Đời sống Cập nhật lúc 10:57:13 18/11/2019  (Lượt xem:  1612 )
Heo hơi tăng giá

Heo hơi tăng giá: Người nuôi vừa mừng vừa lo

BT- Những ngày gần đây không chỉ ở các chợ thành phố mà cả những chợ nhỏ vùng ven và những chợ ở khu vực nông thôn, rồi các quán cà phê cóc hay những ly trà sáng sớm của mấy bác nông dân đều rôm rả bàn chuyện heo tăng giá. Cách đây chừng 5 năm cũng đã từng có trận dịch làm heo chết nhiều nhưng không “càn quét” số lượng heo bị nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi như năm nay. Số lượng các tỉnh, thành bị dịch tả heo châu Phi và số heo được công bố ngày càng nhiều khiến người nuôi heo lo lắng. Ở Bình Thuận, ước  6 tháng đầu năm toàn tỉnh có đàn heo gần 295.000 con, lượng heo nuôi nhiều tập trung ở vùng Đức Linh, Tánh Linh, Hàm Tân, Hàm Thuận Bắc, La Gi…Từ tháng 7/2019 đến nay một số ổ dịch xuất hiện ở Đức Linh, Tánh Linh đã khiến đàn heo bị tiêu hủy khá nhiều, một phần đã làm giảm nguồn cung cho thị trường. Mặt khác, do dịch tả heo châu Phi đang có những diễn biến bất thường nên người chăn nuôi chưa mạnh dạn tái đàn. Từ đây, giá heo hơi ban đầu chỉ 38.000 – 45.000 đồng/kg đã leo lên 55.000 đồng/kg, rồi 65.000 đồng/kg và đến giữa tháng 11/2019 đang giữ mức “kỷ lục” là 72.000 đồng/kg heo hơi. Gọi là giá heo hơi đang ở mức kỷ lục bởi từ trước đến nay, chưa lúc nào heo hơi lại có giá cao đến vậy. Tuy nhiên, nhiều người dự đoán giá heo hơi từ đây tới Tết Nguyên đán vẫn chưa chắc chắn dừng lại ở mức 72.000 đồng/kg mà có khả năng tăng lên bởi nhu cầu tiêu thụ lượng thịt heo vào dịp tết rất lớn, mặc dù trước đó Bộ Nông Nghiệp – PTNT thông tin là Việt Nam không thiếu nguồn cung ứng thịt heo…

Ảnh: Đ.Hòa

Tại chợ Phú Thủy, giá thịt heo mấy ngày gần đây đã tăng từ 10.000 – 20.000 đồng/kg. Hầu hết các quầy bán thịt heo đều bán giá tăng tương đồng nhau, không có chênh lệch lớn. Giá thịt heo ba rọi từ 80.000 đồng kg, tăng lên 90.000 – 100.000 đồng/kg. Giá thịt heo cốt – lết, thịt vai tăng từ 100.000 đồng/kg lên 120.000 đồng/kg, tương tự sườn non cũng tăng lên 20.000 khi từ 120.000/kg tăng lên 140.000 đồng/kg…

Ở Bình Thuận giá thịt heo dù tăng nhưng vẫn ở mức “chấp nhận được”. Tuy nhiên ở một số khu vực thành phố lớn trong nước  thịt heo đang nằm giá từ 180.000 – 200.000 đồng/kg. Thịt heo tăng giá người nuôi ngoài vùng dịch rất mừng vì có lãi đậm và sẵn sàng tăng đàn. Với người nuôi trong vùng dịch, sau khi khử trùng tiêu độc vệ sinh chuồng trại có người mạnh dạn tái đầu tư nhưng có người vẫn lo dịch tả heo châu Phi quay trở lại nên còn lưỡng lự…

TrẦn Thi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết