắp ghép ở một số nơi không sạch. Vì nhiều lý do như chủ đầu tư muốn tiết giảm chi phí, hồ ở vùng thiếu nước… Ngoài ra, còn một lý do khác là hồ lắp ghép chỉ dành cho học sinh học bơi, chứ không phải là hồ bơi công cộng nên lượng người tham gia không đều độ, có ngày có, ngày không. Vì thế, chuyện làm vệ sinh, xử lý hóa chất, thay nước định kỳ, có nơi làm tốt nhưng cũng có nơi làm rất qua loa.

Ví dụ, có hồ lắp ghép tại trường chỉ dành cho học sinh trường đó học và suốt một học kỳ như thế có khi cả năm học, họ chỉ tập trung bỏ hóa chất xử lý nước, sục nước vệ sinh hồ đại khái. Còn việc thay nước thì rất hiếm hoi, vì một hồ nhỏ cũng mất 250 khối nước, hồ lớn hơn phải 400 khối nước. Nếu tính giá nước kinh doanh đã mất khoảng 5 - 7 triệu đồng/lần. Mặt khác, nếu hồ ở vùng thiếu nước thì ai cũng hình dung mọi chuyện. Chính vì thế, nhiều học sinh khi xuống hồ bị cảm giác ê buốt răng hay về nhà bị đỏ mắt, ngứa da… Đó là lý do ở những nơi có cơ hội lựa chọn, Ban cha mẹ học sinh đều đề nghị nhà trường cho chuyển sang hồ bơi bê tông công cộng, vừa cho học sinh thực hành tốt nhất môn bơi vừa bảo đảm không bị bệnh ngoài da.

 Hồ bơi bán kiên cố, tại sao không?

Nếu tính từ mốc thời gian UBND tỉnh có Công văn số 5227 vào cuối năm 2017 về xã hội hóa hoạt động dạy bơi cho học sinh để tăng cường biện pháp phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em, học sinh trên địa bàn tỉnh thì đến nay đã được gần 2 năm. Như mở lối, bên cạnh nhiều doanh nghiệp, cơ sở chú ý đầu tư hồ bơi công cộng, các trường cũng đã hợp tác với các tổ chức, cá nhân có điều kiện, năng lực để đặt hồ bơi lắp ghép trong khuôn viên trường và tổ chức dạy bơi cho học sinh của trường hoặc cụm trường. Theo số liệu của Sở Giáo dục và Đào tạo, tính đến tháng 5/2018, tại các trường học ở 3 cấp trong tỉnh đã có 32 hồ bơi lắp ghép bên cạnh 77 hồ bơi cộng đồng. Đến hiện tại, chắc chắn con số trên đã nhiều hơn. Đơn giản vì các hồ bơi lắp ghép này có giá thấp nhất khoảng 300 - 400 triệu đồng, cao nhất cũng chỉ khoảng 700 - 800 triệu đồng nên việc đầu tư nhanh chóng, dễ dàng, nhất là chúng được lắp đặt trên đất trường học, không vướng bao thủ tục thường thấy của việc đầu tư. Nhờ vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, hơn 100.000 học sinh 3 cấp ở trong tỉnh đã biết bơi, góp phần giảm tai nạn đuối nước trong học sinh. Có một số trường đã có từ 80-100% học sinh của trường biết bơi. Có một số trường đã phối hợp với nhà đầu tư rất linh hoạt trong xây dựng hồ bơi lắp ghép bán kiên cố, tạo thuận lợi cho học sinh học bơi.

Đó là họ không để hồ bơi lắp ghép trên sân trường mà chôn dưới đất rồi đổ bê tông xung quanh, tiếp đó ràng giằng sắt 4 phía, đổ bê tông làm thành hồ vững chắc, mới nhìn như hồ bơi kiên cố. Chỉ khác, hồ bơi kia xây hoàn toàn bằng bê tông trực tiếp dưới đất, còn hồ này được trải bằng bạt có dặm bê tông xung quanh làm thành hồ để tạo thuận lợi cho học sinh có chỗ vịn tay thực hiện các động tác bổ trợ khi học. Giá thành của hồ bơi lắp ghép bán kiên cố này nằm ở khoảng 700-800 triệu đồng, một khoản đầu tư không quá cao lại mang lại hiệu quả trong dạy và học bơi.

Nói chung, qua 2 năm thực hiện xã hội hóa dạy bơi, thực tế mỗi trường làm mỗi kiểu nên có nơi việc dạy và học bơi rất thuận lợi, phụ huynh không ý kiến gì. Nhưng bên cạnh đó, vẫn có những trường chưa quan tâm lắm trong đốc thúc nhà đầu tư chú ý vệ sinh nguồn nước hồ bơi cũng như cách thức của hồ bơi lắp ghép nên thầy và trò không thuận lắm cho việc dạy và học. Vì thế, rất cần một cuộc tổng kết về tình hình xã hội hóa dạy bơi này, nhất là ở các hồ bơi lắp ghép để có hướng nhân rộng những mô hình nào phát huy hiệu quả trên thực tiễn.

Bích Nghị

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533