Đời sống Cập nhật lúc 08:52:53 13/02/2020  (Lượt xem:  1429 )
New Page 1

“Hiến máu cứu người - xin đừng thờ ơ!”

BT- Tết Nguyên đán là thời điểm nhiều địa phương trong cả nước xảy ra tình trạng khan hiếm máu. Nguyên nhân một phần là do kỳ nghỉ kéo dài nên người dân tham gia hiến máu giảm. Bên cạnh đó, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) gây ra nên nhiều chương trình hiến máu phải hủy bỏ. Những ngày này để đảm bảo nguồn máu cung cấp cho bệnh viện cấp cứu và điều trị, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh đã kêu gọi cộng đồng chung sức tình nguyện hiến máu.

Hưởng ứng sự vận động của Hội CTĐ tỉnh, nhiều bạn trẻ đã tham gia hiến máu tình nguyện trong mùa dịch nCoV.

Theo ông Đặng Ngọc Thiên – Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, ngay từ khi nhận được thông tin về dịch bệnh nCoV, Hội CTĐ tỉnh đã huy động lực lượng cán bộ, tình nguyện viên CTĐ phối hợp giám sát tình hình dịch bệnh, kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng để xử lý, hạn chế lây lan ở cộng đồng. Chỉ đạo các cấp hội tổ chức lực lượng thanh niên xung kích, tình nguyện viên phối hợp cùng các ngành, đoàn thể thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Song song đó, việc đảm bảo được nguồn máu cho bệnh viện cấp cứu và điều trị luôn được hội xem là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết trong thời gian này.

Thông thường theo kế hoạch, ngay sau tết, hội sẽ tổ chức các hoạt động hiến máu tại các huyện, thị xã. Nhưng đợt này, do hạn chế tập trung đông người vì có thể lây nhiễm dịch bệnh nCoV nên nhiều hoạt động hiến máu phải tạm dừng. Số lượng người đến hiến máu tại các bệnh viện cũng giảm. Chính vì vậy, để đảm bảo nguồn máu cho bệnh viện cấp cứu và điều trị, hội đã chủ động kêu gọi, vận động nhân dân cùng tham gia hiến máu tình nguyện trên trang web, zalo, facebook của hội. Tuy nhiều người lo ngại hiến máu trong mùa dịch bệnh nhưng sau khi đọc được thông tin kêu gọi hiến máu trên các trang xã hội, đã có nhiều đơn vị, tình nguyện viên và người dân cùng chung sức tình nguyện hiến máu trong lúc khó khăn này. Nhờ đó, trong 3 ngày (7, 8, 9/2) tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và Công ty cổ phần Rạng Đông, gần 200 người là tình nguyện viên, người dân trên địa bàn TP. Phan Thiết và cán bộ, công nhân viên của Công ty cổ phần Rạng Đông đã tham gia hiến máu và thu được 150 đơn vị máu. Tại các buổi hiến máu, các tình nguyện viên và người dân tham gia hiến máu đã được cung cấp khẩu trang. Đồng thời, được các y, bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng bệnh và rửa tay bằng xà phòng sát trùng đúng cách; thực hiện vệ sinh cá nhân; che miệng, mũi khi ho, hắt hơi; đeo khẩu trang nơi công cộng; giữ nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ; tập thể dục; ăn chín, uống chín và đủ chất để tăng cường sức khỏe; tránh tiếp xúc với người có biểu hiện cúm; đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện như sốt, ho, khó thở…

Ông Đặng Ngọc Thiên cho biết thêm, trong thời gian tới, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cho cán bộ, hội viên cũng như cộng đồng biết cách tự bảo vệ mình và bảo vệ những người xung quanh trước nguy cơ lây nhiễm bệnh; tuyên truyền, hỗ trợ người dân phòng chống dịch bệnh lồng ghép với các hoạt động vận động và tiếp nhận máu phục vụ cấp cứu, điều trị. Dự kiến vào ngày 13/2 sẽ tổ chức hiến máu tại huyện Hàm Thuận Nam và ngày 28/2 tổ chức hiến máu tại huyện Tánh Linh, mỗi nơi dự kiến thu được 120 đơn vị máu.

“Hiến máu cứu người – xin đừng thờ ơ!”, hiến máu cứu người là một hành động giàu tính nhân văn, thể hiện tấm lòng tương thân tương ái giữa người với người. Để tiếp tục đảm bảo nguồn máu cho bệnh viện cấp cứu và điều trị, rất cần sự đồng hành, hỗ trợ từ cộng đồng tham gia hiến máu tình nguyện.     

Ngọc Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 30 tấn gạo cho người nghèo tại thành phố Phan Thiết

BTO- Mới đây, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Hội thiện nguyện Phan Thiết đã tiếp nhận 30 tấn gạo của mạnh thường quân  để giúp đỡ cho bà con lao động khó khăn trong thời gian có đại dịch Covid – 19. Theo đó, Hội LHTN Việt Nam tỉnh sẽ cùng Hội Thiện nguyện Phan Thiết trao trực tiếp cho 1.500 hộ nghèo, cận nghèo, người có thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại 13 phường, xã ở thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Cái giá của tấm lòng

BT- Cuộc sống, có người giàu cũng có người nghèo. Nhiều người làm ăn khá giả lên trông thấy nhưng bên cạnh vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, cần được sẻ chia.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Bán hàng mang về”

BTO- Đêm cuối tuần tháng 3, trên hai tuyến đường Nguyễn Hội, Phạm Ngọc Thạch (thành phố Phan Thiết) một số hàng quán ăn vẫn còn bày bán cho những khách ăn tối vào ra. Không lâu sau đó, chúng tôi đã thấy các chiến sĩ công an cùng lực lượng dân phòng đi xe máy tới từng quán, tuyên truyền, hướng dẫn người bán hàng ăn cho khách mang về, không để tụ tập đông người trong quán, do không đảm bảo phòng chống dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Xem chi tiết