Đời sống Cập nhật lúc 10:57:13 18/11/2019  (Lượt xem:  1402 )
Heo hơi tăng giá

Heo hơi tăng giá: Người nuôi vừa mừng vừa lo

BT- Những ngày gần đây không chỉ ở các chợ thành phố mà cả những chợ nhỏ vùng ven và những chợ ở khu vực nông thôn, rồi các quán cà phê cóc hay những ly trà sáng sớm của mấy bác nông dân đều rôm rả bàn chuyện heo tăng giá. Cách đây chừng 5 năm cũng đã từng có trận dịch làm heo chết nhiều nhưng không “càn quét” số lượng heo bị nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi như năm nay. Số lượng các tỉnh, thành bị dịch tả heo châu Phi và số heo được công bố ngày càng nhiều khiến người nuôi heo lo lắng. Ở Bình Thuận, ước  6 tháng đầu năm toàn tỉnh có đàn heo gần 295.000 con, lượng heo nuôi nhiều tập trung ở vùng Đức Linh, Tánh Linh, Hàm Tân, Hàm Thuận Bắc, La Gi…Từ tháng 7/2019 đến nay một số ổ dịch xuất hiện ở Đức Linh, Tánh Linh đã khiến đàn heo bị tiêu hủy khá nhiều, một phần đã làm giảm nguồn cung cho thị trường. Mặt khác, do dịch tả heo châu Phi đang có những diễn biến bất thường nên người chăn nuôi chưa mạnh dạn tái đàn. Từ đây, giá heo hơi ban đầu chỉ 38.000 – 45.000 đồng/kg đã leo lên 55.000 đồng/kg, rồi 65.000 đồng/kg và đến giữa tháng 11/2019 đang giữ mức “kỷ lục” là 72.000 đồng/kg heo hơi. Gọi là giá heo hơi đang ở mức kỷ lục bởi từ trước đến nay, chưa lúc nào heo hơi lại có giá cao đến vậy. Tuy nhiên, nhiều người dự đoán giá heo hơi từ đây tới Tết Nguyên đán vẫn chưa chắc chắn dừng lại ở mức 72.000 đồng/kg mà có khả năng tăng lên bởi nhu cầu tiêu thụ lượng thịt heo vào dịp tết rất lớn, mặc dù trước đó Bộ Nông Nghiệp – PTNT thông tin là Việt Nam không thiếu nguồn cung ứng thịt heo…

Ảnh: Đ.Hòa

Tại chợ Phú Thủy, giá thịt heo mấy ngày gần đây đã tăng từ 10.000 – 20.000 đồng/kg. Hầu hết các quầy bán thịt heo đều bán giá tăng tương đồng nhau, không có chênh lệch lớn. Giá thịt heo ba rọi từ 80.000 đồng kg, tăng lên 90.000 – 100.000 đồng/kg. Giá thịt heo cốt – lết, thịt vai tăng từ 100.000 đồng/kg lên 120.000 đồng/kg, tương tự sườn non cũng tăng lên 20.000 khi từ 120.000/kg tăng lên 140.000 đồng/kg…

Ở Bình Thuận giá thịt heo dù tăng nhưng vẫn ở mức “chấp nhận được”. Tuy nhiên ở một số khu vực thành phố lớn trong nước  thịt heo đang nằm giá từ 180.000 – 200.000 đồng/kg. Thịt heo tăng giá người nuôi ngoài vùng dịch rất mừng vì có lãi đậm và sẵn sàng tăng đàn. Với người nuôi trong vùng dịch, sau khi khử trùng tiêu độc vệ sinh chuồng trại có người mạnh dạn tái đầu tư nhưng có người vẫn lo dịch tả heo châu Phi quay trở lại nên còn lưỡng lự…

TrẦn Thi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người chồng tật nguyền bán vé số nuôi vợ bệnh liệt giường

BTO- Ngay từ khi mới được sinh ra, anh Phan Thanh Tuấn (SN 1978) ngụ thôn Phước Thọ, xã Tân Phước (La Gi) đã bị tật nguyền, hai chân teo nhỏ, không đi đứng được như người bình thường. Mồ côi cha từ nhỏ, càng lớn lên anh càng quyết tâm phải tự kiếm sống nuôi thân không làm phiền người khác.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tên đường, số nhà – thể hiện văn minh đô thị

BTO- Đường có tên, nhà có số, tuy là chuyện nhỏ, nhưng lại hệ lụy đến bao nhiêu điều khác trong cuộc sống khi có tên đường, nhưng lại gắn biển số sai. Tại khu dân cư Trung tâm thương mại Bắc Phan Thiết (Phường Phú Thủy – Phan Thiết) những năm đầu mới hình thành các tuyến đường xương cá đều đặt tên bằng số, còn địa chỉ nhà ký hiệu bằng các chữ cái (lô A1 hoặc Lô T3).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533